5 ข้อห้ามทำ เมื่อมีเด็กในรถ และแนวทางการป้องกันเด็กติดในรถ

by | พ.ย. 17, 2022 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

สำหรับรถยนต์ที่มีเด็กติดรถไปด้วย ผู้ปกครองควรใส่ใจให้มาก และเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมถึงไม่ควรปฏิบัติ 5 สิ่งเหล่านี้เด็ดขาด มาอ่านกัน

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย สะดวกสบาย ปลอดภัย คุ้มค่าที่สุด

1. ห้ามให้เด็กนั่งตักขณะขับรถ

การนำเด็กนั่งบนตักคนขับ ถือว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง เนื่องจากพฤติกรรมของเด็ก ๆ ที่อยากรู้ อยากเห็น หรือมักไม่นั่งอยู่เฉย ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ การที่เด็กนั่งอยู่หลังพวงมาลัยโดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย กรณีเกิดอุบัติเหตุ มีความเสี่ยงที่เด็กจะพุ่งทะลุกระจกหน้ารถ หรือได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทกของถุงลมนิรภัยได้เช่นกัน

2. ห้ามปล่อยให้เด็กอยู่บนรถตามลำพัง

ข่าวเด็กติดอยู่ในรถที่ได้เห็นกันบ่อย ๆ เพราะผู้ปกครองมักจะปล่อยให้เด็กนั่ง หรือนอนหลับภายในรถยนต์ แม้จะไปทำธุระเพียงไม่กี่นาทีก็ตาม ซึ่งนั่น เป็นต้นเหตุความประมาทที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตน้อง ๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน ภายในห้องโดยสารถือเป็นเตาอบดี ๆ นี่เอง ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายเด็กจะสูงขึ้น จนไม่สามารถทนอยู่ได้ และหากนานถึง 30 นาที อวัยวะทุกอย่างหยุดทำงาน และอาจเสียชีวิตได้เลย

3. ห้ามวางสิ่งของไม่เป็นระเบียบ

ภายในห้องโดยสารควรสะอาด และจัดวางของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ หยิบจับ หรือนำของเข้าปาก ในขณะรถยนต์กำลังเคลื่อนที่ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น

4. ห้ามตกแต่งรถยนต์ด้วยสิ่งของน่ากลัว

หากตกแต่งรถยนต์ด้วยสิ่งของที่ดูน่ากลัว เช่น ตุ๊กตาผี หรือแขวนของน่ากลัว อาจทำให้เด็กตกใจกลัว ไม่กล้าขึ้นรถ หรือแย่ไปกว่านั้น อาจเปิดประตูรถเอง และเกิดอุบัติเหตุในที่สุด

5. ห้ามขาดต่อประกันภัยรถยนต์

หากคุณมีลูก หรือเด็กในบ้านที่จะต้องขับขี่เดินทางไปไหนมาไหนด้วยกัน DirectAsia แนะนำว่าให้ทำประกันรถยนต์ไว้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือต้องการความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ประกันภัยจะอำนวยความสะดวก คุ้มครองคุณ และผู้โดยสารในยามฉุกเฉินได้

แนะนำ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ชั้น 1 เซฟ หรือ ประกันรถยนต์ 2+ จากไดเร็ค เอเชีย ดูแลคุณตั้งแต่ต้นจนจบ เคลมไวใน 30 นาที* พร้อมให้คุณซ่อมจนกว่าจะพอใจ ซื้อตอนนี้ ฟรี บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. และบัตรเติมน้ำมัน โทร 02-767-7777 หรือ https://www.directasia.co.th

ซื้อประกันรถยนต์ ไดเร็ค เอเชีย ฟรี บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. และบัตรเติมน้ำมัน

แนวทางการป้องกันอันตรายเมื่อเด็กอยู่บนรถ

  • สอนให้เด็กรู้จักเอาตัวรอด

ควรให้คำแนะนำกับเด็ก ๆ ในกรณีที่ติดอยู่ในรถนั้นจะต้องทำอย่างไร เช่น การบีบแตร สื่อถึงการขอความช่วยเหลือ และหมั่นสอนเป็นประจำ เพื่อให้เด็กเกิดความคุ้นชิน และสร้างการจดจำ

  • เลือกบริการรถรับ-ส่งที่น่าเชื่อถือ

หากมีความจำเป็นจะต้องให้ลูกขึ้นรถโรงเรียน ผู้ปกครองควรตรวจสอบให้มั่นใจในบริการรถโรงเรียน ว่ามีการวางแผนในกรณีฉุกเฉินหรือไม่ ผู้ดูแลเป็นใคร เบอร์ติดต่อรถโรงเรียน หรือผู้ดูแล รวมถึงจะต้องทราบคนขับรถด้วย

  • ติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย

ควรติดตั้งอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะโดยสาร เช่น อุปกรณ์ Car Seat ที่นั่งสำหรับเด็กเล็ก เพื่อเพิ่มความปลอดภัย เมื่อรถยนต์เบรกกระทันหัน รวมถึงอุบัติเหตุ หรือการติดตั้งระบบ Child Lock ที่ประตูผู้โดยสารด้านหลัง เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เด็กเปิดประตูขณะที่รถกำลังแล่นจนเกิดอันตราย

สำหรับใครที่มีการหลีกเลี่ยง หรือแนวทางการป้องกันนอกเหนือจากที่ DirectAsia ได้นำเสนอไป สามารถนำมาคอมเมนต์แลกเปลี่ยนกันได้ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย และเพื่อคนที่คุณรัก

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน5 ข้อห้ามทำ เมื่อมีเด็กในรถ และแนวทางการป้องกันเด็กติดในรถ