เทคนิคการขับรถขึ้นดอย ฝ่าหมอกให้ปลอดภัย?

by | ต.ค. 7, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

พอเริ่มเข้าหน้าหนาวอากาศเริ่มเย็นลง หลายๆ คน คงมีแพลนชวนกันไปเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวบนดอยกันใช่ไหมค่ะ

สำหรับคนที่ขับรถไปเอง ระหว่างทางก็อาจจะเจอกับสภาพอากาศมีหมอกลง ทำให้มองเห็นถนนหนทางไม่ชัดเจน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เราเลยมีคำแนะนำในการขับรถให้ปลอดภัยมาฝากค่ะ

ขับรถขึ้นดอยเจอหมอกหนาทำอย่างไร

 • ศึกษาเส้นทาง

  ศึกษาเส้นทางของสถานที่ที่จะไปให้เรียบร้อย
 • เช็คสภาพรถยนต์

  ตรวจสภาพรถยนต์ให้พร้อมสำหรับการเดินทาง ได้แก่ ตรวจดูว่าอุปกรณ์ช่วยทำความสะอาดกระจกอย่าง ใบปัดน้ำฝนใช้งาน ได้ปกติ กระปุกฉีดน้ำล้างกระจกมีน้ำเติมเตรียมพร้อม เช็คปุ่มกดไล่ฝ้า เมื่อลองกดเปิดแล้วยังทำงานได้ดีอยู่ไหม อาจจะต้องเตรียมผ้าแห้งนุ่มๆ ไว้สำหรับเช็ด ตอนที่มีละอองฝ้ามาเกาะกระจกด้วยนะคะ
 • เช็คสัญญานไฟรถ

  เช็คดูว่าสัญญานไฟรถด้านหน้า-หลัง สว่างดีมั้ย เพราะเวลาที่เราขับรถผ่านหมอก ผู้ร่วมใช้ถนน ที่ขับผ่านไปมา จะได้มองเห็นรถเราได้ชัดเจนในระยะไกล ขณะขับรถห้ามเปิดใช้ไฟสูง เพราะแสงไฟจะสะท้อนเข้าตาผู้ขับคนอื่นทำให้ตาพร่ามั่ว ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ
 • เปิดไฟตัดหมอก

  เปิดใช้ไฟตัดหมอก เมื่อหมอกลงจัดปกคลุมเส้นทาง ตามปกติรถทุกคัน ทุกยี่ห้อ สวิตช์ไฟตัดหมอกและไฟหน้ารถจะแยกกันค่ะ แต่ในการใช้ไฟตัดหมอก ควรใช้ร่วมกับไฟหน้าด้วย ไม่ใช่เปิดไฟตัดหมอกเพียงอย่างเดียว เพราะไฟตัดหมอกไม่ได้ให้แสงสว่างมาก และควรปิดไฟเมื่อมองเห็นเส้นทางชัดเจนแล้ว ไม่ควรเปิดไฟตัดหมอกทิ้งไว้ ถ้าไม่ได้ขับในเส้นทางที่มีหมอก เพราะจะรบกวนสายตาคนขับรถคันอื่น ซึ่งผิดกฎจราจร และอาจโดนปรับ(ไม่เกิน 500 บาท) ได้ค่ะ
 • ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน

  ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับรถ เพราะอาจทำให้คนใช้ถนน ด้วยกันเข้าใจผิดคิดว่ารถจอดอยู่เฉยๆ แล้วเวลาจะเลี้ยวซ้าย-ขวา ถ้ายังเปิดไฟฉุกเฉินทิ้งไว้ อาจทำให้รถคันอื่นไม่รู้ว่ารถของคุณจะขับไปทางไหนกันแน่ ซึ่งเป็นอันตรายอาจทำให้รถชนกันได้ค่ะ
 • ใช้ความเร็วที่เหมาะสม

  เพิ่มความระมัดระวังในการขับรถให้มากกว่าเดิม ใช้ความเร็วเหมาะสม 60-80 กม./ชม. ไม่เร็วไม่ช้าเกินไป เว้นระยะจากคันหน้าให้มากกว่าปกติ ไม่แซง ไม่เปลี่ยนช่องทางกระชั้นชิด และไม่หยุดรถกระทันหันนะคะ
 • จัดการฝ้าเกาะกระจก

  ถ้ามีละอองฝ้าเกาะกระจกด้านใน ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดที่กระจกรถ แล้วปรับอุณหภูมิแอร์ให้ต่ำกว่าอากาศข้างนอก จากนั้นค่อยลดกระจกหน้าต่างลงเล็กน้อย เพื่อช่วยไล่ละอองฝ้าที่กระจกให้จางหายไป แต่ถ้าเกิดฝ้าที่กระจกรถหน้า ด้านนอก ให้ฉีดน้ำแล้วใช้ที่ปัดน้ำฝนไล่ละอองฝ้า ในส่วนกระจกหลัง รถบางรุ่นจะมีปุ่มเปิดไล่ฝ้า ซึ่งจะช่วยไล่ฝ้าในรถและป้องกันมิให้เกิดละอองฝ้า แต่รถที่ไม่มีก็ต้องจอดรถในบริเวณที่ปลอดภัย แล้วค่อยนำผ้าแห้งเช็ดกระจกหลัง สำหรับกระจกมองข้างและกระจกหน้าต่างรถ ก็ต้องเช็ดละอองฝ้าที่เกาะอยู่ด้วยเหมือนกันนะคะ
 • จอดรอวิสัยทัศน์ที่ดีขึ้น

  ถ้าทัศนวิสัยแย่จนมองไม่เห็นทาง ให้หาที่จอดรถรอ และจอดชิดริมขอบถนนให้มากที่สุด พร้อมเปิดสัญญาณไฟ และนำวัสดุหรือป้ายสะท้อนแสงมาตั้งด้านหลังรถในระยะไม่ต่ำกว่า 50 เมตร เพื่อเตือนให้ผู้ใช้เส้นทางรายอื่นมองเห็นได้ในระยะไกล หรือในบริเวณที่ปลอดภัยไม่มืด ไม่เปลี่ยว เช่น ที่พักริมทาง สถานีบริการน้ำมัน และรอจนกว่าหมอกเบาบางลง หรือหายไปหมด แล้วถึงค่อยเดินทางต่อไปค่ะ

สำหรับใครที่กำลังจะไปเที่ยวในหน้าหนาวนี้ มีที่เที่ยวสวยๆ เคล็ดลับขับขี่ปลอดภัยดีๆ ก็มาแชร์กันได้นะคะ

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเทคนิคการขับรถขึ้นดอย ฝ่าหมอกให้ปลอดภัย?