เลี่ยงได้เลี่ยง! จอดรถตากแดดนานๆ มีผลเสียกับรถมากกว่าที่คิด

by | เม.ย. 6, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

รถเยอะกว่าถนนและที่จอด! เป็นเรื่องที่บ่นได้ตลอดสำหรับชาวกรุงฯ ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือต้องพารถสุดที่รักไปจอดไว้กลางแจ้ง ยิ่งในช่วงที่สภาพอากาศร้อนอบอ้าว การจอดรถแช่ไว้กลางแดดนานๆ ยิ่งเป็นการเร่งให้รถเสื่อมสภาพ และเสียหายได้ไวขึ้น จอดรถตากแดดแรงๆ เป็นเวลานานส่งผลเสียกับรถยังไงบ้าง ? Direct Asia มีคำตอบมาให้แล้วในบทความนี้

จอดรถตากแดดทุกวัน_DirectAsia

จอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ตัวการเร่งรถพังจริงไหม ?

แดดแรงอันตราย… ไม่ได้ทำร้ายแค่ผิวกายเพียงอย่างเดียว เพราะผลเสียจากการจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน 

ยังส่งผลให้อุปกรณ์เครื่องยนต์ต่างๆ เสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอุณหภูมิความร้อนในเมืองไทยที่คาดว่าจะไต่ไปถึงเลข 4 รถจอดตากแดดทุกวันเสี่ยงรถพังยังไงบ้าง ?

  • ปัญหาสีรถซีด 

เพราะแสงแดดไม่เคยปราณีใคร สีที่เคลือบไว้บนผิวรถยนต์ก็เช่นกัน เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นรถยนต์สีซีดๆ เก่าๆ การที่เราเอารถจอดตากแดดทุกวันจึงไม่ต่างอะไรกับการเร่งให้สีรถซีดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในรถทุกสี

  • สภาพภายนอกเสื่อมสภาพ 

แม้รถยนต์จะถูกประกอบขึ้นจากเหล็ก แต่ก็มีร่องรอยบาดเจ็บที่เกิดจากแดดได้เหมือนกัน โดยเฉพาะฟิล์มกรองแสง ที่ปัดน้ำฝน ไปจนถึงยางรถยนต์ เพราะแม้จะเป็นส่วนประกอบที่มีอายุการใช้งานนานหลายปี แต่หากจอดรถตากแดดไว้นานยิ่งทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ เสื่อมสภาพไวขึ้นได้แน่นอน  

  • เครื่องยนต์อายุสั้นลง 

เพราะความร้อนกับเครื่องยนต์เป็นของคู่กัน รถยนต์หลายๆ คันจึงมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนหม้อน้ำ หรือเกจวัดความร้อนหม้อน้ำ เพื่อควบคุมอุณหภูมิเครื่องยนต์ไม่ให้ร้อนจนเกินไป ซึ่งเป็นการรักษาเครื่องยนต์ไว้ให้ทำงานได้นานขึ้น การที่เราจอดรถตากแดดแช่ไว้เป็นเวลานาน จึงเหมือนเป็นการเร่งให้ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์แย่ลงโดยตรงนั่นเอง

  • ความร้อนสะสมภายในรถ 

การจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ไม่ต่างอะไรกับการเพิ่มอุณหภูมิความร้อนให้รถยนต์อย่างตั้งใจ(แม้จะไม่ได้ตั้งใจในความเป็นจริง) แม้เราจะมีตัวช่วยให้ความเย็นจากแอร์ภายในรถ แต่ก็เป็นผลเสียต่อระบบปรับอากาศทางอ้อม เพราะต้องทำงานหนักเพื่อเร่งไล่ความร้อนออก และเติมความเย็นเข้าไปทดแทน

  • แบตเตอรี่เสื่อม 

ต่อเนื่องจากเรื่องของเครื่องยนต์ร้อน คงหนีไม่พ้นคุณภาพแบตเตอรี่รถยนต์ที่เสื่อมสภาพลงอย่างช้าๆ เพราะการจอดรถตากแดดนานๆ ทำให้ความร้อนที่คงค้างภายในรถไม่ถูกระบายออกและส่งผลกระทบต่อความร้อนของแบตเตอรี่ ทำให้เสี่ยงเกิดแบตเตอรี่บวมในเวลาต่อมาได้ ซึ่งอาจส่งสัญญาณให้รู้เบื้องต้นคืออาการรถสตาร์ทติดยาก และยากมากขึ้นใน่ชวงที่สภาพอากาศเย็นจัดหรือร้อนจัด เป็นต้น

จอดรถตากแดดทุกวัน_ป้องกันยังไง_DirectAsia

ถ้าต้องจอดรถตากแดดทุกวัน ควรป้องกันยังไงบ้าง ?

รู้หมด… แต่ที่จอดรถก็หายาก! เมื่อต้องจอดรถตากแดดอย่างจำใจในสถานการณ์จำเป็น อย่างตอนไปชอปปิง แวะทานอาหารนอกบ้าน โดยเฉพาะชาวออฟฟิศที่ต้องจอดรถทิ้งไว้ยาวๆ แล้วเดินทางต่อด้วยวิธีอื่น ลองพกสิ่งของจำเป็นเหล่านี้ติดรถไว้ พร้อมวิธีดูแลรถให้อยู่รอดปลอดภัยไกลจากศูนย์ซ่อมไปนานๆ ดังนี้

  • ใช้ผ้าคลุมรถ 

ไอเท็มต้องมีของนักขับเมื่อต้องเสี่ยงรถตากแดดทุกวัน แนะนำให้มีผ้าคลุมรถช่วยกันแสง UV ติดรถไว้ อย่างน้อยเมื่อต้องถอยจอดเข้าซองในโซนกลางแจ้ง สามารถช่วยลดความรุนแรงจากแสงแดดได้ไม่มากก็น้อย

  • ใช้ที่บังแดดหน้ารถ 

การใช้ที่บังแดดติดไว้บริเวณหน้ารถ หรือบริเวณกระจกตรงที่นั่งต่างๆ เปรียบเหมือนการทาครีมกันแดดรองรับไว้ ก่อนใช้ผ้าคลุมเป็นเสื้อผ้าช่วยบดบังแสงแดด 

  • เปิดกระจกระบายความร้อน 

เมื่อต้องจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน เราจึงหนีไม่พ้นความร้อนสะสมที่ค่อยๆ เกิดขึ้นภายในรถ การลดกระจกรถจึงเป็นการระบายความร้อนให้ถ่ายเทออกไป โดยเฉพาะในช่วงที่สภาพอากาศร้อนจัดและอบอ้าว แนะนำให้ลดกระจกทุกบานจะช่วยได้มากขึ้น

  • เคลือบสีรถ 

อีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยยืดอายุสีรถ พร้อมลดแรงปะทะจากการจอดรถตากแดดได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือการเคลือบสีรถ ซึ่งมีอายุการใช้งานละความคงทนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประเภทของการเคลือบที่เลือกทำ เช่น เคลือบแก้วอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปี เคลือบซิลิโคนอยู่ได้ 1 ปี หรือเคลือบแว็กซ์ทั่วไป อาจอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน ตามลำดับ

เมื่อต้องจอดรถตากแดดทุกวัน จอดบ่อย จอดนานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งควรหมั่นตรวจเช็กสภาพรถยนต์อย่างต่อเนื่อง เพราะต่อให้เป็นรถยนต์ที่มีระยะการขับขี่น้อย แต่การจอดรถตากแดดบ่อยๆ ยังเป็นการเร่งให้รถยนต์เสื่อมสภาพได้ไวขึ้น โดยเฉพาะรถที่มีอายุใช้งานนาน ซึ่ง DirectAsia มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง อีกหนึ่งบริการเสริมกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน นอกจากนี้ DirectAsia ยังมาพร้อมบริการให้คำปรึกษาแนะนำเพื่อให้คุณได้เลือกแผนประกันภัยรถยนต์ที่ใช่ และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ในทุกๆ การขับขี่ พร้อมรับเบี้ยประกันราคาคุ้มค่า เพื่อให้คุณได้ขับขี่อย่างปลอดภัยมั่นใจในทุกๆ เส้นทาง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเลี่ยงได้เลี่ยง! จอดรถตากแดดนานๆ มีผลเสียกับรถมากกว่าที่คิด