รถเป็นรอยขีดข่วนแก้อย่างไร ให้รถกลับมาเนี้ยบเหมือนเดิม!

by | ม.ค. 17, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

รอยขีดข่วนรถยนต์ แม้จะพยายามระมัดระวังมากแค่ไหน แต่หาก “จังหวะได้” รอยข่วนกวนใจก็พร้อมเกิดได้ตลอดเวลา ทำให้รอยขีดข่วนรถยนต์เป็นเหมือนหนามแหลมทิ่มแทงอกสำหรับคนรักรถ ไม่ว่าจะรอยเล็กใหญ่ แต่หากถึงขั้นต้องทำสีก็ต้องใช้เวลาอยู่ดี หากรถใครเพิ่งโดนรอยขีดข่วนมาก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะรอยขูดขีดภายนอกส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นบนส่วนเคลือบเงาที่สามารถทำความสะอาดได้เอง ไม่จำเป็นต้องไปทำสีรถหรือเคลมประกันใหม่ 

วิธีแก้รถเป็นรอยขูด

วิธีลบรอยขีดข่วนรถยนต์

ก่อนจะลองลบรอยขีดข่วนบนรถด้วยตัวเอง จะดีกว่ามากหากรู้ว่าร่องรอยเหล่านั้นเกิดขึ้นจากอะไร เพื่อเช็คให้แน่ใจอีกครั้งว่าเป็นรอยที่เกิดบนชั้นเคลือบเงาหรือชั้นผิวของสีรถ เช่น รอยขนแมว รอยกิ่งไม้ รอยเล็บของสัตว์เลี้ยง มักจะเกิดบริเวณชั้นเคลือบเงาที่สามารถซ่อมแซมได้ด้วยตนเอง แต่หากเป็นรอยข่วนลึกจากของมีคม รอยถลอกจากอุบัติเหตุ เป็นรอยที่ทำให้ชั้นผิวของสีรถเสียหาย ต้องเข้าศูนย์บริการเพื่อทำสีใหม่ โดยตรวจเช็คด้วยการลองพ่นน้ำบนรอย หากพบว่ารอยหายไปชั่วคราว แสดงว่าเป็นรอยข่วนที่ชั้นเคลือบเงา สามารถลบรอยได้ตามวิธีการเหล่านี้ได้เลย

  • รอยขูดจากกิ่งไม้

รอยจากกิ่งต้นไม้ เป็นรอยที่หลีกเลี่ยงได้ยาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องขับขี่ในเส้นทางที่ชิดแนวต้นไม้เป็นประจำ เนื่องจากกิ่งไม้มีความแข็ง เมื่อเกิดการเสียดสีกับรถจึงไม่แปลกที่จะฝากรอยไว้ให้ช้ำใจ 

แต่รอยขูดจากกิ่งไม้สามารถทำความสะอาดได้โดย หลังล้างรถและเช็ดให้แห้งแล้ว ให้ใช้น้ำยาขัดสีรถที่มีคุณสมบัติในการกำจัดรอยขีดข่วนต่าง ๆ ใช้ได้ทั้งแบบสเปรย์ ครีม หรือแว็กซ์ ป้ายลงบนผิวรถหลังล้างรถ จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์สะอาดเช็ดวนบริเวณที่เป็นรอย 

  • รอยขนแมว

เป็นร่องรอยที่พบเห็นได้มาก ซึ่งเป็นรอยขีดข่วนที่มีลักษณะเป็นเส้น ๆ คล้ายขนแมว ยิ่งรถสีเข้มยิ่งมองเห็นชัดเจน โดยรอยขนแมวมักจะเกิดจากการใช้ผ้าที่มีเส้นใยแข็งมาทำความสะอาดรถ หรือทำความสะอาดโดยที่ไม่ได้ปัดฝุ่นออก ทำให้เกิดการเสียดสีจนเกิดรอยนั่นเอง 

รอยขนแมวสามารถทำความสะอาดด้วยวัสดุและวิธีง่าย ๆ เพียงการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์สะอาดมาเช็ดบริเวณที่เป็นรอย ออกแรงขัดเล็กน้อย ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดซ้ำด้วยผ้าชามัวร์  หากยังไม่ออกสามารถใช้ไอเทมสามัญประจำบ้านอย่างยาสีฟันแทนน้ำยาขัดสีก็ได้

  • รอยขีดข่วนหรือรอยจากสัตว์เลี้ยง

คงเป็นเรื่องน่าลำบากใจที่ต้องเลือกระหว่างสัตว์เลี้ยงแสนรักกับยานพาหนะคู่ใจ เพราะเจ้าสี่ขามักจะสร้างปัญหารอยเล็บ รอยข่วนจากสัตว์เลี้ยง จนเกิดเป็นรอยขีดข่วน หรือแม้แต่สัตว์อื่น ๆ ที่อาจแวะเวียนมาเยี่ยมรถของเรา ไม่ว่าจะเป็น นก แมวจร หรือสัตว์เลี้ยงจากเพื่อนบ้าน โดยรอยที่เกิดจากเล็บสัตว์ต้องพิจารณาดี ๆ ว่าเป็นแค่รอยบนชั้นเคลือบผิวหรือรอยที่ชั้นสี

แต่ถึงแม้จะเป็นรอยที่ชัดและลึก ก็สามารถลบรอยได้ด้วยการใช้ปากกาแต้มสีรถยนต์ ซึ่งมีสารที่จะไปทำปฏิกิริยาเคมีกับชั้นเนื้อสีและชั้นเคลือบเงา และจะได้ผลดีที่สุดเมื่อใช้ตอนที่เพิ่งเกิดรอยใหม่ ๆ เพราะหากเป็นรอยที่เกิดขึ้นหลายวันแล้ว อาจจะต้องป้ายน้ำยาซ้ำ 2-3 ครั้ง และทิ้งระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน จึงจะเห็นผล

รถเป็นรอยขูดประกันคุ้มครองไหม

ประกันรถคุ้มครองแผลรอยขีดข่วนแค่ไหน ?

ร่องรอยขีดข่วน สามารถแจ้งเคลมกับประกันรถยนต์ได้หากทำประกันชั้น 1 เพราะเป็นแผนประกันรถที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายต่อรถ ทั้งแบบที่มีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี ซึ่งในที่นี้รวมถึงความเสียหายจากสัตว์ด้วย โดยสามารถเคลมได้หลังจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) จำนวน 1,000 บาท/เหตุการณ์ โดยเจ้าของรถจะต้องถ่ายรูปร่องรอย บันทึกเวลา สถานที่เกิดเหตุ และลักษณะของรอยแผลให้ชัดเจนเพื่อแจ้งเคลมประกัน

สำหรับทาสหมาทาสแมว คงจะเลี่ยงร่องรอยขีดข่วนจากเจ้านายได้ลำบาก ดังนั้นการทำประกันชั้น 1 จึงเป็นการเพิ่มความอุ่นใจ ไม่ต้องลำบากใจเลือกระหว่างสัตว์เลี้ยงแสนรักหรือรถคู่ใจอีกต่อไป

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถเป็นรอยขีดข่วนแก้อย่างไร ให้รถกลับมาเนี้ยบเหมือนเดิม!