3 สิ่งควรรู้ มือใหม่หัดซื้อประกันรถยนต์ต้องดูอะไรบ้าง

by | พ.ค. 5, 2021 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

มือใหม่หัดขับที่เพิ่งเริ่มศึกษาการทำประกันรถยนต์คงจะมีสิ่งที่อยากรู้ไม่น้อย เช่น ‘สไตล์การขับรถของตัวเองเหมาะกับความคุ้มครองแบบไหน?’ หรือ ‘บริษัทประกันไหนน่าเชื่อถือ’ บทความนี้ DirectAsia จะมาบอก 3 สิ่งที่มือใหม่ทุกท่านควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์  

1. พิจารณาไลฟ์สไตล์การใช้งานรถที่สอดคล้องกับความคุ้มครอง

สิ่งแรกที่มือใหม่หัดขับต้องรู้ก่อนทำประกันรถยนต์  คือทำความเข้าใจการใช้งานรถตัวเอง ว่ามีพฤติกรรมการขับเป็นอย่างไร เช่น คุณขับรถในเมืองมากกว่านอกเมือง ขับรถทุกวัน หรือเดินทางออกต่างจังหวัดบ่อย  เพราะพฤติกรรมดังกล่าว ล้วนเป็นความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งสิ้น เมื่อพิจารณาแล้วจึงเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์การขับขี่ของผู้ขับขี่เอง นอกจากนี้ ประสบการณ์ในการขับรถก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องพิจารณาร่วมด้วย เพราะความชำนาญในการขับขี่จะช่วยให้ผู้เอาประกันได้เบี้ยราคาดียิ่งขึ้น

2. พิจารณาความคุ้มครอง และการเลือกทำประกันแต่ละชั้น

เริ่มจากการพิจารณา ‘ความคุ้มครองที่แตกต่างกันของประกันรถยนต์แต่ละชั้น?’และการเลือก ‘ทำประกันรถยนต์ชั้นไหนดี?’   DirectAsia จะเปรียบเทียบความแตกต่างของประกันแต่ละชั้น ให้ดูกันแบบง่าย ๆ ดังนี้

ตารางเปรียบเทียบความคุ้มครองระหว่างประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2+, 3+, 2, และ 3 ของ DirectAsia

รายการคุ้มครอง
ประกันชั้น 1
ประกันชั้น 2+
ประกันชั้น 3+
ประกันชั้น 2
ประกันชั้น 3
ค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร
ความเสียหายต่อตัวรถ กรณีรถชนกับยานพาหนะทางบก
  
ความเสียหายต่อตัวรถ กรณีรถชนกับสิ่งของ หรือการชนแบบไม่มีคู่กรณี
    
บริการรถยก
  
รถยนต์สูญหาย/ไฟไหม้
 
 
ความเสียหายจากภัยธรรมชาติ
   
ความเสียหายต่อกระจก
    
ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก – ความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย และอนามัย
ประกันตัวผู้ขับขี่

จากตารางจะเห็นได้ชัดเจนว่าประกันรถชั้น 1 ให้ความคุ้มครองครอบคลุมสูงที่สุด จึงเหมาะกับมือใหม่ที่ขับรถไม่ชำนาญ หรือไม่มั่นใจในการขับขี่  เพราะคุณอาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากกว่าผู้ที่ขับขี่ชำนาญแล้ว

ส่วนประกันรถชั้น 2+ และ 3+ ให้ความคุ้มครองที่คล้ายกัน ต่างกันที่ประกันชั้น 3+ จะไม่คุ้มครองรถยนต์ ในกรณีสูญหายหรือไฟไหม้ และรถเกิดความเสียหายจากภัยธรรมชาติ เพราะฉะนั้นหากคุณอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอุบัติเหตุดังกล่าว อาจเลือกทำประกันชั้น 2+ เพื่อช่วยคุ้มครองอุบัติเหตุเหล่านี้ แต่หากคุณไม่ค่อยได้ใช้รถหรือจอดมากกว่าขับ เลือกทำประกันชั้น 2 ก็อาจเพียงพอแล้ว

สำหรับใครที่อยากต่อประกันให้คุ้มค่าที่สุด DirectAsia แนะนำให้พิจารณาความคุ้มครองของประกันรถยนต์ให้สอดคล้องกับสไตล์การขับรถ จะทำให้คุณไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันไปกับความคุ้มครองที่อาจยังไม่จำเป็น ซึ่งคุณสามารถเช็กเบี้ยประกันสุดคุ้มฟรี! ได้ที่นี่ >>คลิก<<

3. พิจารณาความมั่นคงและความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันรถ

ความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ผู้ขับขี่ควรศึกษาข้อมูลของบริษัทประกันรถก่อนจะตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ ซึ่งปัจจุบันที่ข้อมูลข่าวสารเปลี่ยนเร็วแบบเรียลไทม์ สามารถค้นหาข้อมูลได้เพียงใช้ปลายนิ้วคลิกไม่กี่ครั้ง คุณสามารถค้นหาข้อมูล ได้จากรีวิวของผู้ใช้งานจริง ผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ ข่าว หรือบทความประชาสัมพันธ์ที่มาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือที่นอกเหนือจากตัวบริษัทประกันนั้นๆ เช่น สำนักงานข่าวต่างๆ  ใบอนุญาตตัวแทนประกันภัยที่ตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของ คปภ.  หรือตรวจสอบข้อมูลทางการเงินของบริษัทประกันได้จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย set.or.th

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันรถยนต์ หรือต้องการทำประกันรถยนต์กับบริษัทที่น่าเชื่อถือ DirectAsia เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยรถยนต์ และสามารถเป็นที่ปรึกษาให้คุณได้เสมอ เพียงโทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลด้วยตนเอง พร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน3 สิ่งควรรู้ มือใหม่หัดซื้อประกันรถยนต์ต้องดูอะไรบ้าง