ผ้าเบรคมีปัญหา มีสัญญานเตือนอะไรบ้าง

by | ธ.ค. 12, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

สัญญานเตือนเมื่อผ้าเบรคมีปัญหา

ผ้าเบรคอุปกรณ์สำคัญสำหรับรถที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยในชีวิตขณะขับรถอยู่บนถนน ดังนั้น ควรรู้และใส่ใจอยู่เสมอว่ามีอาการผิดปกติหรือเปล่า ถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนแล้วหรือยัง ซึ่งมีวิธีสังเกตมาบอกให้ทราบ เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นไว้ก่อน

 • มีเสียงดังเวลาเบรค

  เกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ คือ มีฝุ่นเข้าติดทำให้การการเสียดสีระหว่างผ้าเบรคกับจน ผ้าเบรคมีรอยร้าว ผ้าเบรคกับจานไม่แนบติดกันเพราะไม่ได้เจียจานเบรค ใช้ผ้าเบรคที่ไม่ได้มาตราฐาน หรือผ้าเบรคที่หมดอายุ อาการเวลาเบรคก็จะมีเสียงดังเหมือนกัน หรือเวลาเหยียบเบรคลงไปต้องเหยียบลึกกว่าปกติรถถึงจะหยุด ตามคำแนะนำบอกว่าผ้าเบรคมีอายุของการใช้งานอยู่ที่ 20,000 – 25,000 กิโลเมตร แต่ในความเป็นจริงขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการขับรถ และสภาวะของถนนที่ใช้ขับขี่รถด้วย ให้รีบหาว่าเสียงดังมาจากจุดไหนเพื่อจะได้แก้ไขทันที
 • มีไฟโชว์เตือนเป็นสีแดงที่หน้าปัด

  แล้วเวลาที่ดึงเบรคมือขึ้นจะต้องดึงสูงกว่าปกติ เป็นสัญญาณเตือนว่าน้ำมันเบรคในกระปุกลดลงมาอยู่ที่ระดับ MIN ความเป็นจริงๆ ควรให้อยู่ที่ระดับ MAX เสมอ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าที่ลดลงเป็นเพราะมีการรั่วของน้ำมันเบรค หรือผ้าเบรคสึกหรอหรือเปล่า เพื่อจะได้ทำการแก้ไขต่อไป
 • เบรคสั่น

  เป็นเพราะจานเบรคสึกหรอ ไม่ก็ใช้จานเบรคที่ไม่ได้คุณภาพ ทำให้เกิดรอยไม่สม่ำเสมอ จานเบรคเลยเกิดการบิดตัว เพราะเบรครุนแรงมากเกินไป วิธีแก้คือให้เอาจานเบรคไปเจียให้เรียบ
 • เบรคมีอาการ

  เวลาที่เหยียบจะไม่ค่อยลงรู้สึกแข็งๆ เบรคไม่ค่อยอยู่ เป็นอาการของเบรคทื่อ ซึงสาเหตุมาจากหม้อลมเบรครั่ว ก็ต้องรีบส่งซ่อมโดยด่วน
 • เบรคแตก

  เป็นเรื่องที่อันตรายมากสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ อาการของเบรคแตกก็คือ พอเหยียบเบรคลงไปแล้วจะจมลงไปจนติดพื้น แต่ความเร็วของรถก็ไม่ลดลงตาม วิธีสังเกตที่มาของอาการเบรคแตก คือ ให้ดูที่ระบบน้ำมันเบรคทั้งภายในและภายนอกมีการรั่วซึมมั้ย? ชิ้นส่วนของระบบเบรคหลวมจนหลุดออกมาหรือเปล่า? เช่น น็อตยึดขาเบรค สายแป้นเบรค คาริปเปอร์ ควรเช็คให้เรียบร้อยก่อนขับรถไปไหนมาไหน
 • เบรคค้าง

  อาการคือเบรคทำงานอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้เหยียบ หรือแม้กระทั้งปล่อยเบรคแล้วก็ตาม จะมีกลิ่นไหม้ รถรู้สึกเข็นยาก สาเหตุเกิดจากลูกยางกันฝุ่นของแม่ปั๊มทำให้มีน้ำซึมเข้าไปในระบบเบรกจนเป็นสนิมขึ้นมา

ขอเตือนว่าถ้ารู้ว่าผ้าเบรคมีอาการผิดปกติควรรีบซ่อมโดยด่วน อย่ารอให้ถึงเวลารถเข้าอู่ตามกำหนด หรือระบบเบรคมีปัญหามากแล้วถึงค่อยแก้ไข ก็เพื่อยืดอายุการใช้งานของรถ และความปลอดภัยของตัวเราเอง

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนผ้าเบรคมีปัญหา มีสัญญานเตือนอะไรบ้าง