วิธีกําจัดกลิ่นเบาะรถใหม่ เบาะหนัง เบาะผ้าเหม็นอับ

by | ต.ค. 31, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

วิธีกำจัดกลิ่นเบาะรถใหม่ เบาะรถยนต์เหม็นอับ

คงไม่มีความสุขกับการขับรถแน่เลยค่ะ ถ้าบรรยากาศในรถมีกลิ่นอับที่มีสาเหตุหนึ่งมาจากเบาะรถยนต์ที่เรานั่ง และกลิ่นไม่พึงประสงค์นี้ ทำให้ทั้งรำคาญ เหม็น และเวียนหัวได้ เราจะมีวิธีไล่กลิ่นอับจากเบาะรถมาฝากกันค่ะ ใช้ได้ทั้งกำจัดกลิ่นเบาะรถใหม่ หรือกลิ่นเบาะรถเหม็นอับ เหม็นเหงื่อเลยทีเดียว

 • จอดรถกลางแดด

  ให้นำรถมาจอดกลางแดดสัก 1-2 ชั่วโมง แล้วเปิดประตูรถทั้งหมดเอาไว้เพื่อช่วยระบายอากาศ อาจทำสัปดาห์ละครั้งก็ได้ค่ะ

 • ใช้ผ้าชุบสบู่ขัด

  หากจอดระบายอากาศแล้วกลิ่นยังไม่หาย ให้เอาผ้าชุบน้ำสบู่ แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดเบาะให้ทั่วทุกอัน จากนั้นให้นำรถไปจอดตากแดดอีกครั้ง พร้อมกับเปิดประตูทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมง กลิ่นอับก็จะจางหายไป

 • สเปรย์ดับกลิ่น

  ฉีดสเปรย์ช่วยดับกลิ่นก็สะดวกดีนะคะ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งสเปรย์สำหรับทั้งเบาะผ้า เบาะหนัง หลายยี่ห้อ หลายกลิ่น ให้เลือกซื้อใช้ได้ตามใจคุณเอง

 • ใช้ถ่านดับกลิ่น

  ใช้ถ่านไม้ช่วยดับกลิ่น ถ่านไม้มีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารเคมีที่มีกลิ่น ลอง หากล่องพลาสติกขนาดพอเหมาะ เอามาเจาะรูเล็กๆ รอบกล่อง แล้วนำถ่านไม้มาใส่ไว้ในกล่อง เอาไปวางไว้ใต้เบาะรถทิ้งไว้ประมาณ 2-3 สัปดาห์

 • ใช้สมุนไพร

  การใช้สมุนไพรไทย อย่างใบมะกรูด ใบเตย ดอกมะลิ อาจจะหาถุงตาข่ายมาใส่ แล้วเอามาแขวนหรือวางไว้ในรถ เพราะสมุนไพรไทยเหล่านี้จะมีน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ ที่ช่วยกลบกลิ่นอับจากเบาะรถได้

สำคัญที่สุด ควรหมั่นทำความสะอาดเบาะรถให้เป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นต่างๆ ที่มาเกาะติดฝั่งจนมีกลิ่นอับเหม็น ซึ่งเรามีคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการดูแลเบาะรถดังนี้

กำจัดกลิ่นเบาะผ้าเหม็นอับ

เบาะรถยนต์แบบผ้า

ควรทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะมีคุณสมบัติดูดกลิ่นและฝุ่น แถมยังซึมซับน้ำได้ง่าย การดูแลรักษา ควรปัดฝุ่นเบาะรถทุกวัน หรือดูดฝุ่นอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง พวกคราบเปื้อนต่างๆ การทำความสะอาด ให้ดูว่าคราบที่เปื้อนมีสาเหตุจากอะไร รอยเปื้อนเล็กๆ น้อยๆ ใช้แค่น้ำเปล่าเช็ด แต่ถ้ายังเช็ดไม่ออกลองเป็นน้ำผสมสบู่หรือแชมพู หรือควรเป็นน้ำยาทำความสะอาดเบาะผ้าโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้น้ำยาในอัตราส่วนที่เข้มข้นเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดรอยด่างจากน้ำยาได้ แล้วเวลาเช็ด คราบเปื้อนบนเบาะให้เช็ดอย่างเบามือ ไม่เช่นนั้นเบาะจะเป็นขุย

 

กำจัดกลิ่นเบาะหนังเหม็นอับ

ส่วน เบาะรถยนต์แบบหนัง มี 2 ชนิด

 1. เบาะรถยนต์หนังแท้

  ไม่ควรให้ถูกแสงแดดจัดนานๆ เพราะจะทำให้ผ้าหนังแห้งกรอบเร็วกว่าปกติ ผ้าหนังแท้มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำได้พอสมควร จึงควรระวังอย่าให้น้ำหกใส่ เพราะจะทำให้เบาะชื้น เมื่อเบาะชื้นก็จะทำให้เกิดแบททีเรียที่ส่งผลให้เกิดกลิ่นอับตามมา และอย่าเช็ดเบาะด้วยน้ำยาเคลือบเงาเบาะบ่อยๆ อาจจะเดือนละ 1-2 ครั้ง ก็พอ เพราะว่าน้ำยาที่ฝังอยู่บนในเบาะข้างใน ถ้าเกิดเสื่อมขึ้นจะมีความหนืดสูง ซึ่งจะทำให้หนังแข็งขึ้นก็ต้องทาซ้ำใหม่ไปเรื่อยๆ หรือจะใช้เจลปิโตรเลียมทาที่เบาะก็ช่วยเคลือบหนังแท้ได้ จะไม่แห้งและแข็งจนเกินไป แถมไม่เป็นอันตรายกับเบาะด้วย แต่อาจจะต้องทาบ่อย เพราะช่วยเคลือบแค่เบาะชั้นนอกเท่านั้น

 2. เบาะรถยนต์หนังเทียม

  อย่าให้โดนแดดจัดๆ เหมือนกันกับเบาะหนังแท้ ไม่อย่างนั้นเบาะจะเสื่อมเร็ว แห้ง และแตก ถ้าเบาะเปื้อนก็ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่า หรือน้ำผสมสบู่ บิดพอหมาดเช็ดๆ ให้ทั่วทั้งเบาะ แล้วก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำตามอีกที
  และควรหมั่นตรวจแอร์ด้วยว่ามีกลิ่นอับออกมาหรือเปล่า ไม่ควรนำอาหารที่มีกลิ่นแรงเข้ามาทานในรถ เพราะกลิ่นเหล่านี้พอมีการสะสมเรื่อยๆ ก็จะทำให้เบาะรถมีกลิ่นอับได้ค่ะ

ทราบวิธีการกำจัดกลิ่นอับในเบาะรถกันแล้ว ลองนำไปทำตามกันดูได้นะคะ เพื่อช่วยให้ไม่มีสิ่งรบกวนใดๆมาทำลายบรรยากาศในการขับรถของเราค่ะ


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนวิธีกําจัดกลิ่นเบาะรถใหม่ เบาะหนัง เบาะผ้าเหม็นอับ