วิธีถอยรถเข้าซอง ถอยหลังเข้าซองมีเทคนิคอย่างไร

by | ม.ค. 16, 2014 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ขอออกตัวก่อนเลยว่าผมไม่ได้หมายถึงผู้หญิงทุกคนนะครับ เพราะคุณผู้หญิงหลายๆ คนก็ขับรถเก่งทีเดียว ขับคล่องและขับดีกว่าผู้ชายหลายๆ คนเสียอีก ผมเปิดประเด็นโดยนึกถึงผู้หญิงใกล้ตัวผมเอง เธอขับรถมาก็หลายปี แต่พอจะต้องขับถอยหลังทีไรเกิดอาการตื่นกลัวเหมือนคนเพิ่งหัดขับรถขึ้นมาทุกทีสิน่า พยายามจะให้คำแนะนำเหมือนกับที่เขียนบทความแนะนำคนอื่นๆ ก็ไม่รู้ทำไมไม่สำเร็จเสียที ฮ่าๆๆ สอนใครก็ได้อย่าริสอน…

วิธีถอยรถเข้าซองสอบใบขับขี่

การขับรถถอยหลังถ้าเข้าใจวิธีการ และพยายามฝึกฝนสักหน่อย เวลาที่ถอยหลังทุกต้องคอยสังเกตุระยะต่างๆ และจำไว้ ครั้งต่อๆ ไป เมื่อเรารู้แล้วว่าพื้นที่แบบนี้เราจะต้องควบคุมรถอย่างไร ต้องมองอย่างไร ต้องกะระยะอย่างไร การขับรถถอยหลังก็จะเป็นเรื่องง่าย

การขับรถถอยหลังนั้น ถ้าชำนาญหรือว่าชินแล้ว แทบจะไม่ต้องหันหลังไปมองทางด้านหลังของรถเลย เพียงแค่มองกระจกมองหลังและกระจกมองข้างเป็นเป็นเท่านั้น ลองไปดูกันว่าการควบคุมรถขณะขับถอยหลังมีวิธีการอย่างไรบ้าง

direct asia

 • ก่อนอื่นตั้งสติให้ดี

  ทำใจเย็นๆ มองรอบเพื่อประเมินสภาพพื้นที่ว่ามีพื้นที่พอสำหรับรถของเราหรือไม่

 • การควบคุมทิศทางซ้าย-ขวา

  การบังคับให้ท้ายรถไปทางซ้ายหรือขวาให้หมุนพวงมาลัยไปทิศทางเดียวกับทิศทางที่ต้องการ จะให้ท้ายรถไปทางซ้าย ก็หมุนพวงมาลัยไปทางซ้าย

 • ถอยอย่างไรให้ตรง

  การถอยให้ตรงต้องมองกระจกมองข้างเป็นหลัก โดยมองกระจกมองข้างพร้อมกับหาจุดอ้างอิง เช่น ขอบฟุตบาท หรือกำแพง ที่อยู่ข้างรถ ถ้าเราถอยตรงเมื่อมองกระจกมองข้างจะต้องเห็นตัวรถกับจุดอ้างอิง เช่น ขอบฟุตบาท ต้องขนานกัน ถ้าไม่ขนานกันแสดงว่าไม่ด้านหน้าของรถก็ด้านท้ายที่เฉียงออกจากขอบฟุตบาท

 • การดูระยะห่างระหว่างรถ

  เช่น ระยะห่างระหว่างรถของเรากับรถคันที่จอดข้างๆ กำแพง หรือฟุตบาท มีวิธีเดียวกับข้อที่แล้ว แต่เปลี่ยนการมองว่าขนานกันหรือไม่ เป็นการมองว่ามีระยะห่างมากน้อยแค่ไหน การขับรถผ่านทางแคบก็ให้มองกระจกมองข้างตามที่แนะนำไป

 • การดูว่าล้อหน้าตรงหรือยัง

  วิธีสังเกตุว่าล้อหน้าตรงหรือยังให้ดูจากพวงมาลัยนั่นเอง ถ้าล้อตรงพวงมาลัยจะต้องอยู่ในลักษณะที่ตรงพอดีเช่นกัน โลโก้บนพวงมาลัยจะต้องอยู่ในแนวตรง ถ้ารู้สึกว่ายังไม่ตรงดี ก็ให้ขยับรถเล็กน้อยเพื่อให้หมุนพวงมาลัยได้ง่ายขึ้น

 • การมองระจกมองหลัง

  ขณะที่ถอยก็ต้องมองกระจกมองหลังเป็นระยะๆ ด้วย โดยเฉพาะในจุดที่มีรถหรือคนเดินผ่านไปผ่านมาตลอดเวลา สำหรับการมองว่าถอยได้ระยะหรือยังนั้นก็ให้กำหนดจุดอ้างอิงขึ้นมาเหมือนกันการมองกระจกมองข้าง แต่มุมมองด้านหลังของรถแต่ละประเภทต่างกัน ดังนั้นต้องคอยสังเกตุว่าระยะที่คุณกะไว้ในแต่ละครั้งนั้นชิดหรือห่างเกินไป ครั้งต่อๆ ไปก็จะถอยได้ระยะที่พอดีมากขึ้น

ใครที่ยังมีปัญหากับการขับรถถอยหลังลองปฏิบัติตามแนวทางนี้ดูนะครับ เอาไว้ผมมีเทคนิคอะไรดีๆ จะนำมาแนะนำกันอีก ถือเป็นอีกหนึ่งความห่วงใยจากผมและ DirectAsia ประเทศไทย  ให้คุณได้ขับขี่ปลอดภัยที่สุด

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนวิธีถอยรถเข้าซอง ถอยหลังเข้าซองมีเทคนิคอย่างไร