เหงื่อทำให้เบาะรถยนต์พังจริงหรือ?

เหงื่อทำให้เบาะรถยนต์พังจริงหรือ

เหงื่อทำให้เบาะรถยนต์พังจริงหรือ?

ต้องยอมรับว่า “เหงื่อ” เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ในชีวิตประจำวันของใครหลายคน หากเหงื่อเจ้ากรรมดันไปเกาะภายในห้องโดยสารรถคุณ จะส่งผลอะไรหรือไม่?

เหงื่อทำให้เบาะพังจริงหรือ?

จากหลาย ๆ ข้อสงสัยที่พี่กู๊ดเจอใน Internet บล็อกนี้เลยอยากมาแชร์ข้อมูลบางส่วนที่สามารถเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านได้บ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยครับ

 

ต้องบอกก่อนว่า เหงื่อไม่ได้ทำให้เบาะรถพังซะทีเดียวนะครับ แต่เป็นไปได้เช่นกัน ในกรณีเหงื่อเปื้อนเบาะเป็นระยะเวลานานโดยไม่ได้รับการทำความสะอาด เหงื่อที่เกาะบนเบาะรถจะซึมเข้าไปสะสมในเบาะ อาจส่งผลให้ห้องโดยสารมีกลิ่นอับ และอาจทำให้เบาะเกิดคราบเชื้อรา โดยเฉพาะเบาะผ้าครับ แบบนี้นอกจากเบาะจะเสื่อมสภาพเร็วแล้ว ยังทำให้ห้องโดยสารสกปรกอีกด้วยครับ

 

ในกรณีที่มีข้อสงสัยว่า เมื่อเหงื่อเปื้อนเบาะรถยนต์ และเราจอดรถตากแดดไว้ จะทำให้เบาะหนังพองหรือไม่?

หากเป็นเบาะที่ติดมากับรถ หรือเบาะเดิมจากโรงงาน แทบจะไม่เกิดปัญหาเบาะพองได้เลยครับ เนื่องจากคุณสมบัติของเบาะมีความเหนียว แข็งแรงไม่ฉีกขาดได้ง่าย แต่การตากแดดเป็นระยะเวลานาน อันนี้พี่กู๊ดไม่เห็นด้วย เพราะอาจทำให้เบาะหนังเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติครับ

 

อยากให้เบาะรถสวย ใช้งานได้นาน ๆ ไม่ยาก

สำคัญที่สุด ควรหมั่นทำความสะอาดเบาะรถเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นต่าง ๆ ที่มาเกาะติดฝังลึกจนมีกลิ่นเหม็นอับ ซึ่งพี่กู๊ดมีคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการดูแลเบาะรถ ดังนี้ครับ

– เบาะผ้า

ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ เพราะมีคุณสมบัติดูดกลิ่นและฝุ่น แถมยังซึมซับน้ำได้ง่าย หากเป็นเหงื่อด้วยแล้วยิ่งทำให้เบาะมีกลิ่นอับฝังลึกเข้าไปอีกครับ ควรปัดฝุ่นบริเวณเบาะรถทุกวัน หรือดูดฝุ่นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง พวกคราบเปื้อนต่าง ๆ หรือคราบเหงื่อ ให้ทำความสะอาด หากเล็ก ๆ น้อย ๆ ใช้แค่น้ำเปล่าเช็ดก็เพียงพอ แต่หากยังเช็ดไม่ออกลองเป็นน้ำผสมสบู่/แชมพู หรือควรเป็นน้ำยาทำความสะอาดเบาะผ้าโดยเฉพาะ

ข้อระวัง: ไม่ควรใช้น้ำยาในอัตราส่วนที่เข้มข้นเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดรอยด่างจากน้ำยาได้ และเช็ดคราบเปื้อนบนเบาะอย่างเบามือ ไม่เช่นนั้นเบาะจะเป็นขุยครับ

 

เบาะหนัง มี 2 ชนิด

– เบาะหนังแท้

ไม่ควรให้เบาะตากแสงแดดจัดนาน ๆ เพราะจะทำให้หนังแห้งกรอบเร็วกว่าปกติ หนังแท้มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำได้พอสมควร จึงควรระวังอย่าให้น้ำหกใส่ เพราะจะทำให้เบาะชื้น เมื่อเบาะชื้นก็จะทำให้เกิดแบคทีเรียที่ส่งผลให้เกิดกลิ่นอับตามมา และแน่นอนเหงื่อก็เช่นกันครับ รอให้เหงื่อแห้งเสียก่อน หรือหากออกกำลังกายมา ให้เปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าที่แห้งก่อนขับรถก็ช่วยได้

ข้อระวัง: อย่าเช็ดเบาะด้วยน้ำยาเคลือบเงาบ่อย ๆ อาจจะเดือนละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอ เพราะหากน้ำยาฝังอยู่ในเบาะเยอะเกินไปจะทำให้หนังแข็งขึ้น ควรจะใช้เจลปิโตรเลียมทาที่เบาะแทนจะดีกว่าเพื่อช่วยเคลือบหนัง ทำให้เบาะไม่แห้ง และแข็งจนเกินไป แถมไม่เป็นอันตรายกับเบาะด้วย แต่อาจจะต้องทาบ่อย เพราะน้ำยาจะช่วยเคลือบแค่ผิวเบาะเท่านั้นครับ

 

– เบาะหนังเทียม

ไม่ควรโดนแดดจัดเช่นเดียวกับเบาะหนังแท้ครับ ไม่อย่างนั้นเบาะจะเสื่อมเร็ว แห้ง และแตก หากเบาะเปื้อน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่า หรือน้ำผสมสบู่ บิดพอหมาด เช็ดให้ทั่วทั้งเบาะ จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำตามอีกครั้ง

ข้อระวัง: ไม่ควรนำอาหารที่มีกลิ่นแรงเข้ามาทานในรถ เพราะกลิ่นเหล่านี้พอมีการสะสมเรื่อย ๆ จะทำให้เบาะรถมีกลิ่นอับได้

 

ทราบวิธีเลี่ยงไม่ให้เหงื่อทำลายเบาะ พร้อมกับการกำจัดกลิ่นอับของเบาะรถกันแล้ว ลองนำไปทำตามกันได้ครับ รับรองไม่มีสิ่งรบกวนใด ๆ มาทำลายบรรยากาศในการขับรถ และเบาะของเราจะยังคงสภาพดีอย่างแน่นอน

 

สนใจประกันรถยนต์ ซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง คลิก

คุ้มครองทันที*  สอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยรถยนต์ โทร. 02-767-7777

หรือ ศึกษาข้อมูลประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+ประกันรถยนต์ ชั้น 2, ประกันรถยนต์ชั้น 3

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด