เทคนิคการดูแลรถที่ผู้หญิงทำเองได้

เทคนิคการดูแลรถที่ผู้หญิงทำเองได้

เทคนิคการดูแลรถที่ผู้หญิงทำเองได้

ใครว่าเป็นผู้หญิงจะดูแลรถไม่ได้ วันนี้เรามีวิธีเบื้องต้นสำหรับ เทคนิคการดูแลรถที่ผู้หญิงทำเองได้ ง่ายๆ แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้รถยนต์ของเราได้ด้วย

  1. น้ำมันเบรค : ตรวจระดับน้ำมันเบรคที่กระปุกน้ำมันเบรค ต้องไม่เกินระดับ Max และมีระดับไม่ต่ำกว่า Min ซึ่งถ้าต่ำกว่า Min ควรรีบนำรถไปตรวจที่ศูนย์ซ่อมหรืออู่ หมั่นตรวจดูว่าที่ล้อ แมกซ์ หรือเบรคว่ามีคราบน้ำมันเบรคซึมออกมาหรือไม่
  2. ยางล้อรถ : หมั่นเช็คลมยางว่าความดันลมยางถูกต้องตามที่กำหนดหรือไม่ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ถ้าลมยางอ่อนผิดปกติ ควรตรวจสอบว่ามีรอยรั่วตรงไหนหรือไม่ และสังเกตดอกยางมีการสึกหรอมากน้อยแค่ไหนถึงขั้นต้องเปลี่ยนยางใหม่หรือเปล่า
  3. น้ำมันเครื่อง : ตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องว่าไม่ได้อยู่ต่ำกว่าระดับมาตรฐาน ด้วยก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง โดยดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกเช็ดคราบน้ำมันด้วยผ้า แล้วเสียบก้านวัดกลับจุดเดิม จากนั้นดึงก้านวัดออกมาอีกครั้งหนึ่ง ถ้าระดับน้ำมันเครื่องอยู่ระหว่าง F กับ L แสดงว่าระดับน้ำมันเครื่องปกติ ซึ่งไม่ควรปล่อยให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า L เพราะจะทำให้เครื่องยนต์พังได้
  4. แบตเตอรี่ : ควรตรวจเช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในตำแหน่ง UPPER/LEVEL ไม่ควรเติมเกินกว่านี้ ให้สังเกตเวลาสตาร์ทรถ ถ้าเครื่องยนต์สตาร์ทติดยากกว่าปกติ ต้องบิดกุญแจหรือกดปุ่มสตาร์ทหลายๆ ครั้ง อาจจะเป็นสัญญานเตือนว่าแบตเตอรี่ใกล้หมดก็เป็นได้ ฉะนั้นควรรีบเช็คว่าต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่หรือไม่
  5. น้ำหล่อเย็น : ควรให้อยู่ในระดับ Full อยู่เสมอ สามารถเช็คได้ในขณะที่รถยนต์ดับเครื่องอยู่และเครื่องต้องเย็นด้วย อย่าปล่อยให้ระบบน้ำยาหล่อเย็นลดลงเกินกว่ากำหนด เพราะถ้าเกิดเครื่องยนต์มีความร้อนสูงมาก จะทำให้เครื่องยนต์น็อคและเสี่ยงพังเอาง่ายๆ
  6. น้ำฉีดทำความสะอาดกระจก : ควรเติมให้ได้ระดับขีดที่กำหนดไว้ เผื่อเวลามีเหตุฉุกเฉินขณะขับรถจะได้มีน้ำฉีดทำความสะอาดกระจกรถทำให้มองเห็นทางข้างหน้าได้ชัดเจนไม่เป็นอันตราย
  7. อย่าบรรทุกของหนักเกินความจำเป็น : สำคัญเหมือนกันนะคะข้อนี้ เพราะบางคนลืมในเรื่องนี้ เอาของใส่เต็มรถทำให้รถบรรทุกของหนัก เครื่องยนต์ก็ต้องทำงานหนัก ส่งผลให้เปลืองน้ำมันได้ แถมรถรกและดูไม่สวยงามด้วย
  8. สีรถ : หลังล้างรถทุกครั้ง ควรหาน้ำยาเคลือบสีรถมาป้องกันและดูแลให้สีรถเงางาม ควรจอดรถในที่ร่ม และมีผ้าคลุมรถเอาไว้เพื่อรักษาสีให้ดูใหม่ยาวนานๆขึ้นค่ะ

หากครอบครัวไหนที่กำลังสนใจและตัดสินใจจะซื้อรถ คำแนะนำนี้น่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ ลองเอาไปเพื่อช่วยในการตัดสินใจซื้อรถได้ค่ะ


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่