รู้จักกฎจราจรเบื้องต้น ก่อนพาครอบครัวเดินทางไกล

รู้จักกฎจราจรเบื้องต้น

รู้จักกฎจราจรเบื้องต้น ก่อนพาครอบครัวเดินทางไกล

ก่อนจะขับรถพาครอบครัวคนที่คุณรักไปเที่ยวต่างจังหวัดไกลบ้าน ก็ควรที่จะ รู้จักกฎจราจรเบื้องต้น เพื่อนำไปปฏิบัติไว้ก่อนดีกว่า เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยของครอบครัวคุณและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน เราจึงขอแนะนำกฎจราจรเบื้องต้นที่ควรทราบมาฝากค่ะ

  • ผู้ขับขี่ต้องมีเอกสารใบอนุญาตขับรถและสำเนาภาพถ่ายคู่มือจดทะเบียนรถใบอนุญาตขับรถ สำหรับคนที่ต้องขับรถจะต้องมีไว้กับตัว ถ้าใบอนุญาตขับรถสูญหายหรือชำรุดต้องยื่นขอรับใบแทนกับนายทะเบียนภายใน 15 วัน ผู้ขับรถไม่มีใบอนุญาตขับรถ มีความผิดจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • ไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด รถส่วนบุคคล สามารถใช้ความเร็วในกทม.หรือ เขตเทศบาล ได้ไม่เกิน 80 กม.ต่อชม. และนอกเขตกทม.หรือนอกเขตเทศบาลใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม.ต่อชม. รวมถึงบนทางด่วน(ที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร) และทางหลวงสามารถใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม.ต่อชม. และถ้าในกรณีที่มีเครื่องหมายจราจรกำหนดอัตราความเร็วต่ำกว่าที่กำหนดไว้ข้างต้น ต้องใช้ความเร็วเท่าหรือต่ำกว่าที่กำหนดไว้นะคะ
  • ต้องเป็นรถที่มีเสียงดังไม่เกิน 80 เดซิเบล ถ้าเป็นรถที่มีเสียงดังกว่าเกณฑ์กำหนดห้ามนำมาใช้บนท้องถนน และต้องเป็นรถที่ไม่มีสิ่งลากถูหรือล้อรถที่ไม่ใช่ยางมาใช้บนถนนยกเว้น รถที่ใช้ในสงคราม หรือรถที่ใช้ในราชการตำรวจ
  • เปิดไฟเลี้ยว ก่อนเลี้ยวต้องขับรถเข้าช่องทางที่จะเลี้ยว และเปิดไฟเลี้ยวก่อนในระยะไม่น้อยกว่า 30 เมตร การให้สัญญาณไฟเลี้ยวนั้นจะต้องให้สัญญาณได้ในระยะไม่น้อยกว่า 60 เมตร
  • การขับรถแซงรถคันอื่น การขับรถแซงคันหน้าต้องแซงด้านขวามือ การขับรถแซงรถคันอื่น การขับรถแซงคันหน้าต้องแซงด้านขวามือ และให้ดูก่อนว่าบริเวณนั้นสามารถแซงได้ เช่น บริเวณทางตรง ทางโล่ง บนถนนมีสัญลักษณ์ที่ให้แซงได้ ส่วนบริเวณที่ห้ามแซง ได้แก่ บริเวณทางโค้งรัศมีแคบ แต่ถ้าจะแซงด้านซ้ายมือต้องดูว่ารถคันหน้ากำลังจะเลี้ยวไปทางขวา หรือมีเครื่องหมายจราจรอนุญาตให้แซงได้ จำไว้ว่าทุกครั้งที่แซงควรใช้ความระมัดระวังอย่างมากค่ะ
  • การกลับรถ ผู้ขับรถต้องดูว่ามีป้ายจราจรที่อนุญาตให้กลับรถไหม และควรเข้าช่องทางให้ถูกต้องก่อนจึงค่อยกลับรถ ถ้าช่องทางที่มีลูกศรบนพื้นถนนให้ตรงไป ห้ามกลับรถเด็ดขาดค่ะ แล้วบริเวณทางร่วมทางแยกและมีเครื่องหมายห้ามกลับรถ แต่ถ้ามีตำรวจจราจรอนุญาตให้กลับรถได้ ในกรณีนี้ผู้ขับขี่สามารถกลับรถได้ค่ะ
  • การจอดรถ ควรจอดในที่มีสัญลักษณ์ว่าจอดได้ และให้จอดห่างจากขอบทางไม่เกิน 25 เซนติเมตร และห้ามจอดริมฟุตบาทที่มีแถบสีขาวแดงโดยเด็ดขาด ร่วมถึงการหยุดรถแต่ละครั้งห้ามล้ำเส้นแนวหยุดรถเด็ดขาด
  • เปิดไฟขณะขับรถ ช่วงกลางคืนต้องเปิดไฟหน้าและไฟท้ายให้รถคันอื่นเห็นในระยะไม่น้อยกว่า 150 เมตร

นี่เป็นเพียงกฎจราจรเบื้องต้นที่เราเลือกเอามาแนะนำให้ได้ทราบเพื่อที่จะได้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างถูกต้อง ไม่เกิดอุบัติเหตุและไม่ผิดกฎจราจรนะคะ


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่