รถยนต์ 3 ล้อ รถสามล้อไฟฟ้า มันเจ๋งดีนะ

by | ต.ค. 26, 2014 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบรถยนต์อีโคคาร์หรือรถขนาดเล็ก เพราะคิดว่าเหมาะสมและเพียงพอต่อการใช้งานส่วนตัว ซึ่งไม่จำเป็นต้องบรรทุกสัมภาระหรือมีผู้โดยสารนั่งไปด้วยหลายคน

อีกทั้งรถยนต์ขนาดเล็กสำหรับคนที่ไม่ได้เน้นการบรรทุกหรือนั่งกันไปหลายคน ซึ่งจริงๆรถยนต์ขนาดเล็กก็สามารถนั่งกันได้ 3-4 คนได้สบายๆ ก็เพียงพอแล้วสำหรับชีวิตประจำวัน ขอรถที่สามารถคุ้มแดดคุ้มฝนได้ เครื่องดี แอร์เย็นก็พอ นอกจากประหยัดเงินในกระเป๋าทั้งค่าตัวและค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว ยังช่วยลดมลพิษ และช่วยลดปัญหาจราจรได้อีกด้วยนะ

สำหรับอีโคคาร์ที่มีจำหน่ายในตลาดอยู่ตอนนี้ ส่วนตัวผมเองมองว่ายังไม่อีโคสักเท่าไร ใจอยากจะได้รถที่เล็กกว่านั้นอีก เล็กประมาณไดฮัทสุมิร่าได้ก็ดี

รีวิวรถยนต์ 3 ล้อ รถสามล้อไฟฟ้า ดีจริงไหม

ใครที่ชอบรถเล็กๆเหมือนกับผม ถ้าได้เห็นรถรุ่นนี้น่าจะถูกใจ รถที่ว่าก็คือ สามล้อเก๋ง เป็นรถที่มีพื้นฐานหรือแพลตฟอร์มจากรถสามล้อที่เราคุ้นเคยกันดี มีเบาะนั่ง 2 แถวคือ เบาะด้านหน้าเป็นเบาะเดี่ยวของคนขับ และเบาะด้านหลังที่นั่งได้ 2-3 คน ส่วนตัวถังเป็นแบบรถยนต์หรือรถเก๋ง

ตัวถังมีความสวยงามเหมือนรถเก๋งคันหนึ่งเลย ไม่ใช่แค่ประกอบเป็นกล่องๆขึ้นมาให้ดูเป็นตัวรถแค่นั้น แต่ตัวรถมีการดีไซน์และขึ้นรูปที่สวยงามทีเดียว โดยตัวรถเป็นแบบแฮทช์แบ็ค 5 ประตูเสียด้วย สามารถเปิดประตูท้ายเพื่อวางสัมภาระได้

สามล้อเก๋งขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซต์ ซึ่งเป็นเครื่อง 1 สูบ 4 จังหวะ ความจุ 175 ซีซี ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ธรรมดาเดินหน้า 5 สปีด และเกียร์ถอยหลัง 5 สปีด ไม่มีระบบปรับอากาศ แต่ว่ามีพัดลมนะ (ถ้าแม้แต่พัดลมก็ไม่มีให้ก็คงไม่ไหวเหมือนกัน)

ราคารถยนต์ 3 ล้อ รถสามล้อไฟฟ้า

ได้เห็นหน้าตาของเจ้าสามล้อเก๋งกับคุณสมบัติเบื้องต้นแล้ว ส่วนตัวผมค่อนข้างสนใจมากทีเดียว แต่ก็มีบางอย่างที่สามล้อเก๋งยังไม่เหมาะที่จะใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น มีความเร็วสูงสุดเพียง 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ความเร็วขนาดนี้ช้าไปสักหน่อยน่าจะทำความเร็วได้สัก 80 – 90 กม./ชม. ไม่มีระบบปรับอากาศ แต่ห้องโดยสารเป็นแบบปิด อย่างนี้ต่อให้มีพัดลมก็คงเอาไม่อยู่ ร้อนตับแล่บแน่ๆ สนนราคา 170,000 บาท ยังรู้สึกว่าค่าตัวสูงไปนิด

ที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงความต้องการของผมเอง ไม่ใช่ข้อเสียของรถแต่อย่างใด เพราะรถรุ่นนี้ผู้ที่นำเข้าจากจีนมาจำหน่ายในประเทศไทย เขามีกลุ่มลูกค้าเป็นรีสอร์ทหรือผู้ให้บริการต่างๆที่ต้องการใช้รถเพื่อบริการ รับ–ส่งผู้โดยสารระยะใกล้เท่านั้น อีกทั้งผู้ซื้อจะต้องเป็นนิติบุคคล ซื้อในนามบุคคลไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังแอบสนใจสามล้อเก๋งแบบนี้อยู่ดี ถ้าพัฒนาต่อยอดอีกสักหน่อย ปรับปรุงบางอย่างให้ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ล่ะก็…เยี่ยมไปเลย

และตอนนี้ ไดเร็คเอเชีย ประเทศไทย ยังไม่มีประกันภัยสำหรับสามล้อเก๋งขายเสียด้วย แต่รถยนต์นั่งรุ่นอื่นๆ ที่จำหน่ายในเมืองไทย ใครสนใจซื้อประกันราคาดีที่สุด สามารถเช็คเบี้ยฟรี! ได้เลยที่ DiretAsia ประเทศไทย หรือ โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 02-767-7777

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถยนต์ 3 ล้อ รถสามล้อไฟฟ้า มันเจ๋งดีนะ