อยากประหยัด อาจทำให้รถไฟไหม้!

by | มี.ค. 12, 2020 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

พูดถึงเรื่องค่าใช้จ่าย เชื่อว่าทุกคนแทบจะหันหน้าหนี เพราะแต่ละเดือนหลายคนมีภาระที่ต้องใช้จ่ายกันเยอะแยะเต็มไปหมด เหมือนกับสำนวนไทยที่ว่า ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด เช่นเดียวกับคนมีรถ

ในบางครั้งก็เลี่ยงค่าใช้จ่ายที่เข้ามาไม่ได้ สำหรับบางคนแล้ว การลดค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องที่สำคัญ เรียกได้ว่าอะไรที่ประหยัดได้แทบจะทำทุกอย่าง จนลืมไปว่าบางเรื่องที่เกี่ยวกับรถของเรานั้นมีจำกัดของคำว่าประหยัดอยู่ หากไม่ระมัดระวังอาจเป็นเหตุที่ทำให้รถของเราเสียหายได้ วันนี้พี่กู๊ดมีประเด็นเรื่อง “อยากประหยัด อาจทำให้รถไฟไหม้” มาให้ทุกคนได้อ่านกัน ใครเคยเจอประสบการณ์ตรงกับเรื่องไหนกันบ้าง มาดูกันเลยครับ

ประหยัดแบบนี้ เหมือนพกระเบิดติดรถ

1. ติดกล้องติดหน้ารถไม่มีคุณภาพ

ตัวอย่างแรกที่พี่กู๊ดได้หยิบมานำเสนอ คือเคสของการติดตั้งอุปกรณ์เสริมภายในตัวรถ คือกล้องติดหน้ารถ ต้องบอกเลยว่า ทุกวันนี้กล้องติดหน้ารถในบ้านเรามีให้เลือกเยอะมาก หาซื้อง่าย ในราคาไม่แพงอีกด้วย

อยากประหยัด อาจทำให้รถไฟไหม้! ติดกล้องติดหน้ารถไม่มีคุณภาพ

แต่ประเด็นอยู่ตรงที่ว่า ซื้อกล้องหน้ารถแบบไม่มีคุณภาพมาใช้งานเพราะราคาถูก ระวังอาจได้ของแถมกลับมาเป็นรถไฟไหม้นะครับ พี่กู๊ดขอเตือน!!!  จากกรณีรถไฟไหม้รถยนต์ เพราะกล้องติดหน้ารถนี้เคยเกิดขึ้นจริง เนื่องจากการซื้ออุปกรณ์เสริมที่มีประจุไฟฟ้าอย่างแบตเตอรี่นั้น มีการอัดประจุไว้ข้างใน ยิ่งหากใช้ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูงหรือแบตเตอรี่ไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีนัก ก็ยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดรถไฟไหม้ได้สูงด้วยเช่นกัน และหากยิ่งเป็นกล้องที่ไม่ได้คุณภาพแล้วล่ะก็ อาจเกิดการลัดวงจรจากภายในแบตเตอรี่ที่ไม่มีมาตรฐาน หรือแบตเตอรี่อาจมีตำหนิจากขั้นตอนการผลิตมานั่นเองครับ

ควรเลือกที่มีมาตรฐาน มอก. แต่ถ้าหากซื้อมาแล้วในราคาถูกมาก ๆ หรือมีอายุการใช้งานมาเกิน 3 ปี ให้สังเกตว่า เวลาดับเครื่องยนต์แล้วจอกล้องดับไปพร้อมกัน แสดงว่าแบตเตอรี่เสื่อมแล้ว ควรเปลี่ยนกล้องหน้ารถไปเลย อย่าลืมว่าราคากล้องหน้ารถแค่หลักพัน เอามาแลกกับราคารถหลักแสน ไม่คุ้มเลยครับ จ่ายเพิ่มอีกหน่อยเพื่อสินค้าคุณภาพ มีรับประกันไม่ต้องกังวลปัญหาระบบไฟ ช่วยป้องกันอุบัติเหตุรถไฟไหม้ที่จะเกิดในลักษณะนี้ขึ้นได้ครับ

อยากประหยัด อาจทำให้รถไฟไหม้! ติดตั้งแก๊สราคาถูก

2. ติดตั้งแก๊สราคาถูก

นอกจากเรื่องของอุปกรณ์เสริมภายในรถยนต์แล้ว ยังมีกรณีรถไฟไหม้จากความอยากประหยัดค่าน้ำมัน โดยหันไปติดตั้งแก๊สแทน เนื่องด้วยราคาน้ำมันที่สูงกว่าแก๊ส ทำให้บางคนต้องหาทางออกให้แก่ตนเอง ด้วยการติดตั้งตัวถังแก๊งในราคาถูกที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจทำให้รถไฟไหม้ได้

เนื่องด้วยการติดตั้งที่อาจมีคุณภาพมากบ้างน้อยบ้าง นั่นกลายเป็นต้นตอของปัญหาการรั่วซึม ซึ่งเป็นอันตรายกว่าการรั่วไหลของน้ำมัน ดังนั้นควรศึกษาเรื่องการติดตั้งอุปกรณ์ รวมถึงการรับประกันของตัวถัง อย่าลืมตรวจสอบคุณภาพของร้านด้วยครับ ให้คำนึงถึงความปลอดภัยก่อนเป็นอันดับแรก แม้จะจ่ายในราคาสูงขึ้นอีกสักหน่อยแต่เพื่อให้ได้ของคุณภาพ ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจะดีกว่าครับ

ดังนั้นทุกการประหยัด ไม่ควรประหยัดจนเกินกว่าเหตุ แต่ควรที่จะคำนึงถึงความปลอดภัย ถ้าหากเป็นการเพิ่มความเสี่ยงถึงชีวิตให้แก่ตนเอง และผู้ร่วมรถ อย่างนั้นไม่ควรที่จะประหยัดนะครับ พี่กู๊ดเป็นห่วง

อย่างไรก็ตามในทุก ๆ ความเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นเรื่องการติดตั้งอุปกรณ์เสริมภายในรถยนต์ หรือการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นเรื่องที่ไม่มีใครสามารถควบคุมได้ และอาจเกิดขึ้นได้เสมอ เพื่อไม่ให้ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นนี้ หนักอึ้งเสียจนเกินไป ควรจะมีแผนสำรองไว้นะครับ เช่น การเช็กสภาพรถทันทีเมื่อมีอาการแม้เพียงเล็กน้อย ไม่ต้องรอให้เกิดอุบัติเหตุแล้วไปหาสาเหตุทีหลัง รวมไปถึงการทำประกันรถยนต์ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแผนสำรองที่ควรทำไว้ อย่างน้อย ๆ จะได้อุ่นใจในวันที่เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

สำหรับใครที่อยากทำประกันภัยรถยนต์เพื่อความอุ่นใจ อย่าลืมปรึกษาเจ้าหน้าที่ ในเรื่องความคุ้มครองให้ครอบคลุมถึงการใช้งานรถของตนเองก่อนนะครับ จากเหตุการณ์จริงที่พี่กู๊ดได้ยกตัวอย่างด้านบน บางกรณีบริษัทประกันภัยเองก็ไม่คุ้มครอง ดังนั้นควรเช็กให้ดีก่อนที่จะติดตั้งอุปกรณ์เสริมกันครับ

ดูประกันรถยนต์ที่คุ้มครองรถหาย หรือเหตุไฟไหม้ อุ่นใจด้วยประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ จาก ไดเร็ค เอเชีย ที่ให้เงินคืนถึง 2 เท่า!!! จากทุนประกัน* และให้คุณได้เลือกไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกได้อีกด้วย แถม! หากซื้อวันนี้ รับทันที โปรโมชั่นร่วมรายการมากมาย ให้คุณก่อนใคร เพราะเราห่วงใย ทั้งคุณ และรถของคุณ โทรเลย 02 767 7777

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันภัยรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนอยากประหยัด อาจทำให้รถไฟไหม้!