7 วิธีดูแลรถหน้าร้อน ไม่อยากให้รถเสื่อมสภาพเร็วต้องทำ!

by | เม.ย. 25, 2024 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

หน้าร้อนแบบนี้ รถถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องใส่ใจเพิ่มขึ้นสักหน่อย โดยเฉพาะคนที่ใช้รถหนัก ๆ หรือจำเป็นต้องจอดรถกลางแจ้ง มาเช็กวิธี ดูแลรถหน้าร้อน กับ ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)’ ตัวจริงเรื่องประกันรถยนต์ หากอยากให้รถที่คุณรักอยู่กับคุณไปนาน ๆ ไม่อยากให้เสื่อมสภาพเร็ว ลองมาทำตามวิธีทั้ง 7 ข้อนี้ไปพร้อมกันเลย เพราะแดดไม่เป็นมิตรต่อรถมากกว่าที่คิด ขนาดผิวของคุณยังต้องการครีมกันแดด รถก็ต้องการการดูแลให้ปลอดภัยจากแสงแดดเช่นเดียวกัน

7 วิธี ดูแลรถหน้าร้อน คนรักรถไม่ควรลืม

หน้าร้อนประเทศไทยดูท่าว่าจะทวีความร้อนระอุขึ้นทุกปี คนยังทนแทบไม่ไหว แล้วรถที่ต้องสัญจรไปมากลางแดดจะไหวเหรอ มาดูกันว่าเทคนิคการดูแลรถยนต์ของคุณช่วงหน้าร้อนที่ ไดเร็ค เอเชีย นำมาฝากนั้นจะมีข้อไหนบ้าง ไปเตรียมทำตามกันให้ไว อย่าไว้ใจแดดเมืองไทยเด็ดขาด เพราะหากมัวแต่ชะล่าใจ รถที่คุณรักอาจได้รับผลกระทบจนเสื่อมสภาพก็เป็นได้

1. ติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์

การติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ขอแนะนำให้ทำโดยด่วนหากรถของใครยังไม่ติด เพราะฟิล์มกรองแสงเหล่านี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการใช้รถให้คุณแล้ว มันยังเป็นเกราะกรองแสงชั้นยอดที่จะช่วยลดอุณหภูมิภายในรถ ไม่ทำให้ผู้ที่อยู่ในรถร้อนจนเกินไป และยังช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสารได้อีกด้วย ซึ่งฟิล์มกรองแสงรถยนต์นั้นมีหลากหลายประเภท หลายระดับความเข้ม ไปจนถึงหลายราคา คุณจึงสามารถเลือกติดตามความชอบและสไตล์การขับขี่ได้เลย

2. ไม่จอดรถตากแดด

ข้อนี้สำคัญไม่แพ้กัน หากช่วงนี้หลีกเลี่ยงนำรถไปจอดกลางแจ้งได้จะดีมาก โดยเฉพาะช่วงกลางวันที่อุณหภูมิค่อนข้างสูงเอาการ ทำเอาหลายคนเคยมีประสบการณ์รู้สึกเหมือนอยู่ในเตาอบมาแล้ว เพราะแสงแดดที่ส่องมายังรถนาน ๆ จะสะสมความร้อนไว้ด้านใน จนอาจทำลายบริเวณส่วนต่าง ๆ ภายในรถได้ เช่น บริเวณคอนโซลรถ เบาะ หรือส่วนต่าง ๆ ที่เป็นพลาสติก แต่หากไม่สามารถเลี่ยงได้ ลองหาผ้าคลุมรถมาช่วยปกปิดตัวรถโดยรอบ หรือเลือกจอดบริเวณที่มีร่มไม้หรือเงาตึกมาช่วยบัง ก็อาจช่วยลดผลกระทบต่อตัวรถได้

3. ตรวจสอบระดับน้ำในหม้อน้ำ

หม้อน้ำ เป็นส่วนสำคัญในระบบระบายความร้อนของรถยนต์ ซึ่งเป็นระบบการทำงานของเครื่องยนต์ที่ถือว่ามีขนาดใหญ่มากทีเดียว ดังนั้นช่วงหน้าร้อนเช่นนี้ควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ โดยให้ตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็นหรือระดับน้ำในหม้อน้ำว่าอยู่ในระดับเต็มเป็นปกติหรือไม่ หากตรวจพบว่าปริมาณน้ำแห้งไปก็ควรเติมให้เต็ม แต่ไม่ควรเติมจนล้น รวมถึงตรวจสอบความผิดปกติอื่น ๆ เช่น สี เป็นต้น หากพบว่าสีของน้ำหล่อเย็นเริ่มเป็นสีสนิมหรือมีสีปนเปื้อนแปลก ๆ ก็ควรรีบส่งเข้าอู่ไปตรวจสอบทันที

ทั้งนี้ อย่าลืมว่ากระบวนการตรวจสอบระดับน้ำในหม้อน้ำควรทำตอนที่เครื่องเย็นเท่านั้น ไม่ควรตรวจสอบขณะที่เครื่องยนต์ยังอยู่ในสภาพที่ร้อนหรือเพิ่งผ่านการขับขี่มาโดยเด็ดขาด

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

4. หากขับรถระยะไกล ควรจอดพักรถเป็นระยะ ๆ

สืบเนื่องจากข้อก่อนหน้านี้ นอกจากผู้ขับขี่ควรตรวจสอบระบบระบายความร้อนอย่างเข้มงวดแล้ว ยังต้องสังเกตเกจวัดความร้อนอีกด้วย โดยไม่ควรขับรถจนเกจวัดความร้อนมีระดับความร้อนที่สูงผิดปกติ หากขับรถไกลควรมีการจอดพักรถเป็นระยะ เพราะนอกจากจะช่วยเซฟรถแล้ว ผู้ขับขี่ก็จะได้มีโอกาสพักผ่อนยืดเส้นยืดสาย คลายความเมื่อยล้าอีกด้วย

5. เปิดพัดลมช่วยระบายความร้อนก่อนเปิดแอร์

ระบบแอร์รถก็เหมือนแอร์บ้าน หากถูกเปิดเพื่อมาสู้กับอากาศร้อนจัด อาจส่งผลเสียต่อระบบเครื่องปรับอากาศภายในรถได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรให้แอร์ในรถทำงานหนักจนเกินไปทันที โดยควรเปิดโหมดพัดลมช่วยระบายอากาศร้อนในรถออกไปก่อน หรือหากขับรถอยู่ในเส้นทางที่รถไม่พลุกพล่าน ไม่เจอมลพิษทางอากาศ คุณสามารถเปิดพัดลมระบายพร้อมขับรถไปด้วยได้เลย เพื่อให้อากาศภายนอกไหลเวียนเข้ามาช่วยระบายความร้อนนั่นเอง

6. อย่าทิ้งวัตถุไวไฟหรือไวต่อความร้อนไว้ในรถ

นอกจากการตรวจเช็กระบบต่าง ๆ ภายในรถแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมเลยก็คือ สิ่งของที่วางไว้ในรถ ไม่ว่าจะเป็นกระป๋องสเปรย์ปรับอากาศ แบตเตอรี่สำรอง หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ รวมถึงวัตถุไวไฟอื่น ๆ ที่ไม่ควรนำไปวางไว้ในที่ร้อนจัด หากคุณเคยเก็บสิ่งเหล่านี้ไว้ในรถเป็นประจำ ไดเร็ค เอเชีย ขอแนะนำว่าอย่าวางสิ่งของเหล่านี้ไว้เด็ดขาด เพราะหากรถของคุณสะสมความร้อนจนอุณหภูมิด้านในสูงขึ้น อาจเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุจากการระเบิดหรือติดไฟจากวัตถุไวไฟเหล่านี้ได้

7. ตรวจสอบปริมาณลมยาง และสภาพล้อรถให้ดี

ปิดท้ายกันที่ยางรถซึ่งเป็นส่วนที่ต้องรับศึกหนัก ทั้งความร้อนจากแสงแดดที่ส่องมา รวมถึงความร้อนที่สะสมบนพื้นยางมะตอย ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรเช็กปริมาณลมยางให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงเช็กสภาพยางว่ามีการสึกหรอหรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุยางแตกหรือยางระเบิดที่อาจเกิดขึ้นได้

ดูแลรถหน้าร้อน

ดูแลรถไปแล้ว อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองระหว่างการเดินทางกันด้วยประกันรถยนต์จาก ไดเร็ค เอเชีย กันด้วย โดยคุณสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เมื่อซื้อประกันรถยนต์กับเรา แถมผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี โค้ดเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.directasia.co.th/

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน7 วิธีดูแลรถหน้าร้อน ไม่อยากให้รถเสื่อมสภาพเร็วต้องทำ!