เลือกซื้อรถมือสอง ยังไงไม่ให้โดนย้อมแมวขาย


การจะเลือกซื้อรถมือสองสักคัน จะมีคำถามที่ตามมาว่า มีวิธีเลือกซื้อยังไงดีไม่ให้โดนย้อมแมว เจอรถที่สภาพไม่ดี ต่อไปนี้คือหลักเบื้องต้นในการเลือกรถมือสองที่เรานำมาฝากกันค่ะ

  • ตรวจสอบเครื่องยนต์ ลองสตาร์ทและเช็คดูว่าเครื่องติดง่ายหรือไม่ เครื่องยนต์เวลาขับนิ่งปกติหรือเปล่า สังเกตพวงมาลัยหมุนแล้วไม่ติดขัด ใส่เกียร์ง่ายไม่มีปัญหา ระบบเบรก คันเร่ง คลัตช์ ใช้งานได้ปกติ ไฟหน้า-หลัง ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ไฟตัดหมอก เปิดติดทุกดวง ดูด้วยว่าระบบแอร์ทำงานเย็นเป็นปกติดี ไม่มีกลิ่นอับ พวกระบบไฟฟ้า ระบบเชื้อเพลิง เช็คให้หมดว่าใช้งานได้ดีมั้ย
  • เช็คอายุการใช้งานของรถ ว่าผ่านการใช้งานมานานแค่ไหน ไม่ใช่รถที่ถูกโจรกรรมมา ควรหาข้อมูลว่าเป็นรถรุ่นไหน ปีไหน แต่บางทีรถรุ่นใหม่ก็ใช่ว่าจะดีกว่ารถรุ่นเก่าเสมอไป ตรวจดูเลขระยะทางที่ใช้งานมาว่าสัมพันธ์กับจำนวนปีที่ซื้อรถมาใช้หรือเปล่า เช่นรถอายุ 10 ปี แต่วิ่งมาแค่ 40,000-50,000 กิโลเมตร ไม่น่าใช่เรื่องดี แล้วควรดูด้วยว่ารถมีการใช้งานในลักษณะไหนด้วย หรือถ้าไม่มั่นใจควรถามคนที่มีความรู้เรื่องรถควบคู่ไปด้วยก็ได้ค่ะ
  • สภาพตัวถังรถโดยรอบ ดูร่องรอยสนิม รอยยุบ และรอยถลอก ดูตั้งแต่ด้านหน้ารถ ด้านข้าง ด้านหลัง ด้านบน ตลอดจนถึงตัวถังด้านในทุกส่วน สีของรถสีที่เห็นนั้นมีสภาพเป็นอย่างไร กระจกรอบรถทั้งหมดไม่มีรอยร้าว เปิดปิดขึ้นลงลื่นไหลไม่หนืด ชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ ไม่มีรอยแตกร้าวหรือหัก
  • ตรวจสอบยางรถยนต์ทั้ง 4 ล้อ ว่าสมดุลกันหรือไม่ ทั้งรุ่น ปีที่ผลิต การสึกกร่อนของยางเท่ากันทั้งเส้น หรือไม่ เพราะจะเป็นตัวบอกได้ว่าศูนย์ถ่วงล้อของรถดีหรือไม่ดี ต้องไปตั้งศูนย์ใหม่หรือเปล่า
  • ฝากระโปรงหน้ามีรอยสนิม รอยบุบ ตรงไหนหรือเปล่า ดูแบตเตอรี่มีน้ำรั่วซึมออกมามั้ย ตรงฝาถังน้ำมันสังเกตว่ามีคราบน้ำมันรั่วซึมอยู่หรือไม่
  • ระบบท่อไอเสียทั้งหมด มีรอยดำที่ผิดปกติไหม รอยสนิม รอยแตก หรือรอยของเหลวที่รั่วซึมออกมาตามรอยรั่วของระบบท่อไอเสีย
  • ราคา นำเอาข้อมูลคุณภาพรถทั้งหมดมาคำนวณเป็นราคาที่เหมาะสม อาจอ้างอิงจาก “ราคากลาง” ของรถที่มีสภาพกลางๆ ถ้ารถมีคุณภาพดีไม่เสียหายมากก็ซื้อได้ในราคาที่ใกล้กับราคากลาง แต่ถ้ามีสภาพ หรือมีจุดที่จะต้องซ่อม ราคาก็ต้องต่ำกว่าราคากลางนะคะ
  • เอกสาร อย่างหนังสือสัญญาซื้อขาย สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ซื้อและผู้ขาย เตรียมให้พร้อม ต้องรอบคอบในการตรวจสอบหลักฐานของรถต่าง ๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องให้ดี เพื่อป้องกันการมีปัญหาที่เกิดตามมาภายหลัง หลังจากซื้อรถไปแล้ว
  • เมื่อซื้อมาแล้ว ให้เอาเข้าศูนย์หรืออู่ ช่วยตรวจสอบรถให้ละเอียดอีกที ถ้ามีจุดที่บกพร่องก็จะได้ให้ซ่อมไปเลยค่ะ

นี่เป็นเพียงคำแนะนำในการตรวจเบื้องต้นที่พอจะตรวจสอบได้ ถ้าจะให้ละเอียดควรพาผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถไปช่วยดูด้วยจะดีกว่านะคะ


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่