เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนถ่ายตอนไหน

by | มิ.ย. 17, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตอนไหน ทุกกี่เดือน

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะว่าเปรียบเสมือนเป็นเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ให้ทำงานได้ดี เราจึงควรใส่ใจกับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องว่าควรจะทำเมื่อไหร่ อย่างไร

 

น้ำมันเครื่องควรเปลี่ยนเมื่อรถใช้งานไปประมาณกี่กิโลเมตร

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเพื่อให้ช่วยยืดอายุการใช้งานของรถ ปกตินิยมเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อรถวิ่งถึงระยะ 8,000 – 10,000 ก.ม. ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องจากปิโตรเลียม กึ่งสังเคราะห์ หรือ สังเคราะห์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของรถด้วย ถ้ารถใช้งานบ่อยก็อาจเปลี่ยนทุกๆ 5,000 ก.ม.

น้ำมันเครื่องควรเปลี่ยนทุกกี่เดือน

ปกติควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 6 เดือน หรือถ้ารถใช้งานบ่อยก็ควรเปลี่ยนทุก 3 เดือน ทั้งนี้ ควรจะพิจารณาระยะทางที่ขับขี่ ควบคู่ไปกับระยะเวลาที่เปลี่ยนถ่ายด้วย

รถจอดนานๆ ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยหรือไม่

รถจอดทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเหมือนกันค่ะ เพราะน้ำมันเครื่องจะทำปฏิกิริยากับอากาศทำให้เสื่อมลงเรื่อยๆ

อีกอย่างขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละภูมิประเทศด้วย เช่น  ถ้าอากาศหนาวทำให้รถสตาร์ทติดยาก   ในช่วงที่เราค่อยๆ สตาร์ทรถการเผาไหม้จะยังไม่สมบูรณ์ดีพอ ทำให้คราบน้ำมันที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่หมด อาจตกลงปนกับน้ำมันเครื่องซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

สิ่งใดที่ควรเปลี่ยน เมื่อมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกครั้ง

ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องพร้อมกับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพื่อช่วยให้น้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนใหม่ได้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

เราควรหมั่นตรวจเช็คระดับของน้ำมันเครื่องเสมอๆ เพื่อรถของเราจะได้มีประสิทธิภาพใช้งานนานๆ ค่ะ

#SafeDriver #DirectAsia


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์พร้อมเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนถ่ายตอนไหน