เติมน้ำมันผิด เครื่องยนต์จะวิกฤตแค่ไหน แก้ยังไงดี?

by | ก.ค. 18, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน, รู้หรือไม่, ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เติมน้ำมันรถผิด ชีวิตเปลี่ยน! แม้จะดูเป็นเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน แต่คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ หรือเสียหายไปจนถึงร้ายแรงได้ วันนี้ DirectAsia อยากชวนเจ้าของรถทุกคนไปทำความรู้จักอาการของรถเติมน้ำมันผิด… ที่คุณสังเกตได้เองและควรรู้ไว้! พร้อมวิธีรับมือเบื้องต้น

อาการรถเติมน้ำมันผิด_DirectAsia

อาการสังเกต เติมน้ำมันรถผิดจะเป็นยังไง ?

แม้ประเภทน้ำมันรถ หรือน้ำมันเชื้อเพลิงจะมีหลากหลายตัวเลือกให้ได้ใช้ แต่เครื่องยนต์แบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์ดีเซล เครื่องยนต์ไฮบริดและเครื่องยนต์ไฟฟ้า การที่เราเติมน้ำมันผิดประเภทจึงทำให้เครื่องยนต์ออกอาการมีปัญหาได้เกือบจะในทันที ดังนี้

  • รถสตาร์ทติดยาก ไม่ว่าคุณจะเผลอเติมน้ำมันรถผิดจากเบนซินไปเป็นดีเซล หรือจากดีเซลไปเป็นเบนซิน สิ่งแรกที่คุณจะรู้สึกได้ว่ารถยนต์กำลังมีปัญหา คืออาการรถสตาร์ทติดยากอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากระดับการเผาไหม้น้ำมันแต่ละชนิดที่ต่างกัน ทำให้เครื่องยนต์สะดุดและมีปัญหา โดยเฉพาะตอนสตาร์ทรถยนต์ใหม่ๆ 
  • เครื่องยนต์มีเสียงดัง ผลพวงจากกระบวนการเผาไหม้ที่ผิดปกติ ทำให้เครื่องยนต์มีอัตราเร่งที่ช้ากว่าปกติ และไม่สามารถทำรอบความเร็วได้ตามสมรรถนะที่ควรจะเป็น จนมีเสียงดังขณะเร่งความเร็วเกิดขึ้นได้ 
  • ระบบไฟแจ้งเตือน หากคุณไม่ทันได้สังเกตอาการผิดปกติที่เกิดจากการเติมน้ำมันผิดไป ยังมีระบบไฟแจ้งเตือนที่จะขึ้นโชว์เพื่อบอกว่าเกิดความผิดปกติที่เครื่องยนต์ ซึ่งหากเราขับรถต่อไปสักพักก็จะพบกับอาการกระตุกและรถดับได้ในที่สุด 

เติมน้ำมันรถผิดแก้ยังไง_DirectAsia

อาการมันใช่! เติมน้ำมันรถผิดแล้วแก้ยังไงได้บ้าง…

เติมน้ำมันรถผิด อาจเป็นเพราะเด็กปั๊มเติมให้ผิด ก็ให้รีบบอกกับเด็กปั๊มทันที  เพื่อที่ทางปั๊มน้ำมันจะได้รับผิดชอบ แต่ถ้าเป็นความเผอเรอจากตัวเราเอง งานนี้ก็ต้องรับผิดชอบตัวเองไปก่อน ดังนี้

  • ไล่ระบบน้ำมันก่อนเติมน้ำมันที่ถูก ทันทีที่รู้ตัวว่าเติมน้ำมันรถผิด สิ่งแรกที่ห้ามทำคือ ห้ามสตาร์ทรถเด็ดขาด! แต่ให้ดูดเอาน้ำมันเครื่องที่เติมผิดออกจากถังให้หมดก่อน แล้วค่อยๆ ไล่ระบบน้ำมันใหม่ทั้งหมด
  • ทำความสะอาดเครื่องยนต์ หลังไล่ระบบน้ำมันที่เติมมาผิดออกทั้งหมดแล้ว ให้เริ่มต้นทำความสะอาดเครื่องยนต์เป็นขั้นตอนต่อไป โดยให้ไล่ทำความสะอาดตั้งแต่ไส้กรองและหัวเทียนแล้วค่อยเติมน้ำมันที่ถูกต้องเข้าไปในถัง 
  • ทดสอบการขับ จากนั้นให้สตาร์ทรถทิ้งไว้สักพัก เพื่อเช็กให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์ไม่มีจุดที่มีปัญหา แล้วลองเร่งเครื่องขึ้นทีละนิด พร้อมเปิดเช็กระบบการทำงานของรถยนต์ต่างๆ ที่ทำงานตอนเครื่องสตาร์ทอยู่ หากระบบทำงานเป็นปกติไม่มีติดขัด หรือไม่มีเสียงแปลกๆ ก็แสดงว่ารถยนต์ไม่ได้เสียหาย พร้อมหาเวลาพารถไปตรวจสภาพด้วยจะดีที่สุดนั่นเอง

ในกรณีที่เราสตาร์ทรถยนต์ และขับรถตามปกติไปสักระยะแล้วมารู้ตอนหลังว่าเติมน้ำมันผิด!

อย่าพยายามสตาร์ทรถเพื่อขับต่อไป เพราะเดี๋ยวน้ำมันที่เราเติมผิดจะเข้าไปทำความเสียหายให้กับระบบเครื่องยนต์มากยิ่งขึ้น แต่ให้ดับเครื่องยนต์ไว้ก่อน หากสตาร์ทรถไม่ติดหรือเกิดมีปัญหาระหว่างทางให้โทรขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน/รถยก ซึ่งอยู่ในความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 1 และสามารถเคลมประกันได้

ถ้าไม่อยากเกิดเหตุการณ์เติมน้ำมันรถผิด เราก็ควรรอบคอบทุกครั้งที่เติมน้ำมันรถ หรือใช้ทริคช่วยจำด้วยการหาสติ๊กเกอร์เขียนชื่อชนิดน้ำมันรถที่เติมเป็นว่า ดีเซล , เบนซิน ไปติดไว้ที่ฝาถังน้ำมันเอาไว้กันพลาดและนี่คือวิธีรับมือเบื้องต้นเมื่อเกิดพลาดเติมน้ำมันรถผิด เพื่อจะได้ทราบวิธีแก้ไข้ได้ทันท่วงที เพื่อหลีกเลี่ยงและช่วยให้รถไม่เสียหายมากขึ้นพร้อมเช็กน้ำมันรถแบบไหนที่เหมาะสมกับรถคุณ และเช็คเบี้ยประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเติมน้ำมันผิด เครื่องยนต์จะวิกฤตแค่ไหน แก้ยังไงดี?