วิธีใส่คาร์ซีทในรถและใช้งานให้ปลอดภัย

by | ส.ค. 6, 2013 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

วิธีใส่คาร์ซีทในรถ พร้อมวิธีใช้ที่ถูกต้อง

บ่อยครั้งในการเดินทางด้วยรถยนต์ของสมาชิก DirectAsia หลายๆ ท่านกำลังอยู่ในช่วงสร้างครอบครัวและมีสมาชิกตัวน้อยๆ ที่อยากพาเดินทางไปด้วย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในผู้ร่วมทางตัวน้อยเหล่านี้เราจึงคัดสรรสาระดีๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อและใช้คาร์ซีท (Car Seat) หรือเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กมาฝากกัน โดยเราได้สรุปย่อมาจากบทความเรื่อง ‘ความปลอดภัยของเด็กขณะโดยสารรถยนต์’ โดยดร. ฉัตรชัย ศรีสุรางค์กุล ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ลองมาศึกษาเพิ่มเติมเรื่องคาร์ซีทอีกเล็กน้อยเพื่อดูแลความปลอดภัยให้เจ้าตัวเล็กได้อย่างถูกต้องครับ…

 1. เลือกคาร์ซีท

  ให้เหมาะสมกับขนาดร่างกายของเด็กและเหมาะกับรถ ที่สำคัญควรพาเด็กๆ ไปทดลองนั่งก่อนซื้อ เพราะการซื้อเบาะนั่งที่ไม่ตรงกับขนาดและอายุของเด็ก เช่นเล็กหรือใหญ่เกินไปอาจจะส่งผลต่อความปลอดภัยได้

 2. สร้างความคุ้นเคยให้เด็ก

  สำหรับเด็กที่ยังไม่เคยนั่ง เรามีคำแนะนำให้เอาเบาะมาให้เด็กได้สัมผัสได้ลอง เล่นในบ้าน ให้เด็กนั่งขณะป้อนข้าวหรือทำกิจกรรมต่างๆเพื่อทำความคุ้นเคย เพื่อเด็กจะได้ไม่กลัวหรืองอแงเมื่อถึงเวลาต้องใช้จริง

 3. ห้ามไม่ให้ใช้คาร์ซีท

  ร่วมกับถุงลมนิรภัยที่อยู่ด้านหน้า ที่ถูกต้องควรให้เด็กนั่งที่ห้องโดยสารตอนหลัง (เบาะหลังรถ) มีผลการศึกษาจากศูนย์วิจัยของสถาบัน NHTSA (Nation Highway Traffic Safety Administration) สรุปไว้ว่าเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ควรนั่งเบาะด้านหลังรถ การให้เด็กนั่งด้านหลังแทนการนั่งด้านหน้าจะช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้ 27 % ไม่ว่ารถคันนั้นจะมี airbag ด้านข้างหรือไม่ก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งที่นั่งกลางของเบาะหลังจะเป็นตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุด

 4. ควรให้เด็กเล็กนั่งในคาร์ซีท

  แล้ววางในทิศทางหันหลังให้หน้ารถให้นานที่สุดจนกว่าสรีระเด็กจะนั่งแบบนี้ไม่ได้ เพราะการนั่งแบบหันหน้าไปด้านหลังรถจะปกป้องหัวของเด็ก คอ และกระดูกสันหลังได้ดีกว่า

 5. ศึกษาคู่มือการติดตั้งและการใช้คาร์ซีท

  สำหรับเด็กให้ชัดเจน ในช่วงแรกของการใช้เบาะนิรภัยสำหรับเด็กในสหรัฐอเมริกาผู้ปกครองจำนวนมากถึง 63% ติดตั้ง Car Seat ไม่ถูกต้อง

 6. อายุของเด็กไม่ใช้ปัจจัยที่ถูกต้องในการเริ่มใช้คาร์ซีท

  ผู้ปกครองต้องพาเด็กไปทดลองใช้แล้วสังเกตว่าเมื่อเด็กคนนั้นสูงเพียงพอที่ขาและเข่าของเขาสามารถนั่งห้อยขาได้เบาะนั่งรถได้พอดี รวมถึงเด็กตัวโตพอที่จะสามารถนั่งตัวตรงหรือหลังพิงพนักพิงได้ตรง จึงจะให้เริ่มใช้ Car Seat ได้

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนวิธีใส่คาร์ซีทในรถและใช้งานให้ปลอดภัย