5 ค่าใช้จ่ายของคนมีรถ ที่ประหยัดได้อีกเยอะ

by | ม.ค. 24, 2020 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน | 0 comments

ค่าใช้จ่ายของคนมีรถ ที่ประหยัดได้อีกเยอะ

เคยลองคำนวณ “ค่าใช้จ่าย” ของรถยนต์คู่กายดูบ้างหรือเปล่า ว่าเจียดค่าขนมเราไปเท่าไหร่แล้ว บางคนแค่คิดคร่าว ๆ ก็ไม่อยากนับต่อ แทบจะต้องขอยืมมือเพื่อนข้าง ๆ มาบวกเลขกันเลยทีเดียว ค่าใช้จ่ายที่ว่ามีรวมอยู่ใน 5 ข้อต่อไปนี้ที่พี่กู๊ดเอามาเป็นตัวอย่างไหม ถ้าใช่ ถือว่าเป็นข่าวดี ได้โอกาสประหยัดค่าใช้จ่ายของคนมีรถกันแล้วล่ะ ทำได้อย่างไรไปอ่านเลยครับ

  1. ค่าล้างรถ

ค่าใช้จ่ายเมื่อนำรถไปล้างที่คาร์แคร์ นอกจากล้างแล้ว ยังมีเคลือบ ขัด ที่แน่นอนว่าไม่ใช่ราคาถูก ๆ อย่างแน่นอน อาจจะตกเดือนละหลายพันก็ได้ แต่ใช่ว่าจะลดค่าใช้จ่ายตรงนี้ไม่ได้ พี่กู๊ดแนะนำให้เลือกล้างรถด้วยตัวเอง เพราะเราจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นเยอะเลยครับ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกน้ำยา ยี่ห้อดี ๆ ที่จะใช้ทำความสะอาดได้อีกด้วย

 

  1. ค่าบำรุงรักษารถยนต์

อย่างน้อย ๆ 1 ปี หรือเช็กตามระยะทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร เราควรนำรถไปเช็กสภาพที่ศูนย์บริการ เพื่อดูว่าสุขภาพรถของเรา มีอะไรน่าเป็นห่วงหรือไม่ บอกเลยครับว่าใครที่ใช้รถแบบจัดหนักจัดเต็ม นอกจากจะไม่ดูแลแล้ว อะไรพังก็ปล่อยทิ้ง สะสมไว้เป็นเวลานาน เมื่อตรวจอาการรถยนต์แล้วพบว่าต้องเปลี่ยนตรงนั้น แก้ตรงนี้

พี่กู๊ดขอเตือนว่าค่าใช้จ่ายอาจเลยเถิดแบบกู่ไม่กลับกันเลยทีเดียว  ซึ่งหลัก ๆ เราสามารถลดค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้ด้วยการถนอมการใช้รถในทุก ๆ วัน อาจจะเริ่มแก้พฤติกรรมการขับของตัวเองเสียก่อน เช่น ขับรถด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอ ไม่เร่งเครื่องบ่อย ๆ หรือไม่เหยียบเบรกแบบฉับพลัน เพื่อยืดอายุการใช้งานของเบรก อีกทั้งควรตรวจสอบยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงในด้านอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน การดูแลรถยนต์อย่างต่อเนื่องเช่นนี้ จะช่วยให้เราทดเวลาบาดเจ็บในอนาคตที่อาจรับภาระต้องเยียวยารถยนต์ไปกับความไม่สนใจของเรา เพียงหมั่นใส่ใจรถของเราอีกวันละนิด แต่ค่าใช้จ่ายลดได้ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

 

  1. ค่าทางด่วน

ในบางครั้งเวลาก็ไม่ค่อยเข้าข้างเราสักเท่าไหร่ หรือเราเองต่างหากที่ไม่เข้าข้างตัวเอง ถึงเวลารีบก็ทางด่วน โทลเวย์ จ่ายกันให้ควั่ก งั้นลองทำแบบนี้ดูไหม เผื่อจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ โดยเริ่มจากกำหนดเวลาออกจากบ้านให้ไวขึ้น

พี่กู๊ดแนะนำว่าให้เผื่อเวลาในการทำธุระก่อนออกจากบ้านมากกว่าปกติ โดยอาจจะคำนวณว่าต้องเผื่อมากน้อยขนาดไหน เพื่อให้ถึงที่หมายทันเวลา หรือใช้ GPS ในการสำรวจเส้นทางอื่น ๆ ที่เลี่ยงทางด่วน

วิธีนี้มีข้อดีคือ เราจะไม่มีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่ปกติจ่ายแค่ค่าน้ำมันก็มากอยู่แล้ว แต่ค่าทางด่วนที่ว่านี้ ซึ่งรวม ๆ แล้วควรจะเป็นจำนวนมากพอที่เราจะยอมแลกกับข้อเสียด้านเวลา เช่น ยอมจ่าย 50 บาท เพื่อที่จะไม่ต้องเสียเวลารถติดเป็นชั่วโมง ในกรณีนี้พอเข้าใจได้ครับ แต่ถ้าเล่นจ่ายวันละ 20 – 50 บาท เช้า และเย็น แถมทุกวันด้วย พี่กู๊ดว่าลองทำตามคำแนะนำ หรือหาวิธีจัดการจะดีกว่านะครับ ยอมสละเวลาเพียงเล็กน้อย เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่อาจมากกว่า

 

  1. ค่าน้ำมัน

ถือเป็นค่าใช้จ่ายแรก ๆ ที่ทุกคนต้องเอ่ยถึง พี่กู๊ดเชื่อว่าค่าน้ำมันในแต่ละเดือนที่เรามีความจำเป็นต้องจ่ายนั้น ทุกคนอยากเลี่ยงจ่ายกันอย่างแน่นอน และรู้หรือไม่ว่าเราสามารถเลี่ยงจ่ายค่าน้ำมันได้จริง ๆ ด้วยการซื้อประกันภัยรถยนต์ของไดเร็ค เอเชียนั่นเองครับ

เนื่องจากประกันภัยรถยนต์นั้น เป็นสิ่งที่คนมีรถอย่างเราต้องการซื้ออยู่แล้ว เพียงแต่ซื้อประกันภัยรถยนต์แถมยังได้บัตรน้ำมันฟรี ก็ถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของน้ำมันไปเลยครับ ตอนนี้ ไดเร็ค เอเชียมีโปรโมชั่นประกันรถยนต์ดีดีเพียบ คลิกที่นี่  เพื่อร่วมโปรโมชั่นที่สนใจ แล้วไปรับบัตรน้ำมันกัน

 

  1. ค่าประกันภัยรถยนต์

เมื่อพูดถึงประกันภัยรถยนต์ ในปัจจุบัน ตลาดประกันภัยรถยนต์มีหลายเจ้าให้เลือกมากมาย และแข่งขันกันสูงเลยทีเดียว ฉะนั้น เราจะยังจ่ายเบี้ยประกันภัยรถยนต์แพง ๆ อยู่ทำไมล่ะครับ และบางคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าเราสามารถลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้ ด้วยการเลือกประกันรถยนต์ที่มีค่าเสียหายส่วนแรก (แบบสมัครใจ) เพราะราคาจะปรับลดลง กลไกราคาจะเป็นไปตามความคุ้มครองที่เราได้รับจากบริษัทประกันภัยนั่นเองครับ ง่าย ๆ ก็คือ ความคุ้มครองยิ่งมาก เบี้ยประกันภัยรถยนต์ก็ยิ่งสูงครับ แต่ในกรณีที่เลือกจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเพื่อลดเบี้ยได้นั้น เพราะหากเป็นประกันชั้น 1 เราจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเวลาซ่อมรถ เมื่อเราเป็นฝ่ายผิด โดยต้องจ่ายต่อเหตุการณ์  

 แต่ถ้าเราขับรถด้วยความระมัดระวัง ทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุ ไม่ต้องซ่อมรถ นอกจากไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกแล้ว ค่าใช้จ่ายด้านเบี้ยประกันจะลดลงกว่าการทำประกันภัยรถยนต์แบบไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก

ข้อนี้เหมาะกับคนที่รู้ตัวว่าขับรถดี ไม่เคยชนเลย มั่นใจแล้วก็เลือกแบบนี้ได้ครับ โดยขั้นตอนการตกลงทำประกันภัยรถยนต์ในตอนแรก พนักงานจะเสนอค่าเสียหายส่วนแรกว่าเป็นจำนวนเท่าไหร่ ในส่วนนี้ให้เราตกลงกับพนักงาน เพิ่มค่าเสียหายส่วนแรกไปเลย เพื่อจะได้ลดเบี้ยประกันต่อปีนั่นเอง

 

แต่หากรู้ว่าตัวเองมีไลฟ์สไตล์การใช้รถที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ เสี่ยงรถชนหรือรถหาย รวมถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติ ยังมีความคุ้มครองที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการทำประกันด้วยเช่นกัน ด้วยการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ แบบไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก ของไดเร็ค เอเชีย เพราะหากรถหาย ไฟไหม้ ได้เงินคืน 2 เท่าของเบี้ยประกัน คุ้มเหมือนได้รถคันใหม่ เลือกแบบผ่อนได้ 0% นาน 10 เดือน อู่เยอะ เคลมง่าย แถมเราไม่ต้องแบกรับภาระที่หนักอึ้งเมื่อเกิดเหตุแล้ว อุ่นใจกว่าเยอะเลยครับ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ประกันรถยนต์ชั้น2+ หรือปรึกษาพนักงานผู้เชี่ยวชาญโดยตรงที่เบอร์ 02 767 7777

อย่าลืมว่าค่าใช้จ่ายที่มากล้น เกิดจากพฤติกรรมการใช้รถของเราเป็นส่วนใหญ่ ปัจจัยที่เหลือคือสิ่งที่เราอาจควบคุมได้ คุมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ดีกว่าบานปลายทีหลัง

ส่วนปัจจัยอื่นที่ควบคุมไม่ได้นั้น บางอย่างจำเป็นต้องแก้ปัญหาด้วยเงิน จำเป็นก็ต้องจ่ายนะครับ คิดเสียว่า “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” จ่ายตอนนี้อาจจะเป็นจำนวนเงินที่น้อยกว่า หากฝืนใจไม่จ่ายนะครับ

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน5 ค่าใช้จ่ายของคนมีรถ ที่ประหยัดได้อีกเยอะ