เผยวิธีดูปีที่ผลิตยางรถยนต์ กี่ปีควรเปลี่ยน แล้วดูตรงไหน ?

by | ส.ค. 21, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

คิดจะมีรถทั้งที นอกจากรถและ ประกันรถยนต์ ที่คุณควรใส่ใจแล้ว ยางรถยนต์ ถือเป็นอีกสิ่งที่คุณควรใส่ใจไม่แพ้กัน ดูปี ยางรถยนต์ ตรงไหน เรื่องสำคัญที่คนมีรถควรรู้ เพื่อให้รถของคุณได้ใช้ยางสภาพดี พร้อมใช้งาน รวมถึงป้องกันการโดนย้อมแมว หลอกขายยางรถไม่ได้คุณภาพ วันนี้ ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)‘ ขออาสามาบอก วิธีดูยางรถยนต์ ปีที่ผลิต กี่ปีถึงควรเปลี่ยนยาง รวมถึง วิธีเช็คยางรถยนต์รั่ว ไม่รู้ไม่ได้แล้ว

DirectAsia ประกันรถยนต์

วิธีดูยางรถยนต์ ปีที่ผลิต

อย่าลืมว่าคุณควร เช็คยางรถยนต์ ก่อนทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อยางรถยนต์สักเส้น โดยเฉพาะข้อมูล ปีที่ผลิต ซึ่งจะระบุเป็นตัวเลข 4 หลัก ประทับอยู่ด้านข้างของยาง ใกล้บริเวณที่ติดกับล้อรถ โดยมีวิธีการอ่านดังนี้

  • รหัสตัวเลข 2 ตัวหน้า ระบุสัปดาห์ที่ผลิต โดยใน 1 ปีเท่ากับมี 52 สัปดาห์
  • รหัสตัวเลข 2 ตัวหลัง ระบุปีที่ผลิต โดยจะระบุเป็นปีคริสต์ศักราช (ค.ศ.)

ตัวอย่างวิธีดูปีที่ผลิตยางรถยนต์ เช่น หากยางรถยนต์ ระบุเลข 0820 หมายความว่ายางเส้นนี้ผลิตในสัปดาห์ที่ 8 ของปี ค.ศ. 2020 ซึ่งอาจตรงกับเดือนกุมภาพันธ์นั่นเอง

ดูปี ยางรถยนต์ ตรงไหน

ยางรถยนต์ กี่ปีถึงเปลี่ยน

ทราบกันไปแล้วว่าดูปีผลิตยางรถยนต์ ควรดูตรงไหน คราวนี้มาถึงอีกหนึ่งข้อมูลสำคัญคือ อายุการใช้งานของยางรถยนต์สูงสุดอยู่ที่กี่ปี และกี่ปีควรเปลี่ยนที เพราะยางรถยนต์เป็นชิ้นส่วนที่ใช้งานอย่างหนักทุกครั้งที่เราขับขี่ ดังนั้นจึงควรเช็คยางรถยนต์เป็นประจำ ห้ามมองข้ามเด็ดขาด

สำหรับยางรถยนต์ มีกำหนดอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 3 – 5 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร แต่หากยางรถยนต์มีการเสื่อมสภาพของดอกยาง หรือมีรอยแตก บวม ปริ ก็ควรเปลี่ยนยางใหม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

หากเป็นยางที่ไม่ได้ใช้งาน จะมีอายุในการเก็บรักษาอยู่ที่ 5 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพในการเก็บรักษา

วิธีดูแลรักษายางรถยนต์

ส่งท้ายเรื่องยางที่ไม่ควรมองข้าม คือ วิธีดูแลรักษายางรถยนต์ สำหรับยางรถที่มีการใช้งานจริง โดยมีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้

  1. เช็คยางรถยนต์รั่ว ลมยาง มีความผิดปกติหรือไม่
  2. ดอกยาง แก้มยาง หมั่นสังเกตว่ามีการสึกรวมถึงมีสิ่งแปลกปลอม ของแหลมคม ทิ่มหรือตำอยู่ในยางหรือไม่
  3. หากเป็นไปได้ ควรสลับตำแหน่งยางรถทุก ๆ การขับขี่ระยะทาง 10,000 กิโลเมตร

ดูปี ยางรถยนต์ ตรงไหน

หากรู้จักวิธีดูปีที่ผลิตยางรถ รู้ว่ายางรถกี่ปีควรเปลี่ยน รวมถึงรู้จักวิธีเช็คยางรถยนต์ที่ใช้งาน จะช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้มากทีเดียว แต่หากยังอุ่นใจไม่พอ แนะนำ ประกันรถยนต์ ดี ๆ จาก ไดเร็ค เอเชีย หมดกังวลหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ถึงจุดเกิดเหตุไวภายใน 30 นาที อู่และศูนย์ซ่อมในเครืออีกกว่า 1,000 แห่ง แถมยังซ่อมให้จนกว่าจะพอใจ

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 พร้อมสิทธิ์ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ หากซื้อวันนี้รับเลย! บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 1,000 บาท ด่วนมีจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเผยวิธีดูปีที่ผลิตยางรถยนต์ กี่ปีควรเปลี่ยน แล้วดูตรงไหน ?