วิธีนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง ควรให้ลูกนั่งแบบไหนจึงปลอดภัย

by | ต.ค. 24, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

วิธีนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง

ให้ลูกนั่งคาร์ซีทแบบไหนถึงจะปลอดภัย คาร์ซีทอุปกรณ์สำคัญและจำเป็นสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้ เพราะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกของคุณเวลาที่นั่งไปในรถด้วยกัน สำหรับการนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้องและปลอดภัยนั้น ทำอย่างไร ลองอ่านดูกันจ้า

จุดติดตั้งคาร์ซีทที่ปลอดภัย

จุดที่ปลอดภัยสำหรับการติดตั้งคาร์ซีทคือ เบาะหลังคนขับบริเวณจุดตรงกลางของรถเพราะช่วยลดแรงกระแทกที่เข้ามาด้านข้างรถได้ การรัดเข็มขัดก็สำคัญ ควรรัด 5 จุด คือตรงไหล่และขาทั้ง 2 ข้างเข้ากับเป้าตรงกลาง และรัดให้พอดีไม่หลวมจนเกินไป การนั่งคาร์ซีทให้ปลอดภัยนั้น ควรคำนึงประเภทของคาร์ซีทที่ใช้ รวมถึง อายุ และ น้ำหนัก ของลูกด้วย

  • คาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถ (Rear-Facing Infant Seats and Convertible Seats) ปรับเอนไปกับที่นั่งประมาณ 45 องศา ซึ่งช่วยปกป้องศีรษะ ช่วงต้นคอ และกระดูกสันหลังของเด็กเหมาะกับเด็กแรกเกิดถึง 12 เดือน หรือน้ำหนักไม่เกิน 10 กก.
  • คาร์ซีทแบบที่นั่งหันไปทางหน้ารถ (Forward-facing child seats) เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปี หรือน้ำหนัก 9 กก. ขึ้นไป
  • คาร์ซีทแบบมีพนักพิงด้านหลัง และไม่มีพนักพิงด้านหลัง (Booster seats) เด็กที่มีน้ำหนักตัว 15 – 18 กก. ให้ใช้คาร์ซีทแบบมีพนักพิงด้านหลัง ส่วนแบบไม่มีพนักพิงด้านหลัง เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป สามารถนั่งตัวตรงได้แล้ว หรือเด็กที่น้ำหนักตัว 22 – 25 กก.

คุณพ่อคุณแม่เมื่อทราบอย่างนี้แล้วนำไปทำตามกันได้ และควรฝึกนิสัยให้ลูกนั่งคาร์ซีททุกครั้งเมื่อนั่งในรถ เพื่อความปลอดภัยของลูกๆ คุณเองค่ะ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนวิธีนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง ควรให้ลูกนั่งแบบไหนจึงปลอดภัย