ตำแหน่งที่นั่งเด็กในรถยนต์ที่ถูกต้อง คือตรงไหน

by | พ.ค. 9, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ตำแหน่งที่นั่งเด็กในรถยนต์ที่ถูกต้อง

เวลาที่มีเจ้าตัวน้อยนั่งในรถไปไหนมาไหนกับคุณพ่อคุณแม่ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยว่าจะให้ลูกนั่งตำแหน่งไหนในรถถึงจะไม่เป็นอันตรายหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เรามาดูกันค่ะว่า ตำแหน่งที่นั่งเด็กในรถยนต์ที่ถูกต้อง คือตรงไหน

 • เบาะหลังปลอดภัยที่สุด

  ตำแหน่งที่นั่งเด็กในรถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุดคือเบาะหลัง ถ้าจะให้ดีต้องนั่งคาร์ซีต และ คาดเข็มขัดนิรภัยให้เรียบเรียบเพื่อช่วยป้องความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง และให้หันหน้าเด็กนั่งไปทางหลังรถเพื่อช่วยป้องกัน หัว คอ กระดูกสันหลังของลูกน้อยไม่ให้ได้รับการกระทบกระเทือนแรงๆ หากเกิดอุบัติเหตุ

 • ควรหลีกเลี่ยงเบาะหน้า

  ควรหลีกเลี่ยงการให้เด็กมานั่งเบาะหน้าข้างคนขับถึงแม้จะให้นั่งคาร์ซีตก็ตาม เนื่องจากเวลาที่เกิดอุบัติเหตุกระแทกแรงๆ ถุงลมนิรภัยที่คิดว่าช่วยเซฟชีวิตได้แต่ก็อาจเป็นภัยได้เหมือนกัน เพราะหลักการทำงานของถุงลมนิรภัยจะพองตัวขึ้นมาทันทีเวลาที่รถเกิดอุบัติเหตุกระแทก ซึ่งร่างกายของเด็กน้อยที่อายุต่ำกว่า 10 ปี นั้นยังไม่แข็งแรงพอที่จะต้านแรงกระแทกหนักๆ อย่างแรงกระแทกของถุงลมนิรภัยได้ เมื่อถุงลมนิรภัยทำงานแล้วอัดเข้าที่ศีรษะและอกของเด็กน้อยอาจทำให้บาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ได้

 • เลื่อนเบาะไปด้านหลังมากที่สุดถ้าต้องนั่งข้างหน้า

  หากเลี่ยงไม่ได้ต้องให้เด็กนั่งหน้ารถ ก็ควรเลื่อนเบาะไปด้านหลังให้มากที่สุด เพื่อรักษาระยะห่างและลดการโดนกระแทกให้เบาลง

 • ห้าม!!!ให้เด็กนั่งบนตัก

  ห้ามเด็กนั่งบนตักขณะขับรถซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก ให้ลองนึกภาพดูว่าเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ เด็กซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างพวงมาลัยและคุณจะเป็นฝ่ายที่รับแรงทั้งจากถุงลมนิรภัยและตัวคนขับที่อัดกระแทกเข้ามาพร้อมกันจะเป็นอย่างไร

อุบัติเหตุป้องกันได้ถ้าเราไม่ประมาท แต่ทางที่ดีควรมองหาประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะกับตัวคุณไว้ดีกว่า

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนตำแหน่งที่นั่งเด็กในรถยนต์ที่ถูกต้อง คือตรงไหน