5 ลักษณะที่ไม่ควรให้เด็กนั่งหรือยืนในรถ

by | ม.ค. 8, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ผมเคยเขียนแนะนำเกี่ยวกับ Car Seat หรือที่นั่งสำหรับเด็กติดรถยนต์ไปบ้างแล้ว ถึงตอนนี้ก็ยังยืนยันว่ามีความจำเป็นมาก แนะนำให้พ่อแม่ผู้ปกครองให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แต่เชื่อว่ายังมีผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยที่มองข้ามความจำเป็นของ Car Seat ไป และอีกหลายคนมี Car Seat ติดรถอยู่ก็จริง แต่ก็ไม่ได้เคร่งครัดที่จะให้เด็กๆ นั่งในที่ของตนพร้อมรัดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกต้อง

ด้วยความเป็นห่วงจึงอยากจะแนะนำเรื่องของการให้เด็กนั่งไปในรถยนต์ด้วยความปลอดภัยอีกสักครั้ง ในกรณีนี้ไม่ว่าจะไม่มี Car Seat หรือมี Car Seat แล้วเด็กไม่ยอมนั่งก็ตาม อย่างน้อยให้ระวังสักหน่อยว่าอย่าปล่อยให้เด็กนั่งใน 5 ลักษณะต่อไปนี้ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น เด็กอาจบาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิตได้

5 ลักษณะอันตรายที่เด็กไม่ควรนั่งในรถ

ยืนชิดเกาะคอนโซลหน้า

เป็นตำแหน่งยอดฮิตเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าเด็กจะนั่งที่เบาะนั่งด้านหน้าข้างคนขับตามลำพังหรือนั่งกับผู้ปกครองก็ตาม มักชอบที่จะลุกไปยืนเกาะคอนโซลหน้า การยืนแบบนั้นหากเกิดอุบัติเหตุการชนปะทะขึ้นเด็กจะได้รับแรงกระแทกเต็มๆ

นั่งหรือนอนเอาขายันคอนโซลหน้า

เวลานั่งที่เบาะนั่งด้านหน้าข้างคนขับเช่นกัน จะนั่งเองหรือนั่งตักผู้ปกครองก็ตาม เด็กจะชอบทอดตัวลงนอนแล้วเหยียดขาไปยันที่คอนโซลหน้า หากเกิดการชนปะทะขึ้น ขาของเด็กอาจจะหักหรือเกิดการบาดเจ็บรุนแรงได้

นั่งหรือยืนตรงกลางระหว่างเบาะนั่งคู่หน้า

ถ้าเด็กนั่งข้างหลังควรให้นั่งไปทางฝั่งใดฝั่งหนึ่ง คือนั่งอยู่ด้านหลังของเบาะนั่งด้านหน้าฝั่งใดฝั่งหนึ่ง หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น อย่างน้อยก็ยังมีพนักพิงของเบาะนั่งด้านหน้าช่วยรองรับการกระแทกของเด็ก ไม่ควรให้เด็กนั่งตรงกลาง โดยเฉพาะยืนอยู่ตรงกลางระหว่างเบาะนั่งด้านหน้า หากมีการชนหรือการเบรคกระทันหัน เด็กอาจจะพุ่งไปชนคอนโซลหน้าหรือกระจกบังลมหน้าได้

นั่งหันหลังพิงประตู

ไม่ควรให้เด็กนั่งหันหลังพิงประตูด้วย 2 เหตุผลคือ หากประตูปิดไม่สนิทหรือบังเอิญมือของเด็กไปโดนมือเปิดประตูเข้า เด็กอาจจะตกรถได้ อีกเหตุผลหนึ่งคือหากมีการชนกระแทกทางด้านข้างเท่ากับว่าเด็กจะได้รับแรงกระแทกนั้นโดยตรง ซึ่งอันตรายมาก

นั่งตักคนขับ

บ่อยครั้งที่เห็นผู้ขับซึ่งมักจะเป็นคุณพ่อของเด็ก นำเด็กมานั่งที่ตักพร้อมกับขับรถไปด้วย จะด้วยเพราะเด็กงอแงหรืออย่างไรก็ตาม ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำเด็กไปนั่งแบบนั้น หากมีการชนเกิดขึ้นนอกจากเด็กจะกระแทกกับพวงมาลัยเต็มๆ แล้ว ยังจะถูกทับจากตัวของผู้ขับด้วย เท่ากับว่าโดนแรงปะทะหรือกดทับทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะสั่งให้เด็กนั่งในท่าทางที่ถูกต้อง โดยเฉพาะถ้าต้องนั่งในรถเป็นเวลานาน ผู้ปกครองต้องคอยปรามตลอดเวลา ถ้าผู้ปกครองต้องขับรถด้วยก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการขับเข้าไปอีก ผมว่าจับเด็กนั่ง Car Seat ง่ายกว่านะ เด็กอาจจะร้องงองแง แต่ก็ปลอดภัยแน่นอน

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน5 ลักษณะที่ไม่ควรให้เด็กนั่งหรือยืนในรถ