จอดรถกลางแดด เป็นประจำทำอย่างไร

by | เม.ย. 10, 2017 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

จอดรถกลางแดด เป็นประจำทำอย่างไร

คนที่ต้อง จอดรถกลางแดด เป็นประจำนั้น เสี่ยงที่รถจะสีซีดง่าย เครื่องยนต์อายุการใช้งานก็สั้นลง รถที่เป็นเบาะหนังก็จะแห้งกรอบ และเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ส่วนแผงคอนโซลต่างๆ เมื่อโดนไอร้อนเข้าทุกวันก็มีปัญหาได้เหมือนกัน นี่แค่ยกตัวอย่างมาถึงกับกุมขมับเลยใช่ไหมล่ะคะ แล้วตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่หน้าร้อนแล้วด้วย มาดูกันค่ะว่าเราจะมีวิธีดูแลรถยังไง หากเลี่ยงจอดรถกลางแดดที่ร้อนๆ ไม่ได้จริงๆ

ลดกระจกลงขณะจอดรถ

ขณะที่จอดรถกลางแดดไว้ ให้ลดกระจกลงทั้ง 4 บาน หรือแค่ 1 บาน ก็ได้ โดยลดลงเล็กน้อย ไม่เกิน 1 เชนติเมตร เพื่อช่วยระบายความร้อนภายในตัวรถออกมา

ติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์

การติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ช่วยได้เหมือนกันค่ะ ก่อนติดให้คำนวณให้ดีว่าคุ้มค่าไหม ดูที่คุณสมบัติของฟิล์มช่วยลดค่าความร้อน ลดค่ารังสีอัลตราไวโอเลต ค่าสะท้อนแสงหรือไม่ สำหรับฟิล์มคุณภาพดี สามารถช่วยลดความร้อนจากแสงแดดได้สูงสุดเพียง 68% เท่านั้น ฟิล์มรถยนต์ที่ดี ต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนจากแสงแดดเป็นหลัก ไม่ใช่ป้องกันเฉพาะแสงอินฟราเรด และที่สำคัญต้องป้องกันรังสี UV ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 99% ค่ะ

ดูแลสีรถยนต์เป็นประจำ

ใส่ใจที่จะล้าง ขัด เคลือบสีรถยนต์อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้สีรถซีดเร็วกว่าปกติ ล้างรถให้ใช้ฟองน้ำถูไปที่ตัวรถเบาๆ พอนะคะ เดี๋ยวเกิดรอยขนแมวได้ การเคลือบสี จะช่วยให้สีรถดูเงางาม สีไม่ซีด ไม่หม่น แล้วยังช่วยป้องกันสีรถของคุณจากฝุ่นละออง มูลนก คราบน้ำมันรถที่ออกจากท่อไอเสีย การเคลือบสีรถเป็นประจำจะช่วยป้องกันสีรถของเราจากแสงแดดแรงๆ ในบ้านเราได้อีกด้วย

ม่านบังแดดติดรถ

หาอุปกรณ์มาช่วยในการบังแดด ช่วยให้แสงแดดไม่ส่องความร้อนเข้ามาในรถ เช่น “ม่านบังแดดกระจกหน้า-กระจกหลัง-กระจกด้านข้าง” อย่างม่านบังแดดกระจกหน้าสามารถช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้กระทบคอนโซล ซึ่งช่วยให้สีไม่ซีด ไม่กรอบ แตก และระบบทำงานของรถที่อยู่ในคอนโซลไม่พัง

ผ้าคลุมรถก็สำคัญ

“ผ้าคลุมรถ” ช่วยปกป้องแสงแดดที่จะมากระทบกับตัวรถทั้งภายในและภายนอก การเลือกผ้าคลุมรถต้องเลือกชนิดที่ได้มาตราฐาน ไม่ทำให้รถเป็นรอยขีดข่วน และมี UV ช่วยป้องกันแสงแดดด้วย

หมั่นดูแลชิ้นส่วนหนังในรถ

หมั่นหาน้ำยามาเคลือบที่ เบาะหนัง คอนโซล แผงประตู หรือส่วนไหนของรถที่เป็นหนัง ให้หมั่นเคลือบน้ำยาบ่อยๆ เพื่อช่วยให้สีไม่ซีด หรือแตกกรอบง่ายๆ

ยกก้านยางปัดน้ำฝน

ก้านยางปัดน้ำฝน ให้ยกขึ้น เพราะถ้าไม่ยกตัวก้านจะโดนความร้อนของกระจกรถที่โดนแดดสาดส่องอยู่ ซึ่งจะทำให้ยางกรอบแตก วิธีนี้จะช่วยให้ยืดอายุการใช้งานของก้านยางปัดน้ำฝนให้คงทน

direct asia

หลีกเลี่ยงวัตถุเสี่ยงระเบิด

วัสดุที่เสี่ยงต่อการระเบิดเมื่อเจอความร้อนสูงๆ เช่น ไฟแช็ก, โทรศัพท์มือถือ, กระป๋องอัดแก็สต่างๆ ไม่ควรเอาไว้ในรถเด็ดขาด! หากเกิดระเบิดขึ้นมา จะทำให้กระจกรถแตกได้

ลมยาง

ตรวจลมยางว่าอยู่ในระดับปกติอยู่เสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อความแม่นยำของลมยาง ควรตรวจเมื่ออากาศเย็นลง

น้ำกลั่นแบตเตอรี่

ในสภาพอากาศร้อนแบบนี้ ควรตรวจดูอย่างน้อย 1-2 ครั้ง ต่ออาทิตย์ อย่าให้น้ำกลั่นแห้ง เพราะอาจทำให้แบตเตอรี่บวม พัง ต้องเสียตังค์เปลี่ยนใหม่ได้

จอดรถนิ่งๆ สักพักก่อนออกเดินทาง

รถที่จอดตากแดดเป็นเวลานาน ถ้าเกิดจะใช้รถในการเดินทาง เมื่อสตาร์ทรถแล้ว อย่าเพิ่งขับรถออกไปทันที ควรจอดนิ่งๆ อยู่กับที่เพื่อให้เครื่องยนต์ได้ระบายความร้อนออกจากรถก่อน ด้วยการเปิดแอร์ในตำแหน่งที่เย็นที่สุดและแรงที่สุด แต่สำหรับรุ่นใหม่ๆ จะมีระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ และในระหว่างที่รถกำลังไล่ความร้อน อย่าเพิ่งดึงกระจกขึ้นสุด รอให้อุณหภูมิภายในรถลดลงก่อน ค่อยปิดกระจกหน้าต่างทุกบาน พร้อมปรับอุณหภูมิของแอร์ตามความต้องการของคุณ แล้วถึงค่อยขับรถออกไปนะคะ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ระบบแอร์รถของคุณไม่ทำงานหนักเกินไปค่ะ


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนจอดรถกลางแดด เป็นประจำทำอย่างไร