วิธีเป่ากรองอากาศรถยนต์ และสิ่งที่ต้องระวัง

by | มี.ค. 18, 2014 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ก่อนหน้านี้ผมเขียนแนะนำเรื่องของการทำความสะอาดกรองอากาศเอาไว้ เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รถมีอากาศอืดเร่งไม่ขึ้น อัตราเร่งตก และที่สำคัญกินน้ำมันเพิ่มขึ้นได้

ถ้าเป็นรถใหม่ๆ ที่ยังเข้ารับบริการกับศูนย์บริการตามระยะอาจจะยังไม่ต้องกังวลอะไรมาก เพราะส่วนใหญ่เวลาที่เข้าศูนย์ช่างจะเป่าทำความสะอาดกรองอากาศให้ด้วย แต่รถที่ไม่ได้เข้าศูนย์บริการแล้ว เจ้าของดูแลเอง นำรถเข้ารับบริการกับสถานบริการอื่นๆ หรือกับอู่ทั่วไป ควรจะต้องตรวจสอบและคำนึงถึงกรองอากาศด้วย

ส่วนใหญ่สถานบริการหรืออู่ทั่วไป เวลาที่เราเอารถเข้าไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องหลายแห่งมักไม่ได้ใส่ใจหรือมีรายการตรวจเช็คที่ละเอียดเหมือนกับศูนย์บริการ อาจจะไม่ได้เป่ากรองอากาศให้เราด้วย ถ้าไม่อยากที่จะทำเอง เวลานำรถเข้าไปถ่ายน้ำมันเครื่องหรือตรวจเช็คอะไรก็ตาม ก็ควรบอกช่างเสียหน่อยว่าช่วยเป่ากรองอากาศให้ด้วย

direct asia

วิธีเป่ากรองอากาศรถยนต์

แต่หากคุณมีเวลาหรืออยากจะลงมือเองบ้าง การเป่ากรองอากาศก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร แม้แต่คุณผู้หญิงก็ทำเองได้ ก่อนอื่นเลยต้องหาสถานที่ที่มีปั๊มลมให้ใช้งานเสียก่อน สถานที่ที่สะดวกคงเป็นตามปั๊มน้ำมัน คงไม่ต้องถึงขนาดหาซื้อปั๊มลมมาไว้ใช้เองที่บ้าน เมื่อหาสถานที่ที่จะเป่ากรองอากาศได้แล้วก็ลงมือถอดกรองอากาศได้เลย

การถอดกรองอากาศไม่ยากเลย เหมือนกับการเปิดกล่องเก็บของแล้วก็หยิบของที่ต้องการออกมา ตัวล็อกหม้อกรองอากาศเป็นคลิปล็อกแบบง่ายๆ ประมาณ 3-4 ตัว

สิ่งที่ควรระวังในการเป่ากรองอากาศมี 2 อย่างคือ เวลาที่ถอดกรองอากาศ ให้ระวังปลั๊กที่เสียบอยู่ที่ฝาปิดหม้อกรองอากาศ เวลาเปิดให้ทำด้วยความระมัดระวัง อย่าดึงหรือกระชาก ค่อยๆ ถอด และเวลาเป่ากรองอากาศเสร็จแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องเป่าตรงฐานหม้อกรองอากาศก็ได้

บางคนอาจเห็นว่าที่ฐานหม้อกรองอากาศมีฝุ่นอยู่ก็เลยจะถือโอกาสเป่าทำความสะอาดเสียด้วยเลย ถ้าเป็นช่างหรือคนที่รู้จักระบบของเครื่องยนต์บ้างก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าคุณไม่ได้รู้เรื่องเครื่องยนต์กลไกมากนัก เอาเป็นว่าเป่ากรองอากาศให้สะอาดก็พอ

หากเป่าลมเข้าไปที่ฐานหม้อกรองด้วย หากลมแรงเกินไปและทิศทางการเป่าไปโดนเอาเซ็นเซอร์ที่อยู่ตรงท่ออากาศเข้าพอดี เซ็นเซอร์อาจจะขาดได้ เข้านี้ล่ะเป็นเรื่องเลย เดี๋ยวกลายเป็นว่ากรองอากาศสะอาดแล้ว แต่รถกลับใช้ไม่ได้เสียนี่ แย่เลย เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าเข็ดและไม่อยากที่จะทำความสะอาดกรองอากาศอีก

การทำลงมือทำอะไรด้วยตัวเองบ้างก็เป็นสิ่งที่ดีนะครับ ช่วยให้เรารู้บ้างว่าอะไรเป็นอะไร ประกันภัยรถยนต์ก็เหมือนกัน ถ้าพอมีเวลา สามารถเข้าไปตรวจสอบเบี้ยประกันภัยกับไดเร็คเอเชียได้ตามช่องทางด้านล่าง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนวิธีเป่ากรองอากาศรถยนต์ และสิ่งที่ต้องระวัง