รถ ตกหลุม ส่งผลเสียอะไรบ้าง พร้อมเทคนิคขับอย่างไรให้ปลอดภัย

by | พ.ค. 23, 2022 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

อย่าเพิ่งมั่นใจ! ขับรถยนต์บนถนนหนทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ถึงแม้จะไม่ลึก หลุมไม่ใหญ่ ดู ๆ แล้วขับผ่านได้สบาย ผู้ขับขี่หลายท่านจึงชะล่าใจขับลุยไปโดยไม่แตะเบรก และเข้าใจว่ารถยนต์จะไม่เป็นอะไร ซึ่งคุณอาจไม่ทราบว่าความเสียหายนั้นได้เกิดขึ้นแล้ว ผลกระทบจากการที่รถตกหลุมจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย สะดวกสบาย ปลอดภัย คุ้มค่าที่สุด

รถตกหลุม ส่งผลเสียอะไรบ้าง

หากนึกภาพ รถตกหลุม สิ่งที่หลายคนนึกถึง คือความเสียหายของช่วงล่างรถยนต์ แต่นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีอุปกรณ์ที่ยึดกับตัวถังอีกมากมายที่อาจได้รับความเสียหายร่วมด้วย ได้แก่

  1. ล้อรถยนต์

เมื่อรถตกหลุม อาจมีความเป็นไปได้ที่ล้อรถอาจคดง้อ หรือถึงขั้นแตกร้าวจากแรงกระแทกได้อีกด้วย ในกรณีที่ตกหลุมไม่ลึก และไม่แรงมากนัก หากล้อคด ให้ดัดล้อให้กลับมาเป็นทรงกลมเช่นเดิม เพื่อให้รถขับขี่ต่อไปได้โดยไม่มีอาการสั่นขณะที่ขับด้วยความเร็วสูง แต่หากรถตกหลุมอย่างแรง มีความเสี่ยงที่ยางรถยนต์จะรั่วซึมจนทำให้แบนได้ ฉะนั้น คุณควรพกยางอะไหล่ไว้สำหรับกรณีฉุกเฉินดังกล่าวด้วย

  1. ตัวถังรถยนต์

หากรถตกหลุมขนาดใหญ่ อาจส่งผลให้ตัวถังรถยนต์ได้รับความเสียหาย ทำให้ตัวถังบุบได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวถังด้านหน้า-หลัง หรือด้านข้าง โดยเฉพาะสเกิร์ต หากรถตกหลุมอย่างความรุนแรง อาจทำให้สเกิร์ตแตกหักได้เช่นกัน

  1. ยางรถยนต์

หากคุณขับรถตกหลุมบ่อย ๆ ถึงแม้จะเป็นหลุมตื้น ๆ ก็ตาม จะทำให้รถเกิดอาการสั่นในขณะที่ใช้ความเร็วสูง และมีผลให้ยางรถบวมในที่สุด ซึ่งหากฝืนใช้ยางรถที่บวมไปเรื่อย ๆ ก็เสี่ยงต่อยางระเบิด ซึ่งถือเป็นอันตราย อาจเกิดอุบัติเหตุในขณะขับขี่ได้

  1. ช่วงล่างรถยนต์

การที่รถยนต์ตกหลุมบ่อย ๆ หรือขับขี่บนพื้นถนนที่ขรุขระ ทำให้ช่วงล่างรถล้วนได้รับแรงกระแทกโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น โช๊คอัพ ลูกหมาก ปีกนก บูชยาง หรือเพลาขับ ชิ้นส่วนต่าง ๆ ดังกล่าวจะเกิดการเสื่อมสภาพ หรือสึกหรอเร็วกว่าปกติ ทั้งนี้ หากไม่ตรวจเช็กสภาพ หรือซ่อมบำรุงสม่ำเสมอ ความเสียหายจะส่งผลไปยังห้องโดยสารได้ ดังนั้น ผู้ขับขี่ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง เมื่อเจอหลุม ให้ค่อย ๆ เบรกอย่างช้า ๆ เพื่อรักษาช่วงล่างรถ ไม่ให้ได้รับแรงกระแทก หรือทำงานหนักจนเกินไป

  1. ลูกปืนล้อ

เมื่อรถตกหลุมด้วยแรงกระแทกอย่างรุนแรง คุณอาจได้ยินเสียงหอนดังขึ้นจากล้อข้างใดก็ข้างหนึ่ง นั่นคืออาการของลูกปืนล้อแตก มีผลมาจากแรงกระแทกกับล้อรถนั่นเอง หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดความร้อนจนแกนเพลาไหม้ได้ หากพบอาการดังกล่าว ผู้ขับขี่ควรนำรถยนต์เข้าอู่ซ่อมทันที เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

ขับเลี่ยงอย่างไรให้ปลอดภัยจากหลุม

เพื่อป้องกันช่วงล่างไม่ให้เลยความชำรุดก่อนเวลาอันสมควร และผู้ขับขี่จะไม่ต้องจ่ายเงินค่าซ่อมหลายบาท ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนชิ้นส่วนอุปกรณ์ทั้งหลาย รวม ๆ กันแล้วก็นับไม่น้อยเลยทีเดียว ตั้งแต่ราคาหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงการขับรถยนต์บนเส้นทางที่เป็นหลุมบ่อ โดยการค้นหาเส้นทางอื่น ๆ ที่สามารถใช้แทนกันได้ แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ให้ขับเลี่ยงหลุมบ่อ หรือลูกระนาด ไปด้วยความระมัดระวัง ควรชะลอช้า ๆ โดยเฉพาะก่อนจะลงหลุม ให้ค่อย ๆ ลง โดยเท้าเตะเบรกไว้เสมอ ไม่ควรปล่อยให้รถไหลลงเองเป็นอันขาด เพียงเท่านี้ก็สามารถลดแรงกระแทกที่อาจส่งผลเสียต่อตัวรถของคุณได้แล้ว

ต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน ไม่ว่าจะรถยก-รถลาก ช่างกุญแจ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านงานซ่อม ที่ DirectAsia เราพร้อมช่วยเหลือ 24 ชม.* สนใจรับบริการช่วยเหลือจากเรา ติดต่อเจ้าหน้าที่ โทร 02-767-7777 หรือ https://www.directasia.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถ ตกหลุม ส่งผลเสียอะไรบ้าง พร้อมเทคนิคขับอย่างไรให้ปลอดภัย