รถควันขาวอันตรายไหม รบกวนเครื่องยนต์ยังไงบ้าง ?

by | เม.ย. 18, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน, ประกันรถยนต์, ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

ถึงแม้ว่ารถของเราจะไม่เคยเกิดปัญหาควันดำให้กวนใจ แต่เคยลองสังเกตดูหรือไม่ว่าท่อไอเสียของรถได้ปล่อยควันขาวออกมาบ้างหรือเปล่า เพราะไม่ว่าจะเป็นรถควันขาวหรือควันสีดำ ก็เป็นอาการที่กำลังสะท้อนว่าเครื่องยนต์รถกำลังเกิดความผิดปกติบางอย่าง ซึ่งเป็นสัญญาณว่าคุณอาจจะต้องนำรถไปตรวจดูที่อู่ได้แล้ว

เครื่องยนต์มีควันขาว ทำรถเสียหายยังไงบ้าง ?

สาเหตุของการเกิดควันขาว คือการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ที่พบมากที่สุด เกิดจากชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ที่สึกหรอ จนทำให้น้ำมันเครื่องยนต์ ซึ่งทำหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนของอุปกรณ์ภายในเครื่องยนต์รั่วไหลไปยังอุปกรณ์ภายใน เช่น กระบอกสูบ ซีลก้านวาล์ว หรือลูกสูบ เมื่อเครื่องยนต์เกิดการเผาไหม้ ก็ทำให้น้ำมันเครื่องที่รั่วไหลเผาไหม้ไปพร้อมๆ กับน้ำมันเชื้อเพลิง กลายมาเป็นควันขาวขมุกขมัว ซึ่งอาการของรถควันขาวสามารถพบได้ทั้งรถยนต์ที่ใช้น้ำมันและแก๊ส

รถควันขาว_รถควันดำ_DirectAsia

รถควันขาว หรือควันดำ แบบไหนโอเคกว่า ?

ไม่ว่ารถจะปล่อยควันขาวหรือรถควันดำก็ย่อมไม่ใช่สัญญาณที่ดีทั้งคู่ เพราะแสดงถึงการเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์บางอย่างด้วยทั้งคู่ รถควันขาวเป็นสัญญาณเตือนของรถมีปัญหา ส่วนรถควันดำมักพบเห็นได้บ่อยกว่าในรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล โดยมีสาเหตุมาจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ หรืออาจเกิดจากตัว EGR ที่ทำหน้าที่ดูดควันเกิดการอุดตัน หรือเกิดจากการปรับจูนกล่อง ECU เพื่อปรับหัวฉีดน้ำมันให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อรถเร่งเครื่องยนต์ก็จะเกิดควันดำปริมาณมากนั่นเอง 

วิธีป้องกันรถควันขาว_DirectAsia

วิธีป้องกันปัญหารถควันขาว

เมื่อรถถูกใช้งานมาได้สักระยะ อาจมีบางชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่เสื่อมสภาพและแสดงอาการออกมา หนึ่งในชิ้นส่วนเสื่อมสภาพที่เป็นสาเหตุของการเกิดควันขาวที่พบได้บ่อยที่สุด มักจะเป็น วาล์วรั่ว เครื่องยนต์หลวม ประเก็นหลวม แหวนลูกสูบหลวม เป็นต้น ซึ่งจำเป็นต้องให้ช่างยนต์ที่มีความเชี่ยวชาญตรวจเช็กชิ้นส่วนเหล่านี้ให้ครบถ้วน และเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 

นอกจากสาเหตุของอุปกรณ์เครื่องยนต์หลวมแล้ว รถควันขาวยังมีสาเหตุมาจากเครื่องยนต์ที่ร้อนเกินไปจนทำให้ฝาสูบโก่ง ซึ่งเป็นอาการที่แสดงความเสื่อมของเครื่องยนต์ยิ่งกว่าเครื่องยนต์หลวม เพราะระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องส่งซ่อมอย่างเร่งด่วนเช่นกัน

วิธีดูแลรักษาเครื่องยนต์ ห่างไกลจากควันขาว

  • นำรถยนต์เข้าตรวจเช็กตามระยะ หรือเป็นประจำทุกปี
  • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะ เพราะจะยิ่งทำให้เครื่องยนต์สะอาด ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
  • สังเกตความผิดปกติของเครื่องยนต์ในแผงคอนโซล เช่น ระบบเตือนความร้อน แบตเตอรี เป็นต้น อย่าปล่อยให้เครื่องยนต์ร้อน
  • เช็กน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยให้ระดับน้ำต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด
  • เช็กระดับน้ำมันเครื่องเป็นประจำ
  • สังเกตเครื่องยนต์ว่ามีจุดรั่วซึมหรือผิดปกติอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากการดูแลรถยนต์เพื่อป้องกันปัญหารถควันขาวที่อาจเกิดขึ้นตามมา แต่ยิ่งใช้นานความเสื่อมถอยก็ยิ่งถามหา ยังไม่รวมเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวอยู่เป็นประจำ ควรพกความอุ่นใจไปด้วยทุกการเดินทาง การทำประกันรถชั้น 1 เพิ่มความสบายใจเวลาซ่อมและความอุ่นใจในการขับขี่ เพราะมีบริการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ทุกการเดินทางมีแต่ความปลอดภัย และอุ่นใจไปในทุกๆ เส้นทาง

บทความที่เกี่ยวข้อง
รถควันดำทำไงดี ปล่อยนานกว่านี้จะมีปัญหาไหม?
ไฟไหม้รถ! 10 สาเหตุที่อาจทำให้ไฟไหม้รถ
อัปเดตสถานีชาร์จรถไฟฟ้า ใกล้ไกลมีที่ชาร์จตรงไหนบ้าง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนรถควันขาวอันตรายไหม รบกวนเครื่องยนต์ยังไงบ้าง ?