“อาการวูบ” รถยนต์ดับกลางอากาศ เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข

by | พ.ค. 19, 2022 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

อาการรถดับสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ใหม่ หรือเครื่องยนต์เก่า แต่หากผู้ขับขี่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากรถยนต์เกิดอาการดับขณะขับขี่บนท้องถนน อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ DirectAsia รวบสาเหตุอาการรถวูบ รถดับกลางอากาศมาให้ผู้ขับขี่ได้ลองสังเกต พร้อมวิธีรับมือเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์รถดับ ทำได้ไม่ยาก มาดูกัน

DirectAsia ประกันรถยนต์

รถยนต์อาการวูบ เร่งไม่ขึ้น เกิดจากสาเหตุใด

  1. ระบบไฟชาร์จมีปัญหา

อาการรถดับมักพบได้บ่อยจากไดชาร์จชำรุด หรือตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้ามีปัญหา ทำให้รถยนต์มีการกระตุกก่อนจะดับลงในที่สุด วิธีการตรวจสอบสามารถทำได้โดยการสังเกตสัญญาณไฟแจ้งเตือนบริเวณหน้าปัดรถ เช่น สัญญาณไฟเตือนแบตเตอรี่, สัญญาณไฟเตือนไฟชาร์จ หรือไฟเตือนเครื่องยนต์ ซึ่งสัญญาณไฟเตือนเหล่านี้ กำลังบ่งบอกว่าอุปกรณ์ หรือชิ้นส่วนทางไฟฟ้ามีการทำงานที่ผิดปกติ ซึ่งระบบไฟชาร์จไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเพียงพอสำหรับแบตเตอรี่ และวงจรไฟฟ้าอื่น ๆ ให้ทำงานได้อย่างปกติ

  1. SCV วาล์วเสีย

สำหรับ SCV วาล์วที่ทำงานกับน้ำมันดีเซล หากเจอน้ำมันสกปรก อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ SCV ชำรุดได้ และทำให้รถยนต์มีอาการเครื่องสั่น เร่งไม่ขึ้น จนอาจทำให้รถดับได้ และการไม่เปลี่ยนกรองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้มาตรฐาน ก็จะทำให้น้ำมันที่สกปรกไหลเวียนอยู่ในระบบ จนทำให้ SCV วาล์ว เสียหายได้

  1. ปั๊มและกรองน้ำมันเชื้อเพลิง

รถยนต์ที่ไม่เปลี่ยนปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างสม่ำเสมอ มีผลให้ปั๊มเกิดการอุดตัน เป็นเหตุให้เครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น สตาร์ตติดยาก ตลอดจนเครื่องยนต์ดับกลางอากาศได้ ดังนั้น ผู้ขับขี่ควรหมั่นเปลี่ยนปั๊มทุกๆ 5 ปี ส่วนกรองน้ำมันเชื้อเพลิงจะต้องเปลี่ยนทุก 20,000 – 25,000 กิโล

  1. หัวเทียนและคอยล์จุดระเบิด

รถยนต์ที่ใช้งานหัวเทียนมานาน จะเกิดการเสื่อมสภาพ หากไม่เปลี่ยน และทนใช้หัวเทียนเก่าต่อเนื่อง อาจเสี่ยงทำให้สายหัวเทียนขาดใน เขี้ยวห่าง เนื่องจากการสึกกร่อน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องดับขณะขับได้เช่นกัน

  1. อุณหภูมิเครื่องยนต์สูง

หนึ่งสาเหตุที่รถดับ และสามารถพบได้เป็นส่วนใหญ่ คืออาการเครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงเกินไป โดยเฉพาะในรถยนต์รุ่นใหม่ ที่มีระบบป้องกันเครื่องยนต์เสียหาย เมื่อเครื่องยนต์ร้อนหรืออุณหภูมิสูง จึงทำการปิดระบบทำงานเพื่อรักษาความปลอดภัย จึงทำให้รถยนต์ดับขณะขับนั่นเอง

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข้อควรระวังเมื่อรถยนต์มี “อาการวูบ”

หากรถดับ และไม่ว่าจะดับด้วยกรณีใด เช่น ดับโดยสตาร์ทไม่ติด, ดับแต่ยังสามารถสตาร์ทเครื่องขับต่อได้ หรือตกหลุมแล้วมีอาการเครื่องยนต์วูบ สิ่งที่ผู้ขับขี่ไม่ควรทำ คือห้ามขับรถต่อไปเด็ดขาด เนื่องจากยังไม่ทราบต้นเหตุของอาการรถดับ หากฝืนขับต่ออาจจะทำให้เครื่องยนต์มีปัญหา หรือเสียหายหนักกว่าเดิม รวมถึงการเร่งความเร็วรถยนต์ กรณีเครื่องกำลังผ่อนแรง หากผู้ขับขี่เร่งเครื่องเพื่อพิ่มความเร็ว อาจทำให้รถยนต์กระชาก และอาจเสียการทรงตัว ทำให้พุ่งไปเฉี่ยวชนกับรถคันอื่นได้

วิธีการรับมือกับสถานการณ์รถดับกลางอากาศ

เมื่อผู้ขับขี่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์รถดับขณะขับขี่ สามารถดูแนวทางปฏิบัติ เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนคันอื่น ๆ รวมถึงรถยนต์ที่กำลังขับตามหลัง ดังต่อไปนี้

  1. เมื่อรู้สึกว่ารถยนต์เริ่มผ่อนแรง และกำลังจะดับ ให้เปิดไฟฉุกเฉินทันทีโดยไม่ต้องรอให้รถดับสนิท
  2. จับพวงมาลัยให้มั่นคง และค่อย ๆ เหยียบเบรก เพื่อชะลอความเร็วรถ ก่อนขับเข้าข้างทาง
  3. เมื่อรถจอดสนิทจึงปลดเกียร์ ให้อยู่ในเกียร์ว่าง
  4. ติดต่อศูนย์บริการ หรืออู่ซ่อมให้เข้ามาตรวจสอบความผิดปกติ และนำรถเข้าซ่อมต่อไป

ไม่ต้องรอให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ขับขี่สามารถป้องกันได้โดยการหมั่นตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์ รวมถึงระบบไฟต่าง ๆ ก่อนขับขี่ให้เรียบร้อย แต่หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้ว ผู้ขับขี่สามารถเรียกใช้บริการช่วยเหลือฉุกเฉินจาก DirectAsia ได้ทันที เราให้บริการรถยก-รถลากสำหรับลูกค้าตลอด 24 ชม.

สนใจรับความคุ้มครองรถยนต์ เมื่อรถเกิดความเสียหาย และรับบริการสุดประทับใจจาก DirectAsia แบบนี้ ฟรี!* โทร 02-767-7777 หรือ ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ ผ่อนสบาย 0%* นาน 10 เดือน บนเว็บไซต์ https://www.directasia.com

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน“อาการวูบ” รถยนต์ดับกลางอากาศ เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข