รถเคลือบสีด้าน ดูแลยังไง ดูแลยากไหม ใช้อะไรล้าง

by | ก.ค. 14, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ยังเป็นเทรนด์ที่ชอบทำกันอยู่สำหรับ “รถสีด้าน” หรือที่เรียกว่า MATT ซึ่งการดูแลสีรถก็เหมือนรถที่เป็นสีปกติ วันนี้เรามีวิธีดูแลรักษารถสีด้านให้ดูใหม่อยู่เสมอมาบอกกันค่ะ

 

รถสีด้าน คืออะไร ดูแลยากไหม

รถสีด้าน หรือที่เรียกว่า รถสีแมท (MATT) เป็นสีรถยนต์มีความโดดเด่นในสไตส์ที่ดูดิบๆ ด้านๆ ด้วยความที่เป็นสีรถที่ไม่สะท้อนแสงทำให้ดูไม่หรูหรา และทำให้รถดูเก่าจากความเป็นจริง แต่เดิมรถสีด้านได้รับความนิยมในกลุ่มพาหนะทางทหาร จนกลายเป็นกระแสเฉพาะในกลุ่มออฟโรด รวมไปถึงรถแต่ง ตลอดจนรถหรูแบรนด์ราคาแพงเนื่องจากรถสีด้านจะมีความโดดเด่น และแตกต่างจากสีรถทั่วไป อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายในการทำสีที่สูงกว่าการทำสีรถทั่วไป โดยรถสีด้านที่มักได้รับความนิยมในท้องตลาดมากที่สุดคือ รถสีดำด้าน เนื่องจากดูหรูหราสมราคารถหรู และรองลงมาก็คือ รถสีแดงด้าน นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม รถสีด้านเป็นรถที่ต้องได้รับการใส่ใจและดูแลรักษาเป็นพิเศษมากกว่าสีประเภทอื่น เพราะต้องใช้แชมพูล้างรถสีด้าน และน้ำยาเคลือบสีด้านเฉพาะทาง อีกทั้งต้องทำความสะอาดบ่อยมาก โดยจะมีขั้นตอนการดูแลดังต่อไปนี้

รถยนต์เคลือบสีด้านควรได้รับการดูแลอย่างไร

 1. เลือกสถานที่จอดรถในร่ม

  กลางวันถึงจะเป็นสีด้านก็ใช่ว่าจะต้านทานแดดได้มากกว่า ยังไงแดดร้อนๆ ก็ทำให้สีรถซีดจางได้เหมือนกัน ดังนั้น หาที่จอดที่พ้นแสงแดดจ้าไว้ก่อนดีกว่านะคะ ส่วนตอนกลางคืน ก็ต้องจอดในที่ที่ไม่ให้โดนน้ำค้าง เพราะน้ำค้างทำให้สีรถยนต์เป็นรอยด่างได้

 2. ควรล้างรถสัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อสีเริ่มสกปรก

  คราบเหล่านี้จะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนมากกว่าสีในแบบปกติ ทำให้ตัวรถดูโทรมเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังกระตุ้นให้รถเกิดสนิมได้ง่าย 

 3. ควรล้างรถสีด้านด้วยมือ

  เพราะถ้านำรถเข้าเครื่องล้างรถอัตโนมัติ ถึงแม้รถคุณจะมีความสะอาดแต่ก็อาจทิ้งริ้วรอยได้ ซึ่งอาจเกิดจากขนแปรงที่ผ่านการใช้งานมานาน ทำให้ขนแปรงนั้นชำรุด หรือไม่ได้ทำความสะอาดส่งผลทำให้ขนแปรงมีทราย ฝุ่น เกาะติดอยู่ ถ้าสิ่งเหล่านี้ที่เกาะขนแปรงเสียดสีกับตัวถังรถ ย่อมจะสร้างความเสียหายกับสีของตัวรถ

 4. ไม่ควรล้างรถสีด้านตอนรถยังร้อน

  ไม่ควรล้างรถสีด้านตอนที่พื้นผิวตัวถังยังร้อนมากๆ เช่น ตากแดดมาทั้งวัน หรือขณะเครื่องยนต์กำลังร้อนหลังจากการใช้รถใหม่ๆ ควรรอให้ตัวรถเย็นเสียก่อน และหลังจากล้างแล้วควรเช็ดให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์แห้งเท่านั้น และอย่าปล่อยทิ้งให้แห้งเอง เพราะจะเกิดคราบคราบหยดน้ำ ซึ่งเมื่อเกิดแล้วคราบจะติดฝังลึกเช็ดทำความสะอาดออกได้ยากขึ้น

 5. รถสีด้านใช้อะไรล้างได้บ้าง

  สำหรับวิธีการล้างรถสีด้าน ก็ใช้น้ำสะอาดล้างก่อน แล้วค่อยใช้ผ้าสะอาด หรือ ฟองน้ำที่นุ่มๆ ที่ใช้สำหรับล้างรถโดยเฉพาะ นำไปชุบในน้ำที่ผสมแชมพูล้างรถสีด้าน เช็ดเอาฝุ่นออกให้หมด ควรถูเบาๆ เพราะถูแรงจะทำให้สีเป็นรอยขีดข่วนได้ง่ายๆ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดตามอีกครั้ง

 6. การเช็ดรถสีด้านให้แห้ง

  พอล้างรถแล้วขั้นตอนต่อไปคือการเช็ดให้แห้ง โดยใช้ผ้าแห้ง นุ่ม เช็ดเท่านั้น ไม่ควรปล่อยให้น้ำแห้งเอง เพราะทำให้เกิดคราบด่างของน้ำเป็นจุดๆ รถก็จะดูสีไม่สวยงาม ที่สำคัญรถสีด้านเป็นสีที่ต้องได้รับการดูแลมากกว่าปกติ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้แปรง ถุงมือ หรือผ้ายืด แต่ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เพราะเนื้อผ้าเป็นใยสังเคราะห์ที่เล็กละเอียด พร้อมกับมีความนุ่ม และมีคุณสมบัติพิเศษในการดักจับสิ่งสปรกได้ดีกว่า ทำให้ไม่จำเป็นต้องออกแรงในการเช็ดถูมากนั่นเอง

 7. รีบกำจัดคราบน้ำมัน ยาง ขี้นก

  หากรถเปื้อนคราบน้ำมันหรือสารเคมีต่างๆ ควรรีบล้างออกทันที โดยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดหรือผสมสบู่อ่อนๆ ล้างรถก็ได้ ยิ่งถ้าเป็นคราบขี้นกหรือยางจากต้นไม้ที่มีสภาพความเป็นกรดสูง แล้วปล่อยให้เกาะกับสีรถนานเกินไป คราบจะยิ่งกัดกร่อนเข้าเนื้อสี ทำให้ฝังลึกล้างหรือขัดออกยาก เพราะฉะนั้นควรล้างออกทันทีที่เห็นคราบเหล่านี้

 8. ห้ามให้รถสีด้านเกิดรอยขีดข่วน

  อย่าทำให้รถเกิดรอยขีดข่วนหรือหลุดร่อนเพราะจะทำให้ตัวรถผุออกเป็นบริเวณกว้างไปเรื่อยๆ รวมทั้งต้องขึ้นลงรถด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยจะต้องตรวจสอบพวกกระดุม หรือสิ่งที่เป็นโลหะที่อยู่บนร่างกายเรา เช่น พวกกุญแจ รวมไปถึงสิ่งของต่างๆ ไม่ให้ไปโดนเนื้อสี เพราะจะทำให้เป็นรอยขูดขีด

 9. หมั่นเคลือบสีรถด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลสีด้าน

  เคลือบสีรถช่วยให้สีรถดูใหม่เสมอ แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลสีด้านโดยเฉพาะเท่านั้นทั้งน้ำยาเคลือบสีด้านและน้ำยาเช็ดรถสีด้าน เช่น Chemical guys matte detailer , Swissvax MATTE


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถเคลือบสีด้าน ดูแลยังไง ดูแลยากไหม ใช้อะไรล้าง