ขับรถขึ้นเขาและทางชันอย่างไรให้ปลอดภัยและผ่านทางชันได้โดยสวัสดิภาพ

by | ธ.ค. 27, 2013 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ถ้าคิดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคเหนือ เพื่อนๆ อยากไปที่ไหนกันบ้าง ส่วนใหญ่สถานที่สวยๆ ก็มักจะอยู่บนสถานที่ที่สูงๆ ทั้งนั้นเลย มีใครบ้างที่ตั้งใจว่าจะไปขึ้นดอยหรือไปเที่ยวที่สวยๆ ทางภาคเหนือมาปีสองปีแล้วแต่ก็ยังไม่ได้สักที ด้วยจดๆ จ้องๆ ว่ารถที่ใช้อยู่จะไปได้ไหม หรือว่าไม่มั่นใจว่าตัวเองจะขับผ่านเส้นทางที่เป็นเขาเป็นลางลาดชันไปได้โดยสวัสดิภาพหรือเปล่า

ขับรถขึ้นเขาหรือทางชันอย่างไรให้ปลอดภัย

การขับรถขึ้นเขาหรือในเส้นทางที่ลาดชันนั้นยากไหม จะว่ายากก็ยากนะครับ จะว่าไม่ยากก็ไม่ยาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ความพร้อมของคนขับเป็นสำคัญ ในส่วนของรถก็ต้องพร้อมด้วยนะครับ รถก็สำคัญมากๆ เลย รถจะคันเล็กหรือใหญ่ก็อีกเรื่องหนึ่ง ในส่วนของคนขับนั้นต้องพร้อมทั้งกายและใจ ต้องบอกว่าใจต้องพร้อมจริงๆ เพราะในขณะที่คุณถือพวงมาลัยควบคุมรถขึ้นทางชัน หรือลงเนินสูงๆ ถ้าคนที่ใจไม่พร้อมอาจจะรู้สึกหวิวๆ ส่งผลถึงสมาธิ สติ และความสามารถในการควบคุมรถได้ หากแขนขาสั่นจนควบคุมไม่ได้จนทำให้การบังคับพวงมาลัยหรือการเหยียบเบรกเหยียบคันเร่งเป็นจังหวะจะอันตรายมาก

หากใครคิดว่าใจพร้อมอยู่แล้ว แม้ว่าจะเป็นมือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อนก็ลุยเลยครับ ไม่มีอะไรยากเกินกว่าที่เราตั้งใจ หากไปถึงเส้นทางนั้นแล้ว ดูท่าจะไม่ไหวจริงๆ ก็อย่าฝืนแล้วกัน และในการขับขอให้คำนึงถึงหลักการขับรถขึ้นเขาหรือในเส้นทางที่ลาดชันไว้ด้วย

ใช้เกียร์ต่ำเมื่อขับขึ้นเนินหรือทางชัน

ส่วนที่ว่าจะใช้ตำแหน่งเกียร์ใดนั้นขึ้นอยู่กับสภาพความชันของเส้นทางด้วย หากเป็นเกียร์ออโต้ก็ง่ายหน่อย คุณอาจจะค่อยๆ ขับ ขึ้นไปด้วยเกียร์ D แล้วสังเกตุว่าหากรอบของเครื่องยนต์ขึ้นสูงเกินไป และรถมีอาการที่รู้สึกว่าจะขึ้นไม่ค่อยไหว ก็ให้ลดตำแหน่งเกียร์ลง แต่หากดูแล้วว่าทางค่อนข้างที่จะชันมาก ก็ควรที่จะใช้เกียร์ต่ำเลยและค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงยอดเนิน อย่าหยุดระหว่างทางที่ลาดชัน

ใช้ Engine Brake เมื่อลงเนิน

การขับรถลงเนินก็ควรที่จะใช้เกียร์ต่ำเช่นกัน การที่ใช้เกียร์ต่ำจะทำให้เกิดการเบรกโดยเครื่องยนต์หรือ Engine Brake หรือแรงหน่วงที่ช่วยต้นแรงโน้มถ่วงไม่ให้รถไหลลงทางลาดชันอย่างรวดเร็วจนเราไม่สามารถควบคุมรถได้ พร้อมกันนั้นให้ใช้การเบรกช่วยชะลอความเร็วไปด้วย การเหยียบเบรกขณะที่ขับลงทางลาดชันให้เหยียบปล่อยๆ อย่าเหยียบเบรกต่อเนื่องนานๆ เพราะเบรกจะร้อนและผ้าเบรกจะไหม้ได้

สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

คือ การลงทางลาดชันโดยใช้เกียร์ว่าง ยิ่งทางชันมากก็ยิ่งอันตรายมาก ในจังหวะที่รถพุ่งลงอย่างรวดเร็วหากคุณเหยียบเบรกในจังหวะนั้นก็อาจจะควบคุมไม่อยู่และเสี่ยงที่ระบบเบรกจะเสียหาย อีกทั้งรถอาจจะเสียการทรงตัวได้หากเบรกอย่างกระทันหัน หรือหากต้องการเข้าเกียร์เพื่อใช้ Engine Brake ในจังหวะที่รถไหลลงด้านล่างด้วยความเร็ว ระบบเกียร์ก็อาจจะเสียหายได้

หูไวตาไว และไม่ประมาท

ตลอดเส้นทางต้องหูไวตาไว ต้องมองไปข้างหน้าไกลๆ พร้อมกับวางแผนการควบคุมรถไปด้วย หากเห็นว่าข้างหน้าเป็นทางโค้งก็ต้องชะลอความเร็วหากเห็นว่าข้างหน้าเป็นทางชันให้เร่งเครื่องเพื่อส่งให้รถมีกำลังในการขึ้นเนิน แต่หากเห็นว่าเป็นทางลาดก็ควรลดความเร็วลงและพร้อมที่จะขับลงเนินด้วยความปลอดภัยตามวิธีที่แนะนำไป และไม่ควรประมาท เช่น อย่าชะล่าใจเห็นว่าบางช่วงไม่มีรถแล้วใช้ความเร็วสูงเกินไป เป็นต้น

ใช้สัญญาณไฟและสัญญาณแตร

สัญญาณไฟต่างๆ ของรถ ตลอดจนสัญญาณแตรต้องใช้ให้เป็นนิสัย เพื่อเป็นสัญญาณให้กับรถคันอื่นที่ร่วมเส้นทางได้ทราบว่าเราอยู่ตรงไหนและเรากำลังจะไปทางไหน

DirectAsia หวังว่าฤดูหนาวนี้หลายๆ คนจะสมหวังกับทริปที่ตั้งใจในการเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศดีๆ และทัศนียภาพสวยๆ แล้วอย่าลืมนำภาพสวยๆ มาโชว์บ้างนะครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนขับรถขึ้นเขาและทางชันอย่างไรให้ปลอดภัยและผ่านทางชันได้โดยสวัสดิภาพ