เช็ครถส่งท้ายฝน เตรียมรถสำหรับใช้ในฤดูหนาว

by | ต.ค. 25, 2015 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ต้นฤดูฝนในช่วงแรกเหมือนว่าฝนไม่ค่อยจะตกสักเท่าไร ออกจะแล้งๆ เสียด้วยซ้ำ แต่ก็มีบางพื้นที่ที่ฝนตกหนักจนถึงขั้นน้ำท่วมหนักและต้องประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติอย่างที่ชลบุรี พัทยา ใกล้ๆ กรุงเทพนี่เอง

ใครได้ตามข่าวคงจะเห็นว่าขณะที่ฝนตกน้ำจะท่วมถนนสูงมาก รถบางคันต้องลุยน้ำระดับครึ่งคันรถ แต่บางคันนี่แทบจะมิดหลังคาเลยทีเดียว ส่วนในพื้นที่กรุงเทพจากที่ฝนไม่ค่อยตกเลยในช่วงแรก ในช่วงหลังๆ ก็ตกชุกพอสมควร และก็มีปัญหาเรื่องน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ จากสภาวะดังกล่าวมีรถหลายคันที่มีโอกาสได้ลุยน้ำท่วมขังบ้างไม่น้อยก็มาก ไม่เบาก็หนัก

นี่ก็จะหมดฝนแล้วมาดูกันสักหน่อยว่าจะจัดการอย่างไรดีกับรถของเรา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่จะตามมาอันเนื่องมาจากการลุยน้ำในช่วงที่ผ่านตลอดหลายเดือน

ปัญหาสำคัญของรถลุยน้ำคือ ‘ช่วงล่าง’

สิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดสำหรับรถยนต์หลังการลุยน้ำท่วมขังคือช่วงล่างดังนั้นเมื่อผ่านพ้นหน้าฝนไปแล้วควรหาเวลานำรถเข้าตรวจเช็คสภาพช่วงล่างเสียหน่อยว่ามีระบบหรือชิ้นส่วนไหนที่เกิดความชำรุดเสียหายอันเนื่องมากจากการลุยน้ำบ้างหรือไม่

รถใหม่อาจจะยังไม่ต้องกังวลอะไรมากนักเพราะชิ้นส่วนต่างๆยังใหม่และยังคงทนทานอยู่แต่รถที่มีอายุสัก 3 ปี 5 ปีขึ้นไปแล้วสิ่งที่อาจจะพบปัญหาตามมาได้ในส่วนของช่วงล่างคือพวกลูกหมากแร็คพวงมาลัยและเพลาขับ

หากตรวจพบว่ายางหุ้มแร็คหรือเพลาขับรวมถึงลูกหมากมีรอยฉีกขาด ถ้าเป็นไปได้ควรที่จะให้ช่างจัดการเปลี่ยนจารบีและยางหุ้มให้ใหม่ ไม่อย่างนั้นหากยังฝืนใช้ต่อไปจะพบกับปัญหาเสียงดัง กุกๆ กักๆ ตามมา ที่ซ้ำร้ายคือ การซ่อมและค่าใช้จ่ายจะบายปลายไปจากเดิม

สิ่งที่ควรใส่ใจในช่วงหน้าหนาวคือ ‘ทัศนวิสัย’

ในเมื่อนำรถเข้าตรวจเช็คสภาพในส่วนของช่วงล่างหลังการใช้งานในช่วงฤดูฝนแล้วก็ให้ช่างตรวจเช็คระบบอื่นๆเพื่อเตรียมตัวสำหรับการใช้งานในช่วงฤดูหนาวเสียด้วยเลยโดยเฉพาะหากว่าช่วงปลายปีมีแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยว

สิ่งที่ควรตรวจเช็คเป็นพิเศษสำหรับการใช้รถในฤดูหนาวก็คงเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ทัศนวิสัย นั่นคือ พวกระบบไฟส่องสว่างต่างๆ ทั้งไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟเลี้ยว ไฟท้าย ไฟเบรค รวมถึงไฟตัดหมอกด้วย (ถ้ามี) ในช่วงที่หมอกลงจัด หากจะเปิดใช้ไฟตัดหมอกในช่วงนี้คงจะไม่มีใครว่าแน่นอน

นอกจากเรื่องของทัศนวิสัยแล้ว เรื่องของระบบเบรคก็สำคัญไม่แพ้กัน ในการตรวจเช็คช่วงล่างอาจจะตรวจเช็คในส่วนของระบบเบรคไปด้วยในคราวเดียวกัน การตรวจเช็คเบรคคงไม่ได้ดูแค่ว่าผ้าเบรคยังมีอยู่หรือไม่ แต่ควรตรวจเช็คให้ละเอียดในส่วนของชุดแม่ปั๊มเบรคด้วยว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ เพราะหากขับทางไกลโดยเฉพาะในเส้นทางที่ลาดชัดที่ต้องใช้เบรคบ่อยๆ ถ้าระบบไม่พร้อมจริงๆ อาจมีปัญหาเบรคแตกหรือรั่วซึมได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างมาก

การดูแลรถอย่างสม่ำเสมอไม่เพียงช่วยยืดอายุการใช้งานของรถยนต์เท่านั้น แต่การที่ระบบต่างๆ ของรถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ย่อมส่งผลถึงความปลอดภัยในชีิวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้รถเองด้วย

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเช็ครถส่งท้ายฝน เตรียมรถสำหรับใช้ในฤดูหนาว