ข้อควรปฏิบัติเมื่อไฟไหม้รถ

ไฟไหม้รถ

เวลาที่ได้ยินข่าวรถไฟไหม้ ทุกคนคงมีความรู้สึกกลัวขึ้นมาว่าถ้าเราตกอยู่ในเหตุการณ์เช่นนี้จะต้องทำยังไงถึงจะปลอดภัย หรือถ้าต้องเจอเรื่องแบบนี้จะช่วยเหลือผู้อื่นอย่างไร แล้วจะมีวิธีป้องกันไม่ให้รถไฟไหม้แบบไหนได้บ้าง เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

วิธีป้องกันไม่ให้ไฟไหม้รถ

  1. หมั่นตรวจเช็คสภาพหม้อน้ำมีน้ำอยู่ในระยะที่กำหนดไว้ ไม่มีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ในหม้อน้ำ
  2. ตามท่อน้ำมันเชื้อเพลิงห้ามมีรอยรั่ว หรือรถยนต์ที่ใช้แก๊สตรวจดูว่าตามข้อต่อของท่อแก๊สไม่มีรอยรั่วเช่นเดียวกัน
  3. สายไฟในรถยนต์ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เช็คให้ดีว่าไม่ขาดหรือชำรุดซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดประกายไฟขึ้นมา
  4. เตรียมขวดน้ำหรือถังดับเพลิงเคมีวางในจุดที่หยิบใช้งานสะดวก สามารถนำมาใช้งานได้ทันทีเมื่อเกิดไฟไหม้รถขณะขับรถ
  5. ฝาปิด-เปิดถังน้ำมันดูให้เรียบร้อยว่าไม่มีรอยร้าวที่อาจเป็นสาเหตุให้น้ำมันรั่วออกมา

วิธีปฎิบัติเมื่อไฟไหม้รถ

แล้วเมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์รถเกิดไฟไหม้สิ่งที่ต้องปฏิบัติคือ

  1. อย่างแรกต้องเตือนตัวเองให้มี สติ เพื่อหาจุดที่รถเกิดไฟไหม้ว่ามาจากส่วนไหนของรถ แล้วดับเครื่องปลดเกียร์ว่าง และอย่าลืมดึงกุญแจรถออกมาด้วย
  2. จากนั้นให้ใช้ถังดับเพลิงหรือขวดน้ำฉีดไปตรงจุดไฟไหม้ด้วยความระมัดวัง เช่น ถ้าไฟไหม้ตรงฝากระโปรง ให้ฉีดพ่นผ่านช่วงแง้มของฝากระโปรง ห้ามเปิดฝากระโปงรถในทันทีเพราะจะยิ่งเป็นการเติมออกซิเจนทำให้เชื้อไฟลุกลามไหม้ทั่วทั้งคันได้
  3. เมื่อแน่ใจว่าไฟเบาลง ให้เปิดฝากระโปรงรถแต่ต้องหาผ้ามาพันมือก่อนเพื่อป้องกันความร้อนตอนเปิดฝากระโปรงรถเนื่องจากเป็นเหล็ก หรือให้ใช้ไม้มางัด จากนั้นรีบใช้ถังดังเพลิงฉีดห้องเครื่องให้ทั่วจนไฟดับสนิท
  4. เมื่อแน่ใจว่าไฟดับสนิทแล้ว ให้ถอดขั้วแบตเตอรี่รถออกให้เรียบร้อยเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดประกายไฟอีกเพราะแหล่งพลังงานหลักของรถดึงมาจากแบตเตอรี่รถ

สำหรับกรณี รถไฟไหม้ หากคุณทำประกันภัยรถยนต์กับไดเร็คเอเชีย ประเภทความคุ้มครองชั้น 1 (อายุรถไม่เกิน 10 ปี) , ชั้น 2+ (อายุรถไม่เกิน 15 ปี), ชั้น 2+ (อายุรถไม่เกิน 15 ปี) เราการันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที พร้อมอนุมัติสั่งซ่อมภายใน 24 ชั่วโมง โทรมา 02-627-7777  ได้เลยค่ะ

#SafeDriver #DirectAsia


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันภัยรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด