อันตรายที่คนขับรถออกต่างจังหวัดต้องระวัง!

by | ส.ค. 11, 2020 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

อันตรายของคนขับรถออกต่างจังหวัด

อันตรายจากการเดินทางออกต่างจังหวัด เป็นเรื่องที่คนขับรถต้องเตรียมตัวรับมือครับ เพราะสิ่งที่พี่กู๊ดจะนำเสนอต่อจากนี้ ทุกคนที่เดินทางเคยเจอกันมาอย่างแน่นอน งั้นเรามาลองดูกันว่า เราจะรับมือกับเรื่องอันตรายพวกนี้ได้อย่างไรดี

รถบรรทุก หรือรถพ่วง

เป็นเรื่องปกติของคนเดินทางออกต่างจังหวัดที่จะต้องเจอรถบรรทุกระหว่างทาง ถ้าไม่อยากโดนเศษหิน หรือสิ่งของหล่นใส่ ให้ขับเว้นระยะห่างจากรถบรรทุก หรือรถพ่วงข้างหน้า และหาจังหวะแซงอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะรถพ่วงที่มีความยาว ต้องดูเส้นทางข้างหน้าให้แน่ใจว่าไม่มีรถสวนทาง เส้นทางเป็นทางราบ โค้งหรือไม่ อีกทั้งคุณอาจจะต้องเร่งความเร็วในการแซง โดยปกติแล้วรถบรรทุก หรือรถพ่วงจะชะลอความเร็วเพื่อให้รถที่ขับตามหลังแซงไปก่อนครับ

หลับใน

การขับรถในขณะง่วงอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นเราควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเดินทาง เพื่อรับมืออาการง่วงนอน สิ่งที่ควร และไม่ควรทำ มีดังนี้ครับ

  ควรทำ

✔   ก่อนเดินทางควรนอนพักผ่อน 7 – 9 ชั่วโมง สะสมอย่างน้อย 2 คืนก่อนวันเดินทาง

✔   ทานอาหารแต่พอดี เพราะหากกินอิ่มเกินไปจะทำให้เกิดอาการง่วงได้

✔   ควรจิบน้ำบ่อย ๆ ป้องกันร่างกายอ่อนเพลีย และเหนื่อยล้าง่ายจากการขับรถทางไกล

ไม่ควรทำ

✘   ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อน และขณะขับรถ

✘   ไม่ควรทานยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม

✘   ก่อนเดินทาง 2 – 3 วัน ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง รวมถึงเครื่องดื่มจำพวก ชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีคาเฟอีนที่ทำให้นอนหลับก่อนเดินทางไม่สนิทครับ

รถยนต์ไม่มีประกันรถยนต์

หากคุณไม่ทำประกันรถยนต์ เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วคุณเป็นฝ่ายผิด คุณจะต้องชดใช้ค่าเสียหายมหาศาลเลยทีเดียว ทั้งรถตัวเอง รวมไปถึงรถของคู่กรณีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้คุณจะต้องเสียเวลาลงแรงทำทุกอย่างเอง ตั้งแต่เก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ เจรจากับคู่กรณี หรือหากต้องขึ้นศาล คุณจะต้องสู้คดีด้วยตัวเองอีกด้วยครับ

หากเทียบความคุ้มค่าแล้วนั้น พี่กู๊ดว่ายอมจ่ายเบี้ยประกันรถรายปี อาจทำให้คุณจ่ายน้อยกว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น รวมถึงภัยธรรมชาติ หากคุณขับรถไปต่างจังหวัดในพื้นที่ที่เกิดภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม การทำประกันรถยนต์ที่คุ้มครองภัยธรรมชาติอย่างประกันรถยนต์ 2+อย่างก็น้อยก็มีเงินช่วยชดเชยค่าเสียหายจากบริษัทฯประกันรถยนต์ได้ ทั้งนี้ยังรวมถึงกรณีไฟไหม้รถ และกรณีรถยนต์ถูกโจรกรรมอีกด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม การขับรถทางไกลออกต่างจังหวัด อย่าลืมบันทึกเบอร์ติดต่อฉุกเฉินของ กรมทางหลวงชนบท 1146 ไว้ในมือถือ เพื่อสอบถามเส้นทาง และวางแผนเส้นทางก่อนการเดินทางกันนะครับ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

แหล่งข้อมูล: สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนอันตรายที่คนขับรถออกต่างจังหวัดต้องระวัง!