เทคนิคการดูแลรถที่ผู้หญิงทำเองได้

by | ส.ค. 7, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เทคนิคการดูแลรถยนต์สำหรับผู้หญิง

  1. น้ำมันเบรค
  2. ยางล้อรถ
  3. น้ำมันเครื่อง
  4. แบตเตอรี่
  5. น้ำหล่อเย็น
  6. น้ำฉีดทำความสะอาดกระจก
  7. อย่าบรรทุกของหนักเกินความจำเป็น
  8. สีรถ

ประกันภัยรถยนต์

ใครว่าเป็นผู้หญิงจะดูแลรถไม่ได้ วันนี้เรามีวิธีเบื้องต้นสำหรับ เทคนิคการดูแลรถที่ผู้หญิงทำเองได้ ง่ายๆ แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้รถยนต์ของเราได้ด้วย

1. น้ำมันเบรค

ตรวจระดับน้ำมันเบรคที่กระปุกน้ำมันเบรค ต้องไม่เกินระดับ Max และมีระดับไม่ต่ำกว่า Min ซึ่งถ้าต่ำกว่า Min ควรรีบนำรถไปตรวจที่ศูนย์ซ่อมหรืออู่ หมั่นตรวจดูว่าที่ล้อ แมกซ์ หรือเบรคว่ามีคราบน้ำมันเบรคซึมออกมาหรือไม่

2. ยางล้อรถ

หมั่นเช็คลมยางว่าความดันลมยางถูกต้องตามที่กำหนดหรือไม่ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ถ้าลมยางอ่อนผิดปกติ ควรตรวจสอบว่ามีรอยรั่วตรงไหนหรือไม่ และสังเกตดอกยางมีการสึกหรอมากน้อยแค่ไหนถึงขั้นต้องเปลี่ยนยางใหม่หรือเปล่า

3. น้ำมันเครื่อง

ตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องว่าไม่ได้อยู่ต่ำกว่าระดับมาตรฐาน ด้วยก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง โดยดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกเช็ดคราบน้ำมันด้วยผ้า แล้วเสียบก้านวัดกลับจุดเดิม จากนั้นดึงก้านวัดออกมาอีกครั้งหนึ่ง ถ้าระดับน้ำมันเครื่องอยู่ระหว่าง F กับ L แสดงว่าระดับน้ำมันเครื่องปกติ ซึ่งไม่ควรปล่อยให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า L เพราะจะทำให้เครื่องยนต์พังได้

4. แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ควรตรวจเช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในตำแหน่ง UPPER/LEVEL ไม่ควรเติมเกินกว่านี้ ให้สังเกตเวลาสตาร์ทรถ ถ้าเครื่องยนต์สตาร์ทติดยากกว่าปกติ ต้องบิดกุญแจหรือกดปุ่มสตาร์ทหลายๆ ครั้ง อาจจะเป็นสัญญานเตือนว่าแบตเตอรี่ใกล้หมดก็เป็นได้ ฉะนั้นควรรีบเช็คว่าต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่หรือไม่

5. น้ำหล่อเย็น

ควรให้อยู่ในระดับ Full อยู่เสมอ สามารถเช็คได้ในขณะที่รถยนต์ดับเครื่องอยู่และเครื่องต้องเย็นด้วย อย่าปล่อยให้ระบบน้ำยาหล่อเย็นลดลงเกินกว่ากำหนด เพราะถ้าเกิดเครื่องยนต์มีความร้อนสูงมาก จะทำให้เครื่องยนต์น็อคและเสี่ยงพังเอาง่ายๆ

6. น้ำฉีดทำความสะอาดกระจก

ควรเติมให้ได้ระดับขีดที่กำหนดไว้ เผื่อเวลามีเหตุฉุกเฉินขณะขับรถจะได้มีน้ำฉีดทำความสะอาดกระจกรถทำให้มองเห็นทางข้างหน้าได้ชัดเจนไม่เป็นอันตราย

7. อย่าบรรทุกของหนักเกินความจำเป็น

สำคัญเหมือนกันนะคะข้อนี้ เพราะบางคนลืมในเรื่องนี้ เอาของใส่เต็มรถทำให้รถบรรทุกของหนัก เครื่องยนต์ก็ต้องทำงานหนัก ส่งผลให้เปลืองน้ำมันได้ แถมรถรกและดูไม่สวยงามด้วย

8. สีรถ

หลังล้างรถทุกครั้ง ควรหาน้ำยาเคลือบสีรถมาป้องกันและดูแลให้สีรถเงางาม ควรจอดรถในที่ร่ม และมีผ้าคลุมรถเอาไว้เพื่อรักษาสีให้ดูใหม่ยาวนานๆขึ้นค่ะ

หากครอบครัวไหนที่กำลังสนใจและตัดสินใจจะซื้อรถ คำแนะนำนี้น่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ ลองเอาไปเพื่อช่วยในการตัดสินใจซื้อรถได้ค่ะ

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ 3+ คลิก ประกันรถยนต์ออนไลน์ DirectAsia

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเทคนิคการดูแลรถที่ผู้หญิงทำเองได้