อุบัติเหตุรถชน คู่กรณีทะเบียนจีน ควรทำอย่างไร

by | มี.ค. 28, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

เกิดอุบัติเหตุกับรถนักท่องเที่ยวทะเบียนจีน ควรเคลียร์อย่างไร

ข่าวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่มีการแชร์กันมากในช่วงนี้คือ การเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยของชาวจีนที่นิยมขับรถเข้ามาเที่ยวกันเอง โดยมากันเป็นกลุ่มขับรถที่เรียกว่า รถบ้าน หรือ Motor Home เข้ามา ไม่เพียงขับรถเดินทางกันเอง แม้แต่ที่พักและเรื่องของอาหารการกินก็จัดแจงกันเองภายในรถบ้าน

ทำให้มีการพูดถึงกันอย่างมากว่ากำลังจะลุกลามเป็นปัญหาของการท่องเที่ยว นอกจากจะไม่ช่วยสร้างรายได้ให้ธุรกิจการท่องเที่ยวแล้ว ยังจะสร้างภาระค่าใช้จ่ายให้ประเทศอีกด้วย นั่นคงเป็นสิ่งที่ผู้เกี่ยวข้องต้องดูแลแก้ไขและหาทางออกกันต่อไป ส่วนที่เกี่ยวข้องกับประชาชนหรือบุคคลทั่วไปอย่างเราๆ และมีโอกาสเกิดขึ้นได้คือ เรื่องของอุบัติเหตุทางรถยนต์

ไม่เฉพาะการเฉี่ยวชนกับรถยนต์ทะเบียนจีนเท่านั้นรวมถึงรถของต่างชาติประเทศอื่นๆ ด้วยซึ่งต่อไปคงมีให้เห็นกันมากขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมตัวและเป็นความรู้ไว้ มาดูกันสักหน่อยว่าในกรณีที่มีการเฉี่ยวชนกับรถยนต์ทะเบียนต่างประเทศเรื่องของการเคลมประกันมีขั้นตอนหรือเงื่อนไขอย่างไรบ้าง

วิธีเคลมประกันเมื่อรถคู่กรณีทะเบียนต่างประเทศ

รถยนต์จากประเทศอื่นที่ต้องการนำเข้ามาขับในอาณาจักรหรือประเทศไทย ในขั้นตอนของการทำเรื่องผ่านแดน รถยนต์ทุกคันจะต้องทำประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พรบ. ด้วย ดังนั้นหากมีการเฉี่ยวชนกับรถยนต์ทะเบียนจีนหรือทะเบียนจากประเทศอะไรก็ตาม โดยคู่กรณีเป็นฝ่ายผิด ในกรณีของการบาดเจ็บทางด้านร่างกาย คงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้รับความคุ้มครอง เนื่องจากรถยนต์ทะเบียนต่างประเทศทุกคันจะมี พรบ. ซึ่งคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ติดรถอยู่แล้วอย่างแน่นอน

ในส่วนความเสียหายเกี่ยวกับรถยนต์หรือทรัพย์สินอื่นๆ คงต้องดูเป็นกรณีไปว่า รถยนต์ของคู่กรณีมีการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ (ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1, 2, 3) เอาไว้ด้วยหรือไม่ หากคู่กรณีทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเอาไว้ด้วย เรื่องของการเคลมและการรับผิดชอบต่างๆ ก็จะเป็นไปตามขั้นตอนปกติของการเคลมประกันฯ

แต่หากคู่กรณีไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ในส่วนของภาคสมัครใจเอาไว้ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะอย่างไรเสียคู่กรณีก็จะต้องรับผิดชอบ ขึ้นอยู่ที่ว่าจะเจราจาตกลงกันได้เลยหรือไม่ หรือว่าจะต้องมีการแจ้งและให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยจัดการไกล่เกลี่ยให้

สำหรับกรณีที่ผู้ใช้รถชาวไทยเป็นฝ่ายผิดสามารถดำเนินการแจ้งอุบัติเหตุกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันภัยได้ตามปกติ

หากเป็นลูกค้าของไดเร็ค เอเชียสามารถแจ้งอุบัติเหตุได้ที่เบอร์ 02-767-7777 ทางบริษัทฯ มีเจ้าหน้าพร้อมรับแจ้งเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล หรืออำเภอเมืองในต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่จะถึงจุดเกิดเหตุภายใน 30 นาที พร้อมทั้งดำเนินการและอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าอย่างดีที่สุด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนอุบัติเหตุรถชน คู่กรณีทะเบียนจีน ควรทำอย่างไร