ชนซ้อนคัน คุณว่าใครจ่าย?


เคยสงสัยกันไหมว่าถ้าขับรถอยู่ดีๆ บนถนนแต่ดันโดนชนซ้อนคัน แบบนี้ ใครจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายจากการซ่อมและอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นให้เราได้บ้าง????

วันนี้จะมาอธิบายถึงเคสอุบัติเหตุรถชนกันหลายๆ คันพร้อมกันทีเดียว กับคำถามที่ว่ารถคันสุดท้ายต้องจ่ายค่าซ่อมทั้งหมดให้ทุกคันรึเปล่า? ไม่ใช่เสมอไปนะคะ ตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 40 ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ และกรณีชนซ้อนหลายคันต้องมีการสอบสวนพยานหลักฐานกันก่อนว่าใครถูกใครผิด โดยดูจากรถแต่ละคันแนวชนเป็นยังไง?

  1. ถ้าเราเป็นคันแรก แล้วหยุดรถกระทันหัน เพราะมีรถวิ่งตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด เป็นเหตุให้รถคันที่ 2, 3, 4 ที่ขับตามมาชนซ้อนกัน คันที่ต้องรับผิดคือรถคันที่วิ่งมาตัดหน้าต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับทุกคัน เพราะเป็นเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้
  2. หากเราเป็นคันที่ 2 ไปชนท้ายคันที่ 1 เพราะมีคันที่ 3 ขับมาชนท้ายเราจนรถพุ่งกระเด็นไปชนอย่างนี้คันที่ 3 ต้องรับผิดชอบค่ะ
  3. ถ้าเราเป็นคนที่ 2 แล้วขับไปชนท้ายคันที่ 1 ก่อนที่คันที่ 3 จะมาชนท้ายเรา ต้องรับผิดชอบคันที่ 1 ค่ะ ส่วนคันที่ 3 ก็ต้องรับผิดชอบ
  4. หากเราเป็นคันสุดท้าย ต้องรับผิดชอบทั้งหมดมั้ย? ต้องพิจารณาจากข้อเท็จจริงว่า เป็นผลโดยตรงจากรถยนต์คันสุดท้ายเป็นผู้กระทำผิดด้วยหรือไม่ เช่น มีการชน 5 คันซ้อนกัน เราเป็นคันที่ 5 ถ้าพิสูจน์ได้ว่ารถทั้ง 4 คันชนกันจนเกิดความเสียหายมาก่อนที่คันที่ 5 จะชนเป็นคันสุดท้าย เช่น มีภาพจากกล้องบันทึกได้ คันที่ 5 ไม่ต้องรับผิดชอบรถคันที่ 1-3 แต่อย่างใด
  5. ถ้าในกรณีที่รถจอดเรียงกันอยู่เป็นปกติ แล้วเราขับมาชนจนเป็นเหตุให้รถคันอื่นชนต่อกันเป็นทอดๆ อย่างนี้เราซึ่งเป็นคันสุดท้ายที่ขับมาชนก็ต้องรับผิดชอบนะคะ เพราะถือว่าขับรถด้วยความประมาท

แนะนำว่าถ้าไม่อยากให้เกิดเหตุเสียหายทั้งรถของเราและคันอื่น เวลาขับรถควรเว้นระยะห่างที่ปลอดภัย และขับด้วยความระมัดระวังนะคะ สำหรับ ไดเร็ค เอเชีย การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที มีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด โทรหาเราที่เบอร์ 02-627-7788 นะคะ


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่