รถควันดำทำไงดี ปล่อยนานกว่านี้จะมีปัญหาไหม ?

by | มี.ค. 30, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ปัญหารถควันดำ! นอกจากจะสร้างผลกระทบโดยตรงต่อมลภาวะทางอากาศ ทั้งฝุ่นควัน ฝุ่นละออง PM 2.5 แล้ว ยังอาจเป็นสัญญาณของรถมีปัญหา… โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับยิ่งต้องระมัดระวังและคอยสังเกตอาการรถยนต์ให้มาก พอๆ กับวิธีขับขี่ให้ปลอดภัยตามเส้นทางจราจร รถควันดำเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีแก้ยังไงให้รถกลับมาเป็นปกติได้บ้าง ? DirectAsia มีคำตอบมาให้แล้วในบทความนี้

ปัญหารถควันดำเกิดจากอะไร_DirectAsia

รถควันดำเกิดจากอะไร ?

นอกจากปัญหารถควันดำจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า “สุขภาพรถกำลังมีปัญหา” คงต้องยอมรับด้วยว่าสิ่งนี้คือปัจจัยร่วมของปัญหาวิกฤตมลภาวะทางอากาศที่กำลังส่งผลต่อสุขภาพคนทุกพื้นที่ ก่อนจะไปพูดถึงรถควันดํา แก้ยังไง จึงอยากชวนไปรู้ถึงสาเหตุที่มาที่ไปว่ารถควันดําเกิดจากอะไร… กันก่อน

  • กระบวนการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ 

อย่างที่เราทราบกันดีว่ารถยนต์ในปัจจุบันยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปเป็นส่วนใหญ่ จึงหลีกเลี่ยงกระบวนการเผาไหม้เชื้อเพลิงได้ยาก เพราะหากไม่มีกระบวนที่ว่ารถยนต์ก็ไม่สามารถขับเคลื่อนออกไปไหนได้ แน่นอนว่ากระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์อาจไม่ทำให้รถคุณดับในทันที แต่จะออกอาการว่ารถมีปัญหาให้เห็นอยู่เป็นระยะๆ เช่น รถควันดำ ซึ่งเป็นผลจากกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ หรือก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) 

  • การใช้เชื้อเพลิงคุณภาพต่ำ/ ใช้น้ำมันผิดประเภท 

ปัญหารถควันดำยังสัมพันธ์กับประเภทน้ำมัน หรือพลังงานเชื้อเพลิงที่ใช้ เพราะรถยนต์แต่ละรุ่นจะมีสเปคน้ำมันไม่เหมือนกัน ทำให้มีระดับการเผาไหม้แตกต่างกันด้วย การเติมน้ำมันผิดประเภทจึงทำให้การเผาไหม้ผิดปกติ จนเกิดเป็นปัญหารถควันดำได้ในที่สุด

  • เครื่องกรองอากาศมีปัญหา 

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้รถเกิดควันดำอาจมาจากปัญหาไส้กรองอากาศอุดตัน ทำให้อากาศไหลเข้าไปในระบบเผาไหม้ได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้ระบบหัวฉีดน้ำมันทำงานผิดปกติ กระทบไปถึงระบบการเผาไหม้ของเครื่องยนต์และตกค้างอยู่ในท่อไอเสีย ก่อนจะถูกปล่อยออกในรูปแบบของควันดำ ซึ่งพบได้มากในรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานนานหลายปี

มาตรฐานโทษปรับรถควันดำ โดยกรมการขนส่งทางบก
(บังคับใช้วันที่ 13 เมษายน 2565)

 

 
การตรวจด้วยเครื่องวัดควันดำระบบวัดความทึบแสง 
: ค่าควันดำสูงสุดต้องไม่เกินร้อยละ 30 จากเดิมร้อยละ 45 (ขณะเครื่องยนต์ไม่มีภาระ)
 
การตรวจด้วยเครื่องวัดควันดำระบบกระดาษกรอง
: ค่าควันดำสูงสุดต้องไม่เกินร้อยละ 40 จากเดิมร้อยละ 50 (ขณะเครื่องยนต์ไม่มีภาระ)
แก้ปัญหารถควันดำ_DirectAsia

4 วิธีป้องกัน ลดปัญหาควันดำทำรถพังผ่อนส่ง!

ผลกระทบจากรถควันดำยังเปรียบเสมือนการสะสมปัญหาให้เครื่องยนต์แบบผ่อนส่ง เช่น รถสตาร์ทติดยาก เร่งรถไม่ขึ้น และเครื่องดับง่าย แม้จะเป็นรถใหม่ที่ผ่านการใช้งานไม่มาก แต่หากปล่อยปัญหารถควันดำไว้นานๆ คงไม่ต่างกับการ “เร่งให้รถเสื่อมสภาพ” ก่อนอายุการใช้งานจริง ทันทีที่รถมีควันดำให้ลงมือทำ 4 วิธีตามนี้ก่อน เพื่อตัดวงจรทำรถพังแบบผ่อนส่ง…

  • ปรับหัวฉีดเชื้อเพลิงให้เหมาะสม 

ทันทีที่สังเกตเห็นว่ารถอาจมีปัญหาควันดำ แนะนำให้ตรวจเช็กสภาพหัวฉีดที่คอยทำหน้าที่จ่ายเชื้อเพลิงเป็นอันดับแรกๆ เพราะการที่หัวฉีดเชื้อเพลิงมีปัญหาก็เป็นอีกหนึ่งที่มาของปัญหารถควันดำได้ ซึ่งแก้ได้ด้วยการซ่อมให้ไวที่สุด

  • เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนด 

การกำจัดตะกอนน้ำมัน หรือสิ่งสกปรกที่ตกค้างในเครื่องยนต์ นอกจากจะเป็นการทำความสะอาดตามปกติแล้ว ยังช่วยรักษาประสิทธิภาพการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และลดปัญหารถควันดำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  • ทำความสะอาดท่อไอเสีย 

การปล่อยให้จุดปล่อยควันอย่างท่อไอเสียสกปรก จะทำให้คราบเขม่าที่ติดอยู่บริเวณรอบๆ ท่อถูกปล่อยออกมาในรูปแบบของเขม่าควันดำ การหมั่นเช็กความสะอาดของท่อไอเสียจึงเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยลดปัญหานี้ได้

  • ทำความสะอาดไส้กรอง 

หรือตัวกรองที่คอยทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละออง เศษสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้เข้าไปปะปนในเครื่องยนต์ และช่วยปกป้องคุณภาพอากาศภายในรถให้ปลอดจากฝุ่นควันภายนอก การทำความสะอาดไส้กรองแนะนำให้นับช่วงเวลาไปพร้อมๆ กับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง คือในทุกๆ ระยะ 10,000 กม. และหากเช็กสภาพตัวกรองแล้วพบว่ามีจุดชำรุดหรือชื้นจนขึ้นรา ให้รีบเปลี่ยนตัวกรองใหม่ทันที

แม้ปัญหารถควันดำส่วนใหญ่จะมาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์เป็นหลัก แต่เรายังสามารถป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยการหมั่นเช็กและทำความสะอาดส่วนประกอบเครื่องยนต์ เลือกใช้น้ำมันเครื่องตรงตามสเปครถยนต์ เพราะมลพิษของฝุ่นควันนับวันจะยิ่งบดบังวิสัยทัศน์การขับขี่ แถมยังบั่นทอนสุขภาพของเราอย่างเงียบๆ เพื่อความอุ่นใจจึงควรมีผู้ช่วยดูแลรถยนต์ไปตลอดในทุกๆ เส้นทาง โดยการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ที่ใช่ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ในทุกๆ เส้นทางการขับขี่ ที่มาพร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง บริการเสริมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าจาก Directasia กรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันหรือฉุกเฉินต่างๆ บนท้องถนน สามารถเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายๆ คลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถควันดำทำไงดี ปล่อยนานกว่านี้จะมีปัญหาไหม ?