รถจมน้ำ เราควรเอาตัวรอดยังไง

รถจมน้ำ เราควรเอาตัวรอดยังไง

กรณีอุบัติเหตุรถจมน้ำคนที่อยู่ในรถมักจะเสียชีวิต เพราะความตื่นตกใจจนขาดสติ แล้วจะต้องทำยังไงให้ตัวเองรอดจากการจมน้ำในรถให้ได้ เรามีวิธีที่ถูกต้องเอามาฝากกันค่ะ

วิธีหนีตายเมื่อรถจมน้ำ

 • สิ่งแรกที่ต้องไม่ลืมคือ “สติ”

  สาเหตุของการเสียชีวิตเวลาที่รถจมน้ำคือ มัวแต่ตื่นตระหนกจนขาดสติ คิดอะไรไม่ออกว่าต้องทำอะไรในระหว่างที่รถกำลังค่อยๆจมลงในน้ำจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่ง ณ เวลานั้นเราต้องตั้งสติให้ดีก่อนเลย
 • ห้ามปลดเข็มขัดนิรภัยขณะที่รถพุ่งจมน้ำ

  ขณะที่รถกำลังพุ่งจมลงไปในน้ำรถจะกระแทกไปมาห้ามปลดเข็มขัดนิรภัยจนกว่าจะแน่ใจว่ารถหยุดกระแทกแล้ว จากนั้นปลดล็อกประตูทุกบาน และให้ยกส่วนศีรษะให้สูงเหนือระดับน้ำที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นในรถ
 • รอให้แรงดันน้ำในรถกับนอกรถเสมอกัน

  เมื่อรถจมลงไปในน้ำประตูรถจะเปิดไม่ได้ต่อให้ออกแรงมากแค่ไหนก็ตามเพราะแรงดันภายในและภายนอกรถยังไม่เท่ากัน ซึ่งต้องรอจังหวะให้น้ำไหลเข้ามาในรถจนครึ่งคันหรือไม่ทันก็ต้องรอจนน้ำไหลเข้ามาเกือบมิดหลังคาประตูรถก็จะเปิดได้ง่ายขึ้น เมื่อเปิดประตูรถได้ให้เปิดประตูรถกว้างๆ แล้วรีบเอาตัวเองออกมาจากรถทันที
 • ถ้าไม่สามารถเปิดประตูหรือเปิดกระจกรถได้

  รีบหาสิ่งของทุบไปที่กลางกระจกเพื่อทำให้เกิดรูให้น้ำไหลเข้ามาในตัวรถได้ก่อน เพื่อปรับความดันภายในและนอกรถให้เท่ากันจะได้เปิดประตูรถง่ายๆ หรือให้ถอดที่พนักศีรษะออกมาแล้วใช้เหล็กค่อยๆ แงะตรงร่องกระจกจนแตกแล้วจึงรีบเปิดประตูออกมาให้ไวที่สุด  ไม่ควรเลือกทุบกระจกหน้าหรือกระจกหลังเด็ดขาด เพราะเป็นกระจกนิรภัยจะแตกยากกว่า
 • ช่วงที่ว่ายน้ำออกมาจากรถที่กำลังจม

  จะรู้สึกถูกดูดดึงลงไปเนื่องจากแรงดันของรถจะพาตัวผู้ประสบเหตุให้จมลึก ให้ปล่อยตัวอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักมากที่สุด แล้วจึงค่อยๆว่ายขึ้นสู่ผิวน้ำ ถ้าจมไปลึกมากจนมองไม่เห็นว่าต้องว่ายไปทางไหนดี ให้ปล่อยตัวค่อยลอยขึ้นสู่ผิวน้ำเอง หรือเป่าปากแล้วดูว่าฟองอากาศลอยไปทางไหนแล้วค่อยว่ายน้ำตามไป

การมีสติและคิดหาวิธีแก้ปัญหาได้ถูกวิธีช่วยให้คุณรอดปลอดภัยจากวินาทีวิกฤตได้ แต่ดีที่สุดคือเราควรขับรถด้วยความไม่ประมาทเตือนตัวเองเสมอเหมือนประโยคที่ได้ยินกันประจำคือ “ตั้งสติก่อนสตาร์ท” ทุกครั้งนะคะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่