ยืดอายุการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ ทำอย่างไร

by | ธ.ค. 7, 2016 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ยืดอายุการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ

สมัยนี้รถเกียร์อัตโนมัตินิยมใช้กันเยอะ เพราะช่วยให้การขับรถง่ายขึ้น บางครั้งทำให้เรามองข้ามไปว่า เมื่อใช้ไปนานๆ ระบบเกียร์ย่อมเสื่อมสภาพลง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกียร์อัตโนมัติเสื่อมสภาพมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเพราะขาดการดูแลรักษา และ การใช้งานที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเรามีวิธี ยืดอายุการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ มาแนะนำค่ะ

direct asia

  • น้ำมันเกียร์อัตโนมัติมีความสำคัญมากสำหรับการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ ระยะเวลาในการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ ตามมาตราฐานแนะนำว่าควรอยู่ที่ 20,000 กิโลเมตร เพราะน้ำมันเกียร์ใหม่จะช่วยถนอมเกียร์ให้ใช้งานได้นาน
  • หมั่นตรวจเช็ค ระดับน้ำมันเกียร์และสีของน้ำมันว่าผิดปรกติหรือเปล่า ถ้าสีเปลี่ยนจากสีเหลืองใสหรือสีแดงใส เป็นสีน้ำตาลหรือสีดำข้นหมายความว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ได้แล้ว เพื่อจะได้ช่วยถนอมเกียร์ของคุณให้ใช้งานได้นานขึ้น
  • ทุกครั้งที่จะต้องเปลี่ยนเกียร์ ควรเหยียบเบรกก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ระบบส่งกำลังเกิดการกระชากแรงๆ จะช่วยถนอมชุดเฟืองเกียร์ด้วย โดยเฉพาะเกียร์อัตโนมัติระบบจะส่งกำลังแบบ CVT ที่มีความเปราะบางพอสมควร และไม่ควรเร่งรอบเครื่องยนต์เพื่อออกตัวแรง จะทำให้เกียร์พังเร็วขึ้นด้วย
  • ไม่ควร คิกดาวน์เกียร์ (คือการเปลี่ยนจังหวะเกียร์เพื่อให้เร่งแรงขึ้น) ในเวลาที่เร่งรีบเพื่อแซงรถคันหน้า ซึ่งหากทำบ่อยๆ จะทำให้เกียร์มีรอบขับเคลื่อนสูง และน้ำมันเกียร์ก็ร้อนสะสมมากขึ้น ทำให้เกียร์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น
  • คนส่วนใหญ่เวลาที่รถติดไฟแดงหรือรถติดบนถนนนานๆ จะชอบเหยียบเบรก แล้วใส่เกียร์ D เพื่อจะได้เตรียมตัวออกรถทันที การกระทำแบบนี้ไม่ผิด แต่อาจจะส่งผลเสียในระยะยาว โดยเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ ระบบจะส่งกำลังแบบ Torque Converter ที่รับกำลังจากเครื่องยนต์โดยตรง การที่เหยียบเบรก ใส่เกียร์ D นั้น แรงดันจากเกียร์ยังคงทำงานอยู่ ทางที่ดีควรเลื่อนเกียร์มาที่ตัว N แล้วดึงเบรกมือป้องกันรถไหล วิธีดังกล่าวจะทำให้เกียร์อัตโนมัติหยุดส่งถ่ายแรงดันชั่วคราว และเมื่อจะออกตัวรถก็ค่อยปล่อยเบรกมือ เลื่อนเกียร์ไปที่ตัว D จากนั้นค่อยๆ ออกตัวรถ
  • ในเวลาที่เร่งรีบคนมักจะชอบถอยรถแล้วเดินหน้าทันที การกระทำเช่นนี้เป็นอันตรายต่อระบบเกียร์อย่างมาก เพราะแรงที่หมุนสวนทางกันอย่างรุนแรง เป็นอันตรายร้ายแรงต่อชุดเฟือง สายพาน และ ลูกปืนต่างๆ ทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น ดังนั้น เวลาถอยหลังแล้วให้หยุดเว้นจังหวะให้รถนิ่งนิดหนึ่ง แล้วจึงค่อยปล่อยเกียร์เพื่อเดินหน้าต่อ

ระบบเกียร์อัตโนมัติถึงจะใช้ง่าย แต่ก็ต้องรู้หลักการใช้ให้ถูกวิธี และเอาใจใส่ดูแลรักษาอยู่เสมอ เราจะได้ใช้เกียร์ไปนานๆ และไม่ต้องมาเสียเงินค่าซ่อมบ่อยหรือค่าเปลี่ยนเกียร์ใหม่ด้วยค่ะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนยืดอายุการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ ทำอย่างไร