ใบขับขี่รุ่นเก่าเตรียมเปลี่ยนบัตรใหม่กันได้แล้ว (จริงหรือ?)

by | มิ.ย. 12, 2015 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

สื่อออนไลน์เป็นช่องทางที่มีความรวดเร็วและเข้าถึงผู้คนได้อย่างกว้างขวางแต่การที่จะเสพสื่อออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพนั้น ผู้เสพต้องคิดและวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนก่อนที่จะอัพเดทหรือแชร์ข้อมูลใดๆ ที่ได้รับทราบมา และจะเป็นการดีมากๆ ถ้าสามารถที่จะหาข้อมูลอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ประกอบข่าวสารหรือข้อมูลที่ได้รับมา

ต้องเปลี่ยนมาใช้ใบขับขี่รูปแบบใหม่จริงหรือ?

เป็นอีกครั้งที่การแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับราชการมีความคลาดเคลื่อนจนทำให้ต้นสังกัดที่เกี่ยวข้องต้องออกมาชี้แจงโดยเร็ว เรื่องดังกล่าวก็คือ การเปลี่ยนใบขับขี่ของผู้ที่ถือใบขับขี่รุ่นเก่า (บัตรอ่อน) มีการแชร์กันว่าจะต้องไปเปลี่ยนเป็นบัตรรุ่นใหม่ (สมาร์ทการ์ด) ภายในปี 2558 นี้ ไม่อย่างนั้นใบขับขี่จะต้องถูกยกเลิก

ด้วยความคลาดเคลื่อนหรือจะเรียกว่าเป็นข้อมูลที่ผิดอย่างสิ้นเชิง ชนิดที่หามูลเหตุไม่ได้ ทำให้กรมการขนส่งทางบกต้องออกหนังสือชี้แจงเรื่องดังกล่าวนี้ ผมขอยกข้อความจากเอกสารชี้แจงของกรมขนส่งฯ มาเผยแพร่ให้ทราบกันเลยแล้วกันนะครับ

กรมขนส่งฯ เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์นี้เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2558 มีใจความดังนี้

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่าตามที่มีการส่งต่อข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยระบุว่าผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถรูปแบบเดิม (แบบกระดาษ)ต้องดำเนินการเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถแบบใหม่ (บัตรพลาสติก) หรือ Smart card ภายในปี 58 นี้ ไม่อย่างนั้นจะถูกยกเลิกอัตโนมัติและออกเป็นกฎหมายมาแล้วนั้น กรมการขนส่งทางบกขอยืนยันว่าข้อความดังกล่าว ไม่เป็นความจริง

เนื่องจาก ใบขับขี่ รูปแบบเก่าสามารถใช้ได้ตามกฎหมายไม่มีการยกเลิก และไม่มีการกำหนดระยะเวลาต้องเปลี่ยนเป็นแบบพลาสติก เพราะเป็นภาคความสมัครใจเท่านั้น ผู้ถือใบอนุญาตขับรถรูปแบบเดิมสามารถใช้ได้ตามปกติจนกว่าใบอนุญาตขับรถจะหมดอายุหรือสิ้นสภาพ

สำหรับการขอเปลี่ยนใบอนุญาตขับรถสามารถกระทำได้โดยความสมัครใจของประชาชนโดยสามารถติดต่อขอเปลี่ยนเป็น ใบขับขี่ รูปแบบใหม่ หรือ Smart card ได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ทุกวันและเวลาราชการ โดยไม่มีกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดและสำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลแบบตลอดชีพเมื่อเปลี่ยนเป็นแบบสมาร์ทการ์ดจะยังคงเป็นแบบตลอดชีพเช่นเดิม

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกขอให้ผู้ที่โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าว ยุติการสร้างความสับสนแก่ประชาชน รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนและผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ หยุดเผยแพร่ส่งต่อข้อความอันเป็นเท็จเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเป็นวงกว้างต่อไป

โดยประชาชนสามารถติดตามข่าวสารหรือตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องได้ผ่านทางเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก www.dlt.go.th หรือ Call Center 1584 อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

สรุปแล้วข่าวที่ว่า กรมขนส่งฯ สั่งให้เปลี่ยนใบขับขี่จากแบบเก่าเป็นแบบสมาร์ทการ์ดภายในปี 2558 นี้ ไม่เป็นความจริงนะครับ ไม่ได้บังคับ แต่สามารถเปลี่ยนได้ตามความสมัครใจ โดยเมื่อเปลี่ยนบัตรแล้ว สถานะของใบขับขี่ยังคงเป็นเช่นเดิม ใครที่ได้สิทธิการใช้แบบตลอดชีพ ก็ยังคงเป็นแบบตลอดชีพเช่นเดิม …เข้าใจตรงกันนะ (ครับ)

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนใบขับขี่รุ่นเก่าเตรียมเปลี่ยนบัตรใหม่กันได้แล้ว (จริงหรือ?)