4 วิธี ใช้รถให้เย็นใจในหน้าร้อน

by | มี.ค. 18, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ดูเหมือนว่าฤดูร้อนหรืออากาศร้อนๆ จะเป็นสภาพอากาศที่อยู่คู่เมืองไทยไปแล้ว ปีหนึ่งๆ เราต้องอยู่กับอากาศร้อนๆ นานเป็นเวลาหลายเดือนไม่ใช่แค่ช่วงฤดูร้อน 4 เดือนเท่านั้น ฤดูหนาวก็ร้อน ฤดูฝนก็ร้อน อากาศร้อนๆ เวลาที่ต้องออกนอกบ้านเป็นอะไรที่ไม่ใคร่จะสบายตัวสักเท่าไร

วิธีขับรถเย็นๆ ในฤดูร้อน

แม้ว่าจะอยู่ในรถยนต์ส่วนตัวก็ใช่ว่าจะสบายตัวหรือเย็นใจ เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวประกอบกับแสงแดดที่แผดจ้า บ่อยครั้งระบบปรับอากาศและฟิล์มติดรถยนต์ก็สู้ความร้อนไม่ค่อยจะไหวสักเท่าไร ดังนั้นการที่จะใช้รถให้สบายตัวสบายใจในช่วงหน้าร้อนก็ต้องมีตัวช่วยกันบ้าง เช่น 4 วิธีต่อไปนี้

จอดรถในที่ร่ม

การจอดรถตากแดดห้องโดยสารจะสะสมความร้อนทำให้ระบบปรับอากาศทำงานหนักและต้องใช้เวลานานกว่าที่อุณหภูมิของห้องโดยสารจะลดลง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้พยายามจอดรถในที่ร่ม แต่ถ้าหาที่ร่มไม่ได้จริงๆ อย่างน้อยก็ต้องมีตัวช่วยติดรถไว้สักหน่อยคือ ที่บังแดด จะบังรอบคันหรือบังเฉพาะกระจกบังลมหน้าก็แล้วแต่สะดวก อาจช่วยไม่ได้ 100% แต่ก็พอบรรเทาไม่ให้ห้องโดยสารร้อนเกินไป

ติดตั้งพัดลมเพิ่มความเย็น

โดยเฉพาะรถที่มีปัญหาแอร์เย็นไม่ฉ่ำ แอร์ตัน พัดลมไม่แรง ฯลฯ เป็นปัญหาที่มักพบได้ในรถที่มีอายุการใช้งานหลายปี อาจจะหาพัดลมตัวเล็กๆ มาติดรถไว้สักตัวช่วยกระจายความเย็นให้ทั่วถึงและช่วยให้เย็นฉ่ำลมแรงถึงใจมากยิ่งขึ้น จะเป็นพัดลมที่ใช้ไฟจากที่จุดบุหรี่หรือเสียบกับพอร์ต USB ก็แล้วแต่ความสะดวก

ใส่แว่นกันแแดด

หาแว่นกันแดดสวยๆ ดีๆ มาใส่สักอัน แว่นกันแดดนอกจากช่วยลดความแรงของแสงให้อ่อนลงให้ความรู้สึกที่สบายขึ้นแล้ว ยังช่วยเรื่องของทัศนวิสัยในการขับขี่ ช่วยให้การมองเห็นเวลาที่แสงจ้ามีความชัดเจนขึ้น และช่วยถนอมสายตาด้วย

ใช้ความร้อนให้เป็นประโยชน์

ช่วงหน้าร้อนที่แดดดีๆ แบบนี้ วันไหนว่างๆ หาเวลาสัก 1-2 ชั่งโมง นำรถอาบแดดฆ่าเชื้อโรคเสียหน่อย จอดรถกลางแดดเลย เปิดประตูทุกบานทิ้งไว้ และอย่าลืมเก็บกวาดขยะสิ่งของที่เป็นต้นกำเนิดของกลิ่นออกจากรถให้เรียบร้อยก่อนด้วยล่ะ เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้รถได้อย่างสุขสดชื่นปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้เวียนหัว

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ อย่าลืมหาเวลาตรวจเช็คระบบต่างๆ ของรถให้อยู่ในสถานะที่พร้อมใช้งาน เพราะการที่รถเกิดเสียหรือมีปัญหาระหว่างทาง นอกจากจะร้อนกายแล้วยังจะพาลให้ร้อนใจอีกด้วย ร้อนๆ แบบนี้รถเสียกลางทางไม่สนุกแน่ๆ

แต่ถ้าเป็นเรื่องของอุบัติเหตุระหว่างทาง ถ้าทำประกันภัยรถยนต์กับ ไดเร็ค เอเชีย หากประสบเหตุในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และอำเภอเมืองในต่างจังหวัด เราการันตีถึงจุดเกิดเหตุภายใน 30 นาที ไม่ให้ลูกค้าต้องรอนานจนร้อนใจแน่นอน

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน4 วิธี ใช้รถให้เย็นใจในหน้าร้อน