แนะนำ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ช่วยลดความร้อนในหน้าร้อน

by | พ.ค. 2, 2024 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เห็นแสงแดดแผดเผาขนาดนี้ คนมีรถรีบเช็กด่วน ๆ ว่ารถของคุณติด ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ แล้วหรือยัง? เพราะไม่เพียงแต่ผู้ใช้รถและผู้โดยสารอาจจะได้รับอันตรายโดยตรงจากแสงแดดเท่านั้น แต่หากมีการนำรถไปจอดไว้กลางแจ้ง รถที่คุณรักก็จะได้รับผลกระทบภายในตัวรถอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นเดียวกัน รู้แบบนี้แล้วจะช้าอยู่ไย ลองมาฟัง ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)ประกันรถยนต์ที่รักคุณและรักรถมากที่สุด มาแชร์เรื่องราวและประโยชน์ของฟิล์มกรองแสงสำหรับรถยนต์ พร้อมแนะวิธีเลือกติดฟิล์มกรองแสงให้ตรงตามความต้องการของคุณกัน

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ นอกจากช่วยลดร้อนแล้วยังมีประโยชน์อะไรอีก?

เป็นที่ทราบกันดีว่าฟิล์มกรองแสงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับรถ เพราะนอกจากจะสามารถช่วยป้องกันแสงแดดในช่วงกลางวันแล้ว ยังทำให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารไม่สูงจนเกินไป นอกจากนี้ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกด้วย ดังนี้

  • ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ที่ใช้รถ ยิ่งเลือกติดฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มเปอร์เซ็นต์สูง ก็ยิ่งทำให้ไม่สามารถมองเห็นจากภายนอกได้
  • ช่วยลดแสงจ้า ถือเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของฟิล์มกรองแสงรถยนต์ เพราะหากคุณต้องขับขี่ในช่วงกลางวันที่มีแสงแดดจัด แสงจ้าจะทำให้ผู้ขับขี่ต้องหรี่ตา อาจรู้สึกไม่สบายสายตาขณะขับรถ แต่ฟิล์มกรองแสงจะช่วยลดปัญหาข้อนี้ไปได้
  • ช่วยให้แอร์ไม่ทำงานหนัก แอร์รถก็ไม่ต่างจากแอร์บ้าน เพราะรถที่จอดกลางแจ้งเป็นเวลานานจะมีอุณหภูมิภายในรถค่อนข้างสูง ดังนั้นเครื่องปรับอากาศจึงต้องเพิ่มพลังในการทำงาน เพื่อปรับอุณหภูมิให้ลดลง การติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์จะช่วยให้อุณหภูมิในรถไม่สูงมากเกินไปนั่นเอง

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ มีกี่ประเภท?

รู้หรือไม่ว่าฟิล์มติดรถยนต์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท ฟิล์มแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติรวมถึงราคาและอายุการใช้งานที่ค่อนข้างแตกต่างกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. ฟิล์มกรองแสงรถยนต์แบบย้อมสี

หาซื้อมาติดได้ง่าย ด้วยราคาที่ถูกจึงทำให้มีคุณภาพต่ำตามไปด้วยเมื่อเทียบกับฟิล์มกรองแสงประเภทอื่น ๆ มีความสามารถในการกรองแสงแดดได้เล็กน้อย แต่ไม่สามารถกรองแสง UV ได้ หากติดฟิล์มประเภทนี้ก็อาจจะไม่ช่วยลดอุณหภูมิภายในรถยนต์เท่าใดนัก มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 1 – 3 ปี โดยวิธีสังเกตหากฟิล์มหมดอายุคือเนื้อฟิล์มจะขึ้นรอยเหมือนมีฟองอากาศและกลายเป็นสีม่วง

2. ฟิล์มกรองแสงรถยนต์แบบฉาบไอโลหะ

ฟิล์มรถยนต์ชนิดนี้มีอีกชื่อว่า ฟิล์มปรอท เป็นอีกหนึ่งประเภทฟิล์มที่ได้รับความนิยม มีราคาไม่แพงมากและมีคุณภาพดีกว่าฟิล์มกรองแสงแบบย้อมสี สามารถกันรังสีความร้อนได้ดี ทำให้ผู้ขับขี่หรือผู้ที่โดยสารรู้สึกสบายตาแม้เจอแสงแดดจ้าภายนอก สามารถช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสารได้ระดับหนึ่ง

ข้อเสียของฟิล์มปรอทคืออาจเกิดการกัดกร่อนหากสัมผัสกับปัจจัยภายนอกเป็นเวลานาน เช่น น้ำ ความชื้นในอากาศ รวมถึงอาจส่งผลต่อระบบสัญญาณต่าง ๆ เช่น สัญญาณโทรศัพท์มือถือ สัญญาณ GPS หรือแม้แต่รบกวนระบบประตูไฟฟ้าอัตโนมัติ

3. ฟิล์มกรองแสงรถยนต์แบบนาโน

สำหรับฟิล์มกรองแสงแบบนาโน เป็นฟิล์มที่มีราคาสูงเมื่อเทียบกับฟิล์มชนิดอื่น มีคุณสมบัติที่น่าสนใจคือ สามารถใช้งานได้ยาวนาน หากถนอมการใช้งาน ไม่นำรถไปจอดกลางแจ้งบ่อย ๆ อาจใช้งานได้นานถึง 10 ปีเลยทีเดียว ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวภายในรถได้ดี เพราะฟิล์มจะมีความเข้มทึบเมื่อมองจากด้านนอก แต่ภายในจะยังคงเห็นข้างนอกได้เป็นปกติ ไม่กระทบต่อการขับขี่ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์แบบนาโนยังแบ่งย่อยเป็นประเภทต่าง ๆ ตามความทึบ ดังนี้

  • ฟิล์มกรองแสงรถยนต์นาโนคาร์บอน

ฟิล์มนาโนคาร์บอนมีระดับความเข้มสูง ทำให้คนภายนอกไม่สามารถมองทะลุมายังภายในตัวรถได้ แต่ผู้ที่อยู่ภายในรถจะมองเห็นข้างนอกได้ชัดเจน ช่วยป้องกันอุณหภูมิและสะท้อนรังสี UV ได้ดี มีราคาค่อนข้างสูง

  • ฟิล์มกรองแสงรถยนต์นาโนเซรามิก

ฟิล์มประเภทนี้จะมีความโปร่งใสมาก แต่ก็ยังคงกรองแสงแดดและแสง UV ได้เป็นอย่างดี หากรถของคุณใช้ประตูไฟฟ้าอัตโนมัติ ฟิล์มชนิดนี้ก็จะไม่รบกวนคลื่นสัญญาณเหมือนฟิล์มปรอท อีกทั้งยังไม่ดูซีดเก่าแม้จะผ่านการใช้งานมายาวนาน ทำให้รถดูสะอาดตาอยู่เสมอ แต่ก็มาพร้อมกับราคาที่สูงที่สุดในบรรดาฟิล์มกรองแสงรถยนต์ทุกประเภท

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์

วิธีเลือกฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ต้องดูที่อะไรบ้าง?

การเลือกติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์จำเป็นต้องพิจารณาองค์ประกอบหลาย ๆ ส่วนร่วมกัน เนื่องจากการติดฟิล์มมีอัตราค่าใช้จ่ายค่อนข้างกว้าง ตั้งแต่ต่ำไปจนถึงสูงมาก รวมถึงค่าความเข้มตั้งแต่ 40% 60% และ 80% ขึ้นอยู่กับประเภทของฟิล์มที่คุณเลือก ดังนั้นเพื่อให้ฟิล์มติดรถยนต์ที่เลือกใช้สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การขับขี่ของคุณที่สุด จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ด้วย

1. ช่วงเวลาที่ขับขี่เป็นประจำ

หากคุณต้องใช้รถช่วงเวลากลางวัน ควรเลือกติดฟิล์มที่มีความเข้ม 60% ขึ้นไป แต่หากขับขี่ในช่วงเวลากลางคืน ควรเลือกความเข้มของฟิล์มกรองแสงรถยนต์อยู่ที่ 40%

2. คุณสมบัติของฟิล์ม

หากรถของคุณใช้ระบบประตูอัตโนมัติ คุณควรหลีกเลี่ยงการติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ประเภทฟิล์มปรอท เพราะปรอทในเนื้อฟิล์มอาจทำให้เกิดคลื่นรบกวนสัญญาณการทำงานของประตู รวมถึงโทรศัพท์มือถือและระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ภายในรถได้

3. เลือกแบรนด์ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่มีมาตรฐานและเชื่อถือได้

การติดฟิล์มรถยนต์รอบคันถือเป็นการลงทุนที่ไม่ใช่น้อย ๆ ดังนั้นคุณควรเลือกติดฟิล์มยี่ห้อที่ได้รับการรับรองว่ามีประสิทธิภาพที่ดีตรงตามคำโฆษณา รวมถึงมีรีวิวที่น่าเชื่อถือจากผู้ใช้จริงด้วย

หากคุณพิจารณาครบถ้วนทุกองค์ประกอบแล้ว คุณจะตัดสินใจได้ไม่ยากเลยว่าควรติดฟิล์มประเภทไหน แต่อย่างไรก็ตาม ไดเร็ค เอเชีย ขอเชียร์ให้คุณติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์กันไว้ดีกว่า เพราะนอกจากจะป้องกันผลกระทบจากแสงแดดให้คุณแล้ว มันยังช่วยลดผลกระทบต่อตัวรถภายในอีกด้วย เช่นเดียวกับประกันรถยนต์ที่เราขอเชียร์ให้คุณมีติดรถกันไว้ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้บนท้องถนน การมีเครื่องการันตีว่าจะมีคนช่วยดูแลคุณ รถของคุณ รวมถึงผู้โดยสารที่คุณรักย่อมดีกว่าแน่นอน

โดยคุณสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 กับ ไดเร็ค เอเชีย แถมผ่อนสบาย 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี โค้ดเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก: BT beartai

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนแนะนำ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ช่วยลดความร้อนในหน้าร้อน