รอยขนแมวคืออะไร เกิดจากอะไร แก้ยังไง

by | ธ.ค. 12, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เป็นปัญหาที่คนมีรถหลายคนต้องเคยเจอกับ “รอยขนแมว” บนพื้นผิวรถ หลังจากเวลาที่ล้างรถเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะล้างเองหรือขับไปที่ร้านล้างให้ก็ตาม แล้วอย่างนี้รอยขนแมวคืออะไร เกิดจากอะไร จะมีวิธีแก้อย่างไร เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

DirectAsia ประกันรถยนต์

รอยขนแมว คืออะไร

รอยขนแมว คือ รอยขีดข่วนขนาดเล็กที่เกิดขึ้นบนผิวสีของรถยนต์ ปกติแล้ว รอยขนแมวจะเกิดจากการขูดขีดของวัสดุที่แข็งกว่าชั้นเคลือบสีของรถ ซึ่งมักจะมองเห็นได้ง่ายในรถยนต์ที่เป็นสีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำเงิน เป็นต้น

รอยขนแมวบนรถยนต์ เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดรอยขนแมวบนรถยนต์เกิดขึ้นได้หลายอย่าง การล้างรถที่ไม่ถูกวิธีรวมถึงการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดไม่ว่าจะเป็นฟองน้ำที่มีฝุ่นหรือกรวดเล็กๆ ผ้าเช็ดรถหรือไม้ขนไก่ที่หยาบหรือแข็งกระด้างเกินไปก็สามารถทำให้เกิดรอยขนแมวได้โดยง่าย

รอยขนแมว แก้ยังไง

 • เลือกอุปกรณ์ล้างรถอย่างระมัดระวัง

  การเลือกใช้ ผ้าเช็ดรถ สำคัญสุด เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสกับพื้นผิวรถยนต์โดยตรง ฉะนั้น ควรเลือกผ้าหรือฟองน้ำที่ สะอาด นุ่ม ไม่หยาบกระด้าง หรือมีฝุ่นเกาะติดอยู่ เพราะฝุ่นนี่แหละคือสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยขนแมว หลังจากที่ล้างรถแล้วต้องใช้ผ้าเช็ดน้ำออกจากพื้นผิวรถให้เช็ดหรือซับเบาๆ หรือพวกไม่ปัดขนไก่ก็ห้ามเอามาใช้ปัดฝุ่นรถเด็ดขาด

 • หมั่นเคลือบแว็กซ์ เคลือบสีรถ

  การเคลือบแว็กซ์หรือพวกน้ำยาเคลือบสีรถเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มชั้นความหนาป้องกันเกิดรอยขนแมวได้ในระดับหนึ่ง

DirectAsia ประกันรถยนต์

 • การเคลือบแก้วช่วยคุณได้

  การเคลือบแก้วช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยขนแมวได้เช่นกัน แต่ก็ป้องกันได้ไม่ถึง 100% ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อย่างผ้าหรือฟองน้ำที่เราใช้เช็ดรถด้วย และก็ต้องหมั่นเคลือบให้บ่อยๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันริ้วรอยไม่ให้เกิดง่ายๆ

 • รอยขนแมวแก้ไขได้ด้วยการขัดสี

  ถ้าหากเกิดรอยขนแมวมาแล้วจะแก้ไขได้ด้วยการขัดสีรถวิธีการมีหลายแบบให้เลือกทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของรอยขนแมวมากน้อยแค่ไหน อีกทั้งความชำนาญของช่างที่ทำ รวมถึงเครื่องมือที่ใช้ในการขัดสีด้วย อย่างเป็นรอยบางๆ ให้ใช้น้ำยาประเภท prewax ขัดด้วยตัวเอง และควรเป็นน้ำยาที่ได้มาตราฐานดีด้วย แต่ถ้าเป็นรอยลึกมากให้ส่งร้านที่รับขัดสีทำให้จะดีกว่า

ถ้าทำได้ตามคำแนะนำที่เอามาฝากนี้ รถของคุณน่าจะหายห่วงสำหรับปัญหารอยขนแมว ยังไงก็ลองทำดู ได้ผลอย่างไรกลับมาบอกกับเราได้นะคะ

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรอยขนแมวคืออะไร เกิดจากอะไร แก้ยังไง