สัญลักษณ์หน้าปัดรถที่คนมีรถต้องรู้! แต่ละอันสำคัญอย่างไร?

by | ธ.ค. 20, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ แต่ละอันสำคัญอย่างไร?

คุณเข้าใจความหมายของสัญญาณหน้าปัดรถมากน้อยแค่ไหน? หรือรู้แค่ระดับน้ำมันกับความเร็วเท่านั้น จริงๆแล้วถ้าเรารู้ถึงความหมายของสัญญาณเตือน บนหน้าปัดรถ ก็สามารถช่วยรักษารถของเราได้นะคะ

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูประดับน้ำมันเครื่อง

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูประดับน้ำมันเครื่อง

ไฟเตือนนี้จะดับลงเมื่อเครื่องยนต์ติด ถ้าไฟยังคงขึ้นเตือนตอนเครื่องยนต์ทำงานแสดงว่าแรงดันน้ำมันเครื่องลดลง แต่ถ้าไฟเตือนนี้สว่างตอนเครื่องยนต์ทำงานอยู่ แสดงว่าแรงดันน้ำมันเครื่องต่ำ ให้จอดรถรอจนเครื่องยนต์เย็น แล้วเช็คดูถ้าระดับน้ำมันเครื่องลดลงก็เติมให้เต็ม แต่ถ้าระดับน้ำมันยังเต็ม คงต้องเอารถเข้าอู่ให้ช่างซ่อมตรวจสอบ

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปเครื่องยนต์

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปเครื่องยนต์

รูปเครื่องยนต์บอกให้รู้ว่าระบบเครื่องยนต์ของคุณมีปัญหา ถ้ายังขับรถได้อยู่ ก็ให้เร่งเครื่องได้ปกติ แต่ไม่ควรเร่งความเร็วให้สูงมาก และให้ดูว่าสัญลักษณ์บนหน้าปัดอื่นๆ มีอะไรแจ้งเตือนขึ้นมาคู่กันด้วยหรือเปล่า โดยเฉพาะรูปเตือนเรื่องความร้อนของรถ ถ้าความร้อนยังปกติให้ค่อยๆขับต่อไป แต่ถ้าความร้อนสูง ก็ให้รีบจอดรถดับเครื่องก่อนจะดีกว่า แต่เดี๋ยวนี้รถส่วนใหญ่จะยังทำงานได้ปกติ แต่ในบางรุ่นที่รถยี่ห้อทางยุโรป จะล็อคความเร็วไว้ให้ไม่เกิน 60 กม./ชม. เพื่อให้สามารถขับไปที่อู่ซ่อมได้ทันที และป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์เสียหายรุนแรง

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปแบตเตอรี่

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปแบตเตอรี่

ถ้าขณะขับรถอยู่แล้วมีแจ้งเตือนเป็นไฟสีแดงขึ้นมา รีบปิดสวิตซ์อุปกรณ์ที่ต้องใช้ไฟทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้าต่างๆ แอร์ วิทยุ เพื่อหยุดไม่ให้ดึงไฟจากแบตเตอรี่มาใช้ แล้วให้รีบหาที่จอดรถโดยด่วน หรือถ้าแถวนั้นมีอู่ซ่อมรถก็ให้รีบขับไปที่นั้นทันที ก่อนแบบเตอรี่จะหมด และรถจะดับเครื่องไปเอง จากนั้นให้ตรวจดูว่าสาเหตุที่ไฟแจ้งเตือนขึ้นมาเพราะอะไร ฟิวส์ขาด, ไดชาร์จเสื่อม หรืออาจมีอะไรอื่นๆ ที่พังเสียหายมากกว่านี้ก็ได้

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปมาตรวัดความร้อนเครื่องยนต์

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปมาตรวัดความร้อนเครื่องยนต์

เมื่อมีไฟเตือนสีแดงแจ้งเตือนขึ้นมา เป็นสัญญาณบอกเตือน ที่บอกให้คนขับรู้ว่า การทำงานของเครื่องยนต์กำลังมีปัญหา เลยทำให้ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จนเกิดความร้อนที่อาจทำความเสียหายให้กับเครื่องยนต์ได้ ควรจอดพักรถให้เครื่องยนต์หยุดทำงานก่อนเพื่อป้องกัน เครื่องพังเสีย

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปเบรค ABS

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปเบรค ABS

ถ้าเป็นรูปเบรคแสดงว่าระบบล้อล็อคเบรคของรถกำลังมีปัญหา หรืออาจเป็น บางครั้งเวลาที่เบรคแรงๆ แล้วมีไฟเตือนกะพริบโชว์ไม่ต้องตกใจ เป็นเพราะระบบ ABS กำลังทำงาน เมื่อปล่อยเบรคแล้วไฟก็จะดับไปเอง

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปเบรคและเบรคมือ

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปเบรคและเบรคมือ

รูปเบรคและเบรคมือเตือนขึ้นมาอาจเพราะน้ำมันเบรคลดต่ำลงมากว่ามาตราฐาน ไม่ก็ระบบเบรครั่วซึม หรือไม่ผ้าเบรคเสื่อมสภาพ หรือเพราะลืมปลดล็อกเบรคมือขณะที่ขับรถอยู่ ถ้าเบรคยังทำงานได้ก็ให้วิ่งไปช้าๆ ไม่ใช้ความเร็วสูง เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปถุงลมนิรภัย

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปถุงลมนิรภัย

ถ้าไฟเตือนรูปถุงลมนิรภัยเปิดค้างอยู่หลังจากที่เครื่องยนต์ติด หรือกระพริบขณะที่กำลังขับรถอยู่ ต้องรีบนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็ค

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปน้ำมัน

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ รูปน้ำมัน

เมื่อรูปน้ำมันโชว์ขึ้นมา อาจจะวิ่งต่อได้สัก 20-30 กม. แต่ทางที่ดีไม่ควรปล่อยให้น้ำมันเหลือน้อย เมื่อมีสัญญาณเตือนควรเติมน้ำมันดีกว่าปล่อยให้หมด แล้วก็เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันหมดกลางทาง อาจเกิดอันตราย และความยุ่งยากตามมา

ยังมีสัญลักษณ์บนหน้าปัดรถอีกเยอะ แต่เราเลือกมาในบางส่วนที่สำคัญ แต่สามารถเรียนรู้สัญลักษณ์อื่นๆ เพิ่มเติมได้จากคู่มือรถได้อีกนะคะ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนสัญลักษณ์หน้าปัดรถที่คนมีรถต้องรู้! แต่ละอันสำคัญอย่างไร?