เทคนิค ขับรถลุยน้ำท่วม อย่างไรไม่ให้รถดับ พร้อมเผยวิธีดูแลหลัง น้ำเข้ารถ

by | มิ.ย. 26, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน

หน้าฝนแบบนี้คงหลีกเลี่ยงสถานการณ์ น้ำท่วม ไม่ได้ ถ้าจู่ ๆ มีเหตุจำเป็นต้อง ขับรถลุยน้ำท่วม คงจะมีความสงสัยอยู่เล็ก ๆ ว่า ขับรถลุยน้ำเป็นไรไหม ? หากมือใหม่หัดขับอย่างเรา ๆ ลองขับลุยเองคงได้ทำ น้ำเข้ารถ จน เครื่องกระตุก เป็นแน่ ดังนั้นทาง ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)‘ จึงจะมาเผย เทคนิคขับรถลุยน้ำท่วม อย่างไรไม่ให้รถดับ พร้อมเผย ข้อควรปฏิบัติหลังขับรถลุยน้ำ ให้ทุกท่านได้ติดตามกัน

DirectAsia ประกันรถยนต์

เทคนิค ขับรถลุยน้ำท่วม อย่างไรไม่ให้รถดับ ?

  1. หลีกเลี่ยงระดับน้ำเลยฟุตบาทหรือขอบประตูรถ

อย่างแรกที่ผู้ที่จะต้อง ขับรถลุยน้ำท่วม ควรประเมินความลึกของระดับน้ำ โดยระดับที่ปลอดภัยคือ ไม่เกิน 30 เซนติเมตร หรือกะระดับน้ำจากฟุตบาทหรือขอบประตูรถ หาก ขับรถลุยน้ำ เกินกว่านั้นอาจทำให้น้ำเข้าห้องโดยสาร ระบบไฟช็อต และทำให้ เครื่องกระตุก หรือ เครื่องยนต์ดับ ได้

  1. ปิดแอร์

การ ปิดแอร์ จะช่วยลดโอกาสที่น้ำจะกระเด็นเข้าไปในห้องเครื่องได้มากถึงครึ่ง เนื่องจากการเปิดแอร์ พัดลมแอร์จะพัดน้ำเข้าไปในเครื่องยนต์ทำให้เครื่องมีโอกาสน็อกได้ นอกจากนี้ยังมีโอกาสทำให้ขยะที่ลอยมากับน้ำเข้าไปติดในมอเตอร์พัดลม ทำให้ระบบระบายความร้อนในเครื่องยนต์เสียหายได้

  1. รักษาระดับความเร็ว

หากเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้อง ขับรถลุยน้ำท่วม ก็ควร ชะลอความเร็ว และ รักษาระดับความเร็ว ให้สม่ำเสมอ เลี้ยงรอบให้นิ่งที่สุดประมาณ 1,500-2,000 รอบต่อนาที เกียร์ธรรมดา ควรใช้เกียร์ 2 ส่วน  เกียร์ออโต้ ควรใช้เกียร์ L เพราะถ้าหากขับด้วยความเร็วอาจทำให้รถเสียการทรงตัวได้

DirectAsia ประกันรถยนต์

  1. ชะลอความเร็วเมื่อเจอรถสวนทาง

เมื่อมีรถขับสวนทางจะทำให้เกิดคลื่นที่มากระทบกัน ทำให้ระดับน้ำสูงกว่าเดิม และอาจทำให้น้ำกระเด็นเข้าไปในห้องเครื่องได้

  1. รักษาระยะห่างระหว่างรถ

ในการ ขับรถลุยน้ำท่วม จะทำให้ประสิทธิภาพของผ้าเบรกจะลดลง ทำให้เบรกไม่ค่อยอยู่ ดังนั้นจึงควรรักษาระยะห่างระหว่างตัวรถมากกว่าเดิม 2-3 เท่า เพื่อความปลอดภัย

  1. เหยียบเบรกและคลัตซ์ย้ำ ๆ

เมื่อขับพ้นจากจุดน้ำท่วมแล้วให้เหยียบเบรกและคลัตซ์ย้ำหลาย ๆ ครั้ง ขณะขับด้วยความเร็วต่ำ เพื่อเป็นการไล่น้ำออกจากผ้าเบรกและคลัตซ์

  1. จอดรถทิ้งไว้สักครู่

หากถึงที่หมายแล้วห้ามดับเครื่องยนต์ทันที ควรจอดรถทิ้งไว้สักครู่ เพื่อไล่น้ำที่อาจตกค้างอยู่ในท่อไอเสียให้ระเหยออก

  1. อย่าสตาร์ทรถใหม่

สิ่งสุดท้ายที่ผู้ ขับรถลุยน้ำท่วม จะต้องทราบคือ เมื่อรถดับระหว่าง ขับรถลุยน้ำ อย่าสตาร์ทรถใหม่ เพราะการสตาร์ทรถใหม่จะยิ่งทำให้น้ำเข้าเครื่องยนต์และสร้างความเสียหายมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นจึงควรเรียกรถลากหรือเข็นรถให้พ้นจากจุดที่น้ำท่วม

ขับรถลุยน้ำท่วม น้ำเข้ารถ

แต่หากกังวลว่าจะเกิดเหตุไม่คาดฝันแบบนี้แนะนำให้ทำ ประกันรถยนต์ ราคาดี ๆ จากทาง ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia) ที่มีไว้อุ่นใจกว่าตลอดการเดินทาง สามารถเลือกความคุ้มครองได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 พร้อมอู่ในเครืออีก 1,000 แห่ง* ซื้อเบี้ย ประกันภัยรถยนต์ พร้อมสิทธิ์ผ่อน 0% นาน 10 เดือน* ซื้อวันนี้รับเลย! บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 1,000 บาท*

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันรถยนต์ 2+ประกันรถยนต์ 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเทคนิค ขับรถลุยน้ำท่วม อย่างไรไม่ให้รถดับ พร้อมเผยวิธีดูแลหลัง น้ำเข้ารถ