แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เพราะอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร

by | ก.ค. 21, 2022 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

บางคนขับรถทุกวัน ขึ้นรถเปิดแอร์ และเดินทางเป็นประจำจนไม่ทันได้สังเกตว่าแอร์รถไม่เย็น กลับมีเพียงลมเบา ๆ ที่ออกมาเท่านั้น หากไม่รีบแก้ไข อาจเสี่ยงต่ออุปกรณ์ส่วนอื่น ๆ ชำรุดร่วมด้วย โดยสาเหตุที่แอร์ไม่เย็น มักมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน  DirectAsia ได้แยกสาเหตุต่าง ๆ รวมถึงแนวทางการแก้ไขไว้ ดังนี้

ค้นหาอู่ซ่อมคุณภาพใกล้บ้านคุณ จาก ไดเร็ค เอเชีย อู่เยอะมากกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ

แอร์รถไม่เย็นเพราะอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร

  • แอร์รถไม่เย็นเพราะน้ำยาแอร์หมด

สำหรับรถยนต์เก่า หรือรถที่มีอายุการใช้งานมาพอสมควร มีความเป็นไปได้สูงมากที่น้ำยาแอร์จะหมด แต่ก็เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากสาเหตุอื่น อย่างการรั่วซึมในระบบ ก็สามารถทำให้น้ำยาแอร์หมดได้ และแอร์ไม่เย็นได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรระวังไว้ให้ดี หากใช้น้ำยาแอร์ปลอมปน อาจส่งผลต่อระบบภายในของเครื่องยนต์โดยตรง เช่น ส่งผลต่ออุปกรณ์ในระบบแอร์รถยนต์, ความดันในเครื่องยนต์สูงจนเกิดการระเบิด หรือเสียหาย, คลัตช์ของคอมเพรสเซอร์เสียหาย, คอยล์เย็น และเอ็กซ์แพนชั่นวาล์วทำงานผิดปกติ และมีผลให้แอร์ไม่เย็นนั่นเอง

วิธีแก้: เพียงเติมน้ำแอร์ ก็ช่วยให้แอร์กลับมาเย็นตามปกติแล้ว แนะนำว่าให้ติดต่อช่างซ่อม เพื่อทำการตรวจสอบความผิดปกติก่อนเติมน้ำแอร์ กรณีมีส่วนอื่นต้องบำรุงรักษา จะได้แก้ไขให้เรียบร้อย

  • แอร์รถไม่เย็นเพราะตู้แอร์รั่ว สายท่อแอร์ หรือข้อต่อต่างๆ เกิดรอยแตก

หากแอร์รถเริ่มไม่เย็น และมีลมออกมาทั้ง ๆ ที่เพิ่งไปเติมน้ำยาแอร์ไปหมาด ๆ อาจเป็นไปได้ว่ามีรอยรั่วซึมตามท่อแอร์ หรือระบบต่าง ๆ จึงทำให้น้ำยาแอร์หมดไวกว่าปกติ และยังเป็นไปได้ว่าการรั่วซึมในจุดดังกล่าว จะทำให้ค่าแรงดันของน้ำยาแอร์ตก จึงเป็นสาเหตุทำให้แอร์ไม่เย็น

วิธีแก้ : ให้ลองตรวจสอบว่าท่อแอร์รั่วหรือไม่ เพียงใช้น้ำสบู่ หรือน้ำผสมแชมพู ตีให้เกิดฟอง ก่อนจะนำไปทาตามส่วนต่อต่าง ๆ ของระบบแอร์ หากมีฟองอากาศลอยตัวขึ้นมา สันนิษฐานได้ว่ามีรอยรั่วซึมนั่นเอง จากนั้นให้ทำการขันให้แน่ ก็จะช่วยบรรเทาอาการแอร์ไม่เย็นได้ สำหรับท่อแอร์ที่แตก คุณจะต้องเปลี่ยนท่อแอร์ใหม่ทั้งเส้นที่อู่ซ่อม แต่หากเป็นตู้คอยล์เย็น หรือแผงคอยล์รั่วซึมแล้วล่ะก็ คุณควรเปลี่ยนใหม่ หรือส่งซ่อมในทันที เพราะหากมีการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ภายในห้องโดยสาร  จะเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่นั่นเอง

  • แอร์รถไม่เย็นเพราะแผงคอยล์ร้อน

กรณีที่คุณเช็กแล้วไม่พบว่ามีรอยรั่วซึม แถมน้ำยาแอร์ก็ยังไม่หมด เป็นไปได้ว่าปัญหาอาจจะเกิดจากพัดลมระบายความร้อนหน้าแผงคอยล์ร้อนไม่ทำงาน ส่งผลให้ระบบระบายความร้อนของแผงคอยล์ร้อน ไม่สามารถระบายความร้อนได้เพียงพอ เมื่อมีการระบายความร้อนออกมาน้อย ทำให้น้ำยาที่ส่งเข้าคอยล์เย็นมีอุณหภูมิสูง แอร์จึงไม่เย็น สาเหตุอาจเป็นเพราะมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันใบพัดลม นอกจากนี้ แอร์รถไม่เย็น อาจเกิดจากการที่รถยนต์ไม่ได้มีการขับเคลื่อน หรือรถติดนาน ๆ ก็ส่งผลให้ไม่มีลมผ่านด้านหน้าแผงคอยล์ ทำให้แผงคอยล์ร้อนไม่สามารถระบายความร้อนได้เพียงพอ

วิธีแก้: ตรวจสอบว่าที่พัดลมไม่ทำงานมาจากการแตกหัก ชำรุด หรือมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันหรือไม่ อาจลองทำความสะอาดพัดลมก่อน หากยังไม่ดีขึ้น ให้เปลี่ยนพัดลมใหม่ จะช่วยให้ระบบแอร์รถกลับมาทำงานได้ดังเดิม 

  • แอร์รถไม่เย็นเพราะลูกสูบในคอมเพรสเซอร์หลวม

การที่ลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวม มีผลให้ระดับแรงดันของน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์มีน้อย และส่งผลถึงระบบแอร์ที่ไม่เย็นได้ โดยสังเกตได้จากอาการของแอร์รถ เมื่อติดเครื่องยนต์ และเปิดแอร์ แอร์จะเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง และจะเย็นต่อเมื่อเร่งเครื่องยนต์เท่านั้น

วิธีแก้ : ให้เปลี่ยนลูกสูบใหม่

  • แอร์รถไม่เย็นเพราะชุดวาล์ว และดรายเออร์อุดตัน หรือเสื่อมคุณภาพ

หากคุณไม่พบการทำงานที่ผิดปกติตามข้อด้านบน นั่นอาจจะเป็นปัญหามาจากชุดวาล์ว และดรายเออร์อุดตัน ที่มีอาการคล้ายๆ กัน โดยจะสังเกตได้ว่า แอร์มีระดับความเย็นไม่มาก และมีเสียงดังอยู่ใกล้ตู้แอร์ หรือแอร์ไม่เย็นเลย แต่เมื่อเร่งเครื่องยนต์แล้วแอร์กลับมีความเย็นเพิ่งขึ้น นั่นแสดงว่าชุดวาล์ว และดรายเออร์เกิดการอุดตัน

วิธีแก้: เปลี่ยนชุดวาล์วและดรายเออร์ใหม่ 

  • แอร์รถไม่เย็นเพราะคลัตซ์ลื่น

ปัญหาของคลัตช์คอมเพรสเซอร์จับไม่สนิท หรือคลัตช์ลื่น ทำให้แอร์เย็นเป็นช่วง ๆ หรือแทบจะไม่เย็นเลย เนื่องมาจากปัญหากระแสไฟฟ้าที่ส่งเข้าคลัตช์แม่เหล็กมีปริมาณน้อย ไม่เพียงพอที่จะทำให้คลัตช์คอมเพรสเซอร์ติดเข้ากับมูลเลย์ได้ หรือจับไม่สนิทนั่นเอง

วิธีแก้: สามารถแก้ไขได้ตามสภาพของคลัตซ์ หากซ่อมบำรุงได้ให้ซ่อม เพราะการเปลี่ยนคลัตซ์ใหม่นั้นมีราคาค่อนข้างสูง ทั้งนี้ คุณควรหมั่นตรวจสอบการทำงานของระบบสายไฟ ชุดสวิตช์เซนเซอร์ และหน้าคลัทช์ ให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

  • แอร์รถไม่เย็นเพราะสายพานคอมเพรสเซอร์หย่อนมากเกินไป

เมื่อสายพานคอมเพรสเซอร์แอร์หย่อนมากเกินไป ทำให้สายพานที่รับกำลังจากเครื่องยนต์ ไม่สามารถฉุดให้คอมเพรสเซอร์หมุนได้ เมื่อคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน แอร์จึงไม่เย็นตามไปด้วย โดยสังเกตได้จากการทำงานของคอมเพรสเซอร์ เมื่อเริ่มทำงานจะเกิดเสียงดัง แต่แอร์รถกลับไม่ค่อยเย็น

วิธีแก้: ปรับระดับสายพานให้ตึงขึ้น ถ้าสายพานมีรอยแตก หรือฉีกขาดควรเปลี่ยนเส้นใหม่ทันที

แอร์รถไม่เย็น ถือว่าเรื่องใหญ่เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะทำให้น่าหงุดหงิดแล้ว คุณอาจต้องเสียเวลาไปซ่อมแซม รวมถึงเตรียมงบสำหรับค่าใช้จ่ายที่ตามมาด้วย หากไม่ซ่อมให้เรียบร้อย สุดท้ายอาจไม่ได้จบที่แอร์ไม่เย็นเท่านั้น แต่อาจบานปลายทำให้ส่วนอื่น ๆ ชำรุดไปด้วย การเลือกอู่ซ่อมรถที่มีคุณภาพ ก็เป็นเรื่องที่ผู้ขับขี่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน DirectAsia แนะนำ เลือกอู่ดี งานซ่อมได้คุณภาพ จากช่างซ่อมมืออาชีพ เลือกอู่ในเครือ ไดเร็ค เอเชีย มีให้บริการมากกว่า 1,000 แห่ง*ทั่วประเทศ เราให้ซ่อมจนกว่าจะพอใจ พร้อมรับประกันคุณภาพงานซ่อมสี และตัวถังนานถึง 12 เดือน* ทำเรื่องเคลมให้เป็นเรื่องง่าย โทร 02-767-7788 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติม >>คลิกเลย<<

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เพราะอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร