รู้ทันโจร! 10 วิธีป้องกันรถโดนขโมย ป้องกันรถหาย

by | ก.ค. 27, 2022 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ปัจจุบันต้องยอมรับเลยว่าฝีไม้ลายมือของโจรยุคนี้ไม่ธรรมดา มีการใช้เทคนิคและเทคโนโลยีเข้ามาเป็นเครื่องมือในการโจรกรรมรถยนต์มากขึ้น เจ้าของรถอย่างเราเอง ถ้าไม่อัปเดตความรู้ หรือศึกษาวิธีป้องกันไว้บ้าง ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ในสักวัน

มาดูกลวิธีขโมยรถยนต์ และวิธีป้องกันรถยนต์ถูกขโมย 10 ข้อ ใครสะดวกข้อไหนอย่าลืมหยิบไปใช้กันนะ

DirectAsia ประกันรถยนต์

10 วิธีป้องกันรถหาย การโจรกรรมรถยนต์

  1. เลือกจุดจอดรถที่ปลอดภัย

สถานที่จอดรถ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้โจรตัดสินใจเลือกโจรกรรมรถยนต์เลยล่ะ โดยเฉพาะในที่มืด เปลี่ยว ลับตาคน ไม่มีระบบนิรภัย หรือกล้องวงจรปิดที่สามารถมองเห็นรถคุณ เสี่ยงรถหายแน่นอน ในทางกลับกันหากคุณจอดรถในที่สว่าง สามารถมองเห็นได้ชัดเจน หรือจอดในสถานที่ที่มีรปภ.คอยดูแลรักษาความปลอดภัย ก็จะช่วยได้

  1. ติดอุปกรณ์ฉุกเฉินหรือผลิตภัณฑ์กันขโมย

เพื่อการป้องกันที่รอบคอบมากยิ่งขึ้น ควรติดสัญญาณกันขโมยให้กับรถยนต์ เมื่อคนร้ายทำการโจรกรรมรถยนต์ สัญญาณจะร้องดังทำให้เป็นจุดสังเกตของผู้คนรอบข้าง สามารถมองหาความผิดปกติที่กำลังเกิดขึ้นกับรถคุณได้

  1. เช็ครถหลังล็อกประตูรถ

เมื่อจอดรถและทำการล็อกรถ คุณควรตรวจสอบประตูอยู่เสมอว่าล็อกดีแล้วหรือยัง อีกทั้งระวังลืมกุญแจรถยนต์ไว้ที่รถ ควรตรวจสอบว่าเก็บกุญแจอยู่กับตัวแล้ว จึงไปทำธุระได้ กรณีลืมกุญแจรถมักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง และเป็นสาเหตุที่ทำให้รถโดนขโมยมานักต่อนักแล้ว ฉะนั้นไม่ควรมองข้าม

DirectAsia ประกันรถยนต์

  1. ไม่เก็บของมีค่าไว้ในรถ

เรื่องของมีค่าถ้าหากจำเป็นจะต้องเก็บไว้ที่ในรถจริง ๆ คุณควรเก็บใส่ลิ้นชัก หรือใส่หีบห่อที่ปกปิดมิดชิด ไม่สามารถมองเห็นจากภายนอกรถได้ ไม่เช่นนั้นของมีค่าดังกล่าวจะล่อตาล่อใจคนร้ายให้ก่อเหตุขโมยทรัพย์สิน และอาจเสี่ยงโดนขโมยรถยนต์ร่วมด้วย

  1. พกกุญแจรถไว้ใกล้ตัวเสมอ

ขึ้นชื่อว่าขโมยขโจร แม้จะจอดรถอยู่ในบ้านก็ไม่เว้นนะขอบอก และวิธีที่คนร้ายใช้ได้ผลเสมอคือการขโมยกุญแจรถจากภายในบ้านเหยื่อ เพราะหลาย ๆ บ้านมักมีที่วางกุญแจรวมกันไว้ที่จุดเดียว หรือในมุมของบ้านที่สามารถสังเกตได้ง่าย ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือเก็บกุญแจรถไว้ใกล้ตัวเสมอหรือเก็บในที่ที่ปลอดภัย ไม่พบเจอได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะนอนหลับ หรือเมื่อไม่อยู่บ้านก็ตาม

  1. ถอดฟิวส์และชิ้นส่วนต่าง ๆ

กรณีที่ต้องจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ ยิ่งเสี่ยงที่รถจะหายได้ง่าย โดยเฉพาะรถที่เจ้าของไม่ได้อยู่ดูแล ควรถอดฟิวส์ชิ้นส่วนต่าง ๆ ออก เพื่อให้รถใช้งานไม่ได้ ต่อให้คนร้ายปลดล็อกเข้าไปภายในรถได้สำเร็จ จะไม่สามารถขับ หรือเคลื่อนย้ายรถออกไปได้ง่าย ๆ 

  1. ติดเครื่องมือล็อกกันขโมย

คุณอาจเพิ่มการป้องกันที่หนาแน่นให้รถคุณขึ้นอีก ด้วยเครื่องมือป้องกันขโมย เช่น ที่ล็อกพวงมาลัยรถยนต์ อุปกรณ์ล็อกเบรก หรือที่ล็อกล้อ เพื่อเพิ่มเวลาให้คนร้ายโจรกรรมได้ยาก และเสียเวลาที่สุด เมื่อมีความยากลำบากในการขโมย คนร้ายอาจเปลี่ยนใจเลือกรถคุณเป็นเป้าหมายอันดับหลัง ๆ ก็ได้

DirectAsia ประกันรถยนต์

  1. สังเกตผู้คนบริเวณรอบรถ

วิธีการที่ขโมยมักนิยมใช้ในประเทศไทยเรียกว่า “Remote Jamming แบบสกัดสัญญาณ” เป็นการส่งสัญญาณรบกวนระบบล็อกรถของคุณ เมื่อคุณกดรีโมทล็อกรถตามปกติ รถคุณจะไม่ได้ล็อกจริง ๆ  เพราะถูกสัญญาณรบกวนจากคนร้ายนั่นเอง ซึ่งการ Remote Jamming ผู้ร้ายจะต้องอยู่ใกล้รถเป้าหมายพอสมควร ดังนั้นจึงควรสังเกตพิรุธผู้ที่อยู่บริเวณรถ และตรวจสอบรถโดยลองเปิดประตูรถอีกครั้ง ก่อนไปจากรถ

  1. ติด GPS กันรถหาย

หากเกิดเหตุรถหายหรือถูกขโมย คุณสามารถตรวจสอบตำแหน่งปัจจุบันของรถจากสัญญาณ GPS เพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตาม ซึ่งในปัจจุบัน GPS มีการพัฒนาการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น เช่น มีระบบแจ้งเตือน มีบริการช่วยเหลือหากเกิดเหตุรถยนต์ถูกขโมยหรือสูญหาย และมีบริการสายด่วน 24 ชั่วโมง อีกด้วย

  1. ทำประกันภัยรถยนต์

หากคุณป้องกันทุกอย่างแล้ว แต่พ่ายแพ้ให้กับโจรขโมยรถไปเสียได้ ประกันรถยนต์จะเป็นอีกทางเลือกสำหรับการป้องกันความเสียหายจากรถหาย คุณจะได้รับการชดเชยจากบริษัทประกันรถยนต์ตามทุนประกันที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ ทำให้คุณไม่ต้องเสียทรัพย์สินไปอย่างสูญเปล่านั่นเอง

ที่สำคัญ ควรทำประกันรถยนต์เสียแต่เนิ่น ๆ เพราะ “กันไว้ดีกว่าแก้” DirectAsia แนะนำ ประกันรถยนต์ 2+ จาก ไดเร็ค เอเชีย คุ้มครองรถหาย ได้ค่าชดเชยสูงสุด 2 เท่า* ของทุนประกันภัย >>คลิก<<  ซื้อวันนี้! ไดเร็ค เอเชีย มอบบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ฟรี! พร้อมสิทธิพิเศษมากมาย สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-767-7777

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: กองปราบปราม

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรู้ทันโจร! 10 วิธีป้องกันรถโดนขโมย ป้องกันรถหาย