10 ขั้นตอนการเช็ครถก่อนเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์ 2566 ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

by | เม.ย. 10, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ใกล้เข้าสู้วันหยุดยาวที่หลาย ๆ คนรอคอยกันแล้วสำหรับวัน สงกรานต์ 2566 วันนี้ทาง ‘DirectAsia‘ ก็ขอนำเสนอ 10 ขั้นตอนการ เช็ครถก่อนเดินทางไกล ในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางกลับต่างจังหวัดของตัวท่านและครอบครัว

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

1. แบตเตอรี่รถยนต์
ก่อนออกเดินทางทุกครั้งควรเช็กที่บริเวณขั้วแบตและฉนวนสายไฟว่า มีการเชื่อมต่อดีหรือไม่ นอกจากนี้ยังควรทำความสะอาดคราบขี้เกลือบริเวณขั้วแบตเตอรี่ และเช็กระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่กำหนด

เช็ครถก่อนเดินทางไกล สงกรานต์ 2566

2. ยางรถยนต์และช่วงล่างของรถ
อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรตรวจสอบทุกครั้งก่อนออกเดินทางคือบริเวณช่วงล่างของรถ ไม่ว่าจะเป็นลูกหมาก โช้ครถ หรือแม้กระทั่งยางรถยนต์ ให้สังเกตที่ความลึกร่องดอกยางก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งต้องมีความลึกไม่ต่ำกว่า 1.6 มิลลิเมตร ส่วนผิวของยางต้องไม่มีการแตกลายงาหรือบวมจนเกินไป หากเข้าข่ายข้อใดข้อหนึ่งควรพิจารณาเปลี่ยนยางใหม่

3. น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก และระบบเบรก

หมั่นตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่องและน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หากพบว่า น้ำมันเบรกลดลงอย่างรวดเร็วผิดปกติให้รีบนำรถเข้าอู่เพื่อทำการตรวจเช็กจากช่างผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง แล้วอย่าลืมเช็กผ้าเบรกและระบบเบรกว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยโดยเฉพาะก่อนออกเดินทางไกลในช่วงเวลาที่ต้องขับรถตอนฝนตก

เช็ครถก่อนเดินทางไกล สงกรานต์ 2566

4. หม้อน้ำ ท่อยาง และระบบหล่อเย็น

แนะนำให้เช็กระดับน้ำหล่อเย็นในหม้อพักและหม้อน้ำ รวมไปถึงการทำงานของระบบพัดลมหม้อน้ำ มอเตอร์ และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะการขับรถระยะไกลทำให้เครื่องยนต์สะสมความร้อนในปริมาณมาก หากระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์เกิดความขัดข้องอาจทำให้เครื่องยนต์น็อคได้

5. ระบบไฟส่องสว่าง
ตรวจสอบการทำงานของไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก และไฟฉุกเฉิน ให้ส่องสว่างเป็นไปตามปกติ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทางช่วงกลางคืน

เช็ครถก่อนเดินทางไกล สงกรานต์ 2566

6. ที่ปัดน้ำฝน
เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์รถยนต์ที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามสำหรับที่ปัดน้ำฝน ซึ่งจำเป็นอย่างมากในการเดินทางช่วงหน้าฝน เพราะทัศนวิสัยขณะขับรถเป็นปัจจัยหลักของความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

7. น้ำมันเกียร์และน้ำมันคลัตช์

วิธีเช็กเบื้องต้นคือการจอดรถบนทางราบ ใส่เบรกมือ สตาร์ทรถ เปลี่ยนเกียร์ตั้งแต่เกียร์ P ค้างไว้สักพักแล้วไล่ไปเรื่อย ๆ จนถึงเกียร์ L ก่อนจะเปลี่ยนกลับมาเป็นเกียร์ P หรือ N จากนั้นลงจากรถเพื่อดึงก้านวัดระดับเกียร์ออกมาทำความสะอาด ใส่ก้านวัดกลับเข้าไปแล้วดึงออกมาใหม่

สังเกตดูว่าระดับน้ำมันที่ติดออกมาอยู่ตรงตำแหน่งไหน ถ้าอยู่ตรงตำแหน่ง H หรืออยู่ตรงกลางระหว่าง Min กับ Max แสดงว่าระดับน้ำมันเกียร์อัตโนมัติอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ถ้าหากน้ำมันคลัตช์ลดลงจนผิดปกติ แนะนำให้รีบนำรถเข้าอู่ทันที

เช็ครถก่อนเดินทางไกล สงกรานต์ 2566

8. แผ่นกรองอากาศ

ในช่วงที่ฝุ่นควันมลภาวะรวมไปถึงค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยเริ่มตระหนักถึงคุณภาพอากาศ เพราะฉะนั้นแผ่นกรองอากาศเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยปกป้องคนในรถจากมลพิษทางอากาศได้ไม่มากก็น้อย
ควรหมั่นทำความสะอาดดูดสิ่งสกปรกออก หรือตัดสินใจเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศใหม่เมื่อพบว่า มีการอุดตันที่แผ่นกรองอากาศเป็นจำนวนมาก เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าปกติ ส่งผลให้ส่วนประกอบภายในเครื่องยนต์สึกหรอได้

9. แตรรถยนต์

ถึงแม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานเสียเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่า แตรรถยนต์มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการส่งสัญญาณเสียงเตือนก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการขอทาง, การให้ทาง, การป้องกันรถ, การห้ามรถ, ฯลฯ

10. แผงควบคุมและหน้าปัด

ควรสังเกตการทำงานของแผงควบคุมและหน้าปัดภายในรถว่าทำงานปกติหรือไม่ อย่างเช่น ความสองสว่างของไฟ ตัวเลขบนหน้าปัด และปุ่มควบคุมต่าง ๆ

เช็ครถก่อนเดินทางไกล สงกรานต์ 2566

นอกจาก 10 ขั้นตอนการ เช็ครถก่อนเดินทางไกล ในช่วง สงกรานต์ 2566 แล้วยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ทาง DirectAsia แนะนำเสนอคือ การทำ ประกันรถยนต์ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง และพร้อมที่จะดูแลคุณในทุกเส้นทาง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการ ประกันภัยรถยนต์ โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน10 ขั้นตอนการเช็ครถก่อนเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์ 2566 ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง