คาดเข็มขัดนิรภัย อย่างไรให้ปลอดภัย

คาดเข็มขัดนิรภัย ช่วยให้ชีวิตปลอดภัยจริงหรือ?

คาดเข็มขัดนิรภัย อย่างไรให้ปลอดภัย

เพิ่งจะมีมาตราการเข้มงวดออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ในเรื่องที่ให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถยนต์ คาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อความปลอดภัย “เข็มขัดนิรภัย” คือ อุปกรณ์นิรภัยติดรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยลดความรุนแรงให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถยนต์จากอันตรายในกรณีที่ได้รับอุบัติเหตุ ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ต้องมีการติดตั้งมาพร้อมกับรถยนต์ทุกคันจากโรงงานผลิตรถยนต์ ประเภทของเข็มขัดนิรภัยแบ่งออกเป็น

  1. แบบสองจุด (lap belt) เข็มขัดนิรภัยที่รัดตรงบริเวณโคนขา รอบสะโพก พบได้ในเครื่องบิน สำหรับรถยนต์จะใช้กับที่นั่งตอนหลัง เข็มขัดชนิดนี้ใช้คาดบริเวณต้นขา รอบสะโพก ไม่ควรรัดบริเวณหน้าท้อง
  2. แบบสามจุด (lap shoulder belt) เข็มขัดที่คาดผ่านบริเวณสะโพกและไหล่ คาดบริเวณสะโพก บริเวณต้นขา และผ่านเฉียงทางหน้าอกและกระดูกไหปลาร้า

การคาดเข็มขัดนิรภัยจะช่วยให้ชีวิตปลอดภัยก็ต่อเมื่อเราใช้งานมันได้อย่างถูกต้อง เพราะเมื่อมีอุบัติเหตุขึ้นมาเข็มขัดนิรภัยจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการคาดเข็มขัดนิรภัยที่ถูกต้องคือ

  • พนักพิงหลังต้องปรับตั้งและเอนไม่มากนัก เวลาที่คาดเข็มขัดนิรภัยต้องให้ส่วนของเข็มขัดนิรภัยส่วนล่างทาบไปกับกระดูกเชิงกราน เพราะกระดูกเชิงกรานสามารถรับแรงกระแทกได้ถึง 1 ตัน และควรคาดให้ต่ำกว่าเข็มขัดธรรมดา ประมาณ 5-10 ซ.ม. ส่วนบนพาดทแยงผ่านกระดูกไหปลาร้าไปยังด้านตรงข้าม
  • เด็กที่อายุ 1-6 ขวบ บริเวณที่ปลอดภัยคือเบาะหลังและนั่งบนเบาะสำหรับเด็ก โดยหันหน้าสู่หน้ารถ ให้รัดที่นั่งนิรภัยกับเบาะให้แน่น และรัดสายให้แนบกับตัวเด็ก ส่วนเด็กที่อายุ 7-12 ปี ให้นั่งบนเบาะเสริมน่าจะปลอดภัยกว่า เพราะจะช่วยให้เวลาที่คาดเข็มขัดนิรภัยพาดผ่านร่องไหล่ได้พอดีกว่านั่งเบาะปกติ เนื่องจากถ้าให้นั่งบนเบาะปกติการคาดเข็มขัดนิรภัยถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใหญ่ไม่ใช่สำหรับเด็ก
  • สำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ท่านั่งให้นั่งใกล้เคียงเหมือนเวลาที่เราขับรถเอง ไม่ปรับพนักพิงให้เอนหรือตั้งชันมากเกินไป แล้วระยะห่างจากเบาะถึงคอนโซลหน้าก็ต้องไม่ชิดเกินไป วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยที่พาดผ่านหน้าตักให้ดึงลงมาต่ำกว่าครรภ์ ให้อยู่ในแนวสะโพกพอดี ส่วนสายที่ต้องพาดผ่านร่องไหล่นั้นขยับสายเข็มขัดให้ไปอยู่ด้านข้างให้มากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สายเข็มขัดพาดผ่านกลางแนวครรภ์

รู้อย่างนี้แล้วขับรถครั้งต่อไปอย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้องด้วยทุกครั้งนะคะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิต

เรามีบทความเกี่ยวกับการใช้งานเข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลังมาฝากด้วยค่ะ คลิกเลย!


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่