สายซิ่งชอบแต่งรถ ควรเช็กความเสี่ยง VS ข้อกฎหมาย

by | ส.ค. 30, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน, ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เรามักเห็นสายซิ่ง สายแต่งรถ ที่ชอบแต่งรถทั้งแบบสปอร์ต หรือเพิ่มออปชั่นเพื่อความสวยงาม แม้เราจะเห็นรถปะเภทนี้วิ่งอยู่ตามท้องถนนจนเป็นเรื่องปกติ แต่ใช่ว่าการแต่งรถจะทำได้ตามใจ ไม่ต้องสนใจความปลอดภัยของเพื่อนร่วมท้องถนน วันนี้ DirectAsia อยากขอชวนมาเช็กความเสี่ยงและข้อกฎหมาย แต่งรถแบบไหนผิดกฎหมาย หรือแบบไหนยังไปต่อได้อยู่ ?

แต่งรถแบบไหนเสี่ยงอันตราย และเกิดอุบัติเหตุ

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า เราสามารถแบ่งประเภทการแต่งรถยนต์ได้ 2 กลุ่มใหญ่ คือ แต่งรถสวยงาม กับการแต่งรถเพื่อเพิ่มความเร็ว ซึ่งแต่ละประเภทจะมีความเสี่ยงและอันตรายแตกต่างกัน เช่น

  • แต่งรถสวยงาม มักเป็นการแต่งช่วงล้อแม็ก ซึ่งหากเป็นการแต่งล้อใหญ่จนล้อล้น หรือล้อใหญ่ออกมาเกินตัวถังของรถ อาจเกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน
  • แต่งรถเพิ่มความเร็ว มักเป็นการดัดแปลง เปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่เพื่อเน้นใช้เร่งความเร็วให้มากขึ้น รวมถึงการดัดแปลงไฟและเสียงรอบคัน ซึ่งเข้าข่ายเป็นการดัดแปลงเครื่องยนต์ที่ผิดกฎหมาย

หากถามว่าแต่งรถแบบไหนเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คำตอบอาจเป็นไปได้ทั้งหมด เพราะทั้งช่วงล้อ เครื่องยนต์ บวกกับพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์ อาจเสี่ยงต่อการเพิ่มโอกาสของอุบัติเหตุได้ทั้งสิ้น ยิ่งหากเป็นการขับขี่ช่วงฤดูฝนยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นได้

แต่งรถผิดกฎหมาย_DirectAsia

แต่งรถแบบไหน(ไม่)ผิดกฎหมาย ไม่เสี่ยงโดนปรับ!

สำหรับใครที่อยู่ในช่วงเริ่มต้น อยากแต่งล้อ แต่งรถให้หน้าตาเปลี่ยนไปและถูกใจขึ้น แนะนำให้ทำความเข้าใจข้อกฎหมายเอาไว้บ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการแต่งรถที่เสี่ยงโดนเรียกปรับเพราะแต่งรถผิดกฎหมาย ดังนี้

  • แต่งรถโหลดต่ำ-ยกสูง การแต่งรถเพื่อปรับเปลี่ยนความสูงต่ำของตัวรถ เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยและเป็นที่นิยมมากในกลุ่มรถกระบะ โดยเราสามารถปรับแต่งความสูง-ต่ำให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดได้ คือแต่งรถโหลดต่ำไม่เกิน 40 ซม. และแต่งรถยกสูงไม่เกิน 135 ซม. 
  • แต่งกระโปรงรถ ส่วนนี้จะแบ่งออกเป็น 3 กรณีหลัก คือ 1.เปลี่ยนสีกระโปรงรถได้ทั้งกระโปรงหน้า-หลัง แต่ห้ามเกิน 50% จากสีตัวรถ(มากกว่านั้นจะโดนเรียกปรับได้) 2.หากทำสีเกิน 50% แล้วทำการจดแจ้งทะเบียนรถเป็นสีทูโทน (2 สี) จะถือว่าไม่ผิดกฏหมาย 3. หากตัวรถมีมากกว่า 2 สีขึ้นไป ต้องจดทะเบียนใหเ้ป็นรถหลายสี
  • ต่อเติมทะเบียนรถ เช่น การติดหรือปิดเลขทะเบียนรถ หรือการดัดแปลงตัวเลขทะเบียนรถใหม่ แต่หากยังเป็นทะเบียนรถป้ายแดง สามารถศึกษากฎหมายบังคับใช้รถป้ายแดง 2566 เพิ่มเติมได้
  • ดัดแปลงสัญญาณไฟ หรือเปลี่ยนระบบไฟหลากสี เช่น สีเหลือง สีเขียว และสีอื่นๆ ที่ผิดไปจากระบบไฟเดิม ซึ่งรวมทุกตำแหน่งรอบตัวรถยนต์ ทั้งไฟตัดหมอก ไฟหน้ารถ ไฟเลี้ยว รวมถึงไฟใต้ท้องรถที่พบได้ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ  
  • แต่งท่อเสียงดัง ต้องบอกก่อนว่าการแต่งท่อรถจะผิดกฎหมายก็ต่อเมื่อเป็นการแต่งท่อให้มีเสียงดังไปจากเดิม แต่หากเป็นการแต่งขนาดเพื่อตกแต่งสวยงาม จะไม่นับว่าเป็นการแต่งรถที่ผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายๆ คนที่มีเหตุจำเป็นต้องแต่งรถยนต์ เช่น ซ่อมแต่งสี เปลี่ยนอะไหล่ เปลี่ยนล้อรถยนต์เพื่อต่ออายุการใช้งาน ซึ่งนอกเหนือจากการแต่งรถเพื่อสวยงาม หรือเแต่งซิ่งต่างๆ ตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น ในส่วนนี้เราสามารถอัปเดตข้อมูลรถกับประกัน และขนส่งทางบกตั้งแต่ตอนก่อนต่อ พรบ. ได้

แน่นอนว่าหากเราแต่งรถแบบผิดกฎหมายตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น ย่อมไม่ครอบคลุมความคุ้มครองจากประกันเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามยังขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกัน ว่าสามารถเคลมประกันได้มากน้อยแค่ไหน วงเงินเท่าไร และมีบริการช่วยเหลืออะไรบ้าง สามารถเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ DirectAsia ก่อนได้ที่นี่ โดยเฉพาะ 5 รุ่นรถยนต์ยอดนิยมเพื่อให้คุณได้ดีลประกันที่ครอบคลุมและคุ้มค่ากว่าใคร

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนสายซิ่งชอบแต่งรถ ควรเช็กความเสี่ยง VS ข้อกฎหมาย